Sjómannablaðið Víkingur

Árgangur

Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.1991, Blaðsíða 22

Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.1991, Blaðsíða 22
FISKVINNSLA . . .lax var geymdur dögum saman óaðgerður í körum án íss og í lélegum kælum og var að endingu frystur hálfúldinn. 22 VÍKINGUR göngu með gott hráefni, en þeir voru líka til sem svindluðu á öllu sem hægt var að svindla á. Olli skilningsleysi og viljaskortur stjórnar gæðaeftirlitsins mér miklum vonbrigðum þegar ég vildi taka á þessum mönnum. Seinna varð mér Ijóst að um volduga menn í samfélaginu var að ræða, sem höfðu meiri áhrif og völd en svo að einhver „útlendingur" hjá eftirlitinu gæti tekist á við þá. Laxavinnsla Það getur tekið um 18 mán- uði að rækta upp góðan lax. En það er hægt að eyðileggja hann á einum degi. Ef með- höndlun við slátrun, geymslu og pökkun er ekki rétt fer eins fyrir laxinum og öðrum fiski sem er illa meðhöndlaður. Starf okkar fyrir laxabændur var nær eingöngu fólgið í því að fylgjast með að laxinn væri rétt flokkaður í pökkunarstöðvun- um. Þegar ég byrjaði voru sí- felldar kvartanir um að meira fengist pakkað í fyrsta flokk í einni pökkunarstöð en annarri og fór allt of mikill tími í að eltast við alls kyns kvartanir, sem bitnaði þá á því sem við vorum að reyna að gera fyrir sjómenn- ina og frystihúsin. Pökkunarstöðvarnar í Leirvík voru mun verri hvað þetta varð- aði en þær sem voru úti í sveit. Til að stemma stigu við þessu var komið á kerfi þar sem öllum flokkurunum var kennt að flokka eins og að fylla út skoð- unarblaö yfir hitastig, holdlit og ástand laxins þegar hann kom til pökkunar. Þegar þeir höfðu sýnt að þeir fylgdu settum regl- um og framkvæmdu eftirlitið á fullnægjandi hátt voru þeir samþykktir og fengu merki sem átti að setja í hvern kassa af fyrsta flokks laxi. Pökkunarstöðvunum var óheimilt að nota aðra en sam- þykkta flokkara ef þær vildu fá að nota gæðamerkið. Þetta er mjög svipað kerfi og er notað í saltfisknum hjá SIF enda hug- myndinni stolið þaðan. Yfirleitt er laxinn á Hjaltlandi mjög góður. Hann er ræktaöur í kvíum í vogum og út með ströndinni. Þeir hafa lært að takmarka fjöldann í hverri kví og hafa þær ekki of margar þétt saman til að takmarka út- breiðslu sjúkdóma. Þeir sem hafa spjarað sig best eru þeir sem sinna þessu hvað mest sjálfir. Ræktunarskilyrðin eru mjög hagstæö á Hjaltlandi hvað varðar hitastig, seltu sjáv- ar og strauma milli Norðursjáv- ar og Atlantshafsins. Þrátt fyrir þetta herjuðu æ fleiri sjúkdómar á laxinn, sem leiddi til þess að hann varð magur og lenti í lægri gæða- flokkum. Einnig var kynþroska- tímabilið á haustin erfitt viður- eignar, þar sem laxinn ger- breyttist á skömmum tíma. Við leyfðum að flokka lax með smávægileg ytri kynþroska- einkenni í fyrsta flokk en margir vildu teygja það lengra en góðu hófi gegndi. Gat munað þús- undum punda á því hvort laxa- bóndinn náði að slátra úr einni kví áður en kynþroskaeinkenn- in voru gengin of langt eður ei. Það gat því borgað sig fyrir bóndann að rífast í flokkurun- um um vafaatriði þegar verið var að flokka laxinn hans ef hann kæmist upp með slíkt. Hagsmunaárekstrar í gæðaeftirlitinu Ég hef áður minnst á áhrifa- mikla menn sem fóru sínu fram hvað sem hver sagði. Nokkrir þessara mann eiga m.a. eitt stærsta markaðsfyrirtæki í Evrópu í sölu á ferskum laxi og selja um helming þess lax sem ræktaður er á Hjaltlandi. Einnig keyptu þeir nýlega stærstu pökkunarstöðina í Leirvík. Upphaflega var gæðaeftirlit- ið sem ég starfaði fyrir stofnað af nokkrum áhugasömum frumherjum í laxarækt á Hjalt- landi (þar á meðal Ágústi Al- freössyni) til að tryggja að öll meðferð og flokkun laxins yrði með besta hætti. Þannig átti að tryggja að alltaf væri hægt að selja allan lax frá Hjaltlandi og jafnvel fá betra verð þegar gæðamerkið hafði unnið sér sess á markaðnum. Þetta tókst um tíma en nú telja margir að svo sé ekki lengur m.a. vegna þess hve fyrrgreindir menn hafa svindlað grimmt. Sífelldar sögusagnir voru á kreiki um að kassar undan Hjaltlandslaxi væru endurnýttir fyrir skoskan og færeyskan lax og í Aber- deen viðurkenndi umsjónar- maður birgðastöðvar áður- nefnds sölufyrirtækis fyrir mér að hann fengi hjaltlenskan lax allsstaðar að. Að sjálfsögðu fæst Hjaltlandslax aðeins frá Hjaltlandi. í pökkunarstöð sölu- fyrirtækisins í Leirvík var sífellt verið að beygja og teygja regl- urnar. Til að spara fragtina var eitt sinn pakkað svo miklu í frauðplastkassana aö þeir ein- faldlega brotnuðu á brettunum, lax var geymdur dögum saman óaðgerður í körum án íss og í lélegum kælum og var að end- ingu frystur hálfúldinn. Einnig var úldinn skoskur og færeysk- ur lax, sem var flakaður og skorinn í sneiðar, vaskaður í saltvatni til að ná mesta slíminu utanaf, síðan frystur og pakk- aður sem „gæöalax" frá Hjalt- landi! Þetta átti sér stað í frysti- húsi gegnt skrifstofu gæðaeftir- litsins. Heilbrigðiseftirlitið komst að þessu og dæmdi laxinn óhæf- an til manneldis og var honum eytt. Þetta var ekki í síðasta skipti sem heilbrigðiseftirlitð hafði afskipti af þessum mönn- um. Ég gætti þess ætíð að gera
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96

x

Sjómannablaðið Víkingur

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.