Sjómannablaðið Víkingur

Árgangur

Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.1991, Síða 21

Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.1991, Síða 21
Approvcd by □ □ HH SIIEILANL) Seafood Qualily Confrol hart á þessháttar en sem betur fer var þetta óvíða. Helsta vandamál vinnslunn- ar var annars hráefnisskortur. Oft var enginn fiskur og mjög stuttir vinnudagar. Það hjálpaði eitthvað uppá að töluverðu af ódýrari fiski var landað ólög- lega framhjá kvótum. Hand- flökun á makríl og síld á haustin bjargaði einhverjum sem og vinnsla á laxi. Til að komast af urðu þeir því að vera í alls kyns vinnslu á sama tíma og sköp- uðust stundum vandamál t.d. þegar verið var að salta og frysta í sama salnum. Einn verkandi hóf vinnslu á skelfiski á sama stað og verið var að flaka og reykja lax. Það mun vera stórhættulegt þar sem mikil óhreinindi fylgja skelfisk- vinnslu og reyktur lax er borð- aður hrár. Ég bannaði þeim að nota gæðamerkið á reykta lax- inn meðan svo væri og benti þeim á hættuna á gerlameng- un en þeir svöruðu: „við verö- um að reyna að komast af.“ Sami verkandi átti það til að blanda saman góðum þorski og úldnum í frystingunni og svaraði gjarnan: „við höfum ekki fengið neinar kvartanir." Fulltrúi verkenda hjá gæðaeft- irlitsfyrirtækinu tönnlaðist sífellt á því hvort þessi framleiðandi fengi ekki merkið á reykta lax- inn aftur en ég stóð fastur fyrir. Mig grunaði því að sumir not- uðu gæðamerkið meira sem auglýsingu. Það kom mér þó nokkuð á óvart þegar ég spurði franskan kaupanda á frystum lýsuflök- um í smápakkningum hvernig varan líkaði og hann svaraði stórvel! Oft var um að ræða flök af óaðgerðri smálýsu sem var jafnvel fjögurra daga gömul og fylgdi þunnildið með til að ná upp þyngd þó að það væri gall- grænt eða brúnt af sjálfmeltum innyflunum! Gæðakröfur kaup- enda voru því oft ekki miklar. Þettavoru 17 vinnslueiningar sem við í gæðaeftirlitinu fylgd- umst með. Flestar voru laxa- pökkunarstöðvarnar, eða sjö, fimm frystihús, tvær skelfisk- vinnslur, tvö reykhús og stór síldarverksmiðja byggð af ís- lendingum (lcpcon). í flestum húsunum var blönduð vinnsla eins og áður hefur verið minnst á. Flestir framleiðendur reyndu sitt besta til að halda húsum sínum hreinum og voru ein- Það hjálpaöi eitthvað uppá að töiuverðu af ódýrari fiski var landað ólöglega framhjá kvótum. Skipstjórafélag Islands sendir sjómönnum um land allt kvedjur á sjómannadaginn
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Sjómannablaðið Víkingur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.