Sjómannablaðið Víkingur

Árgangur

Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.1991, Síða 24

Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.1991, Síða 24
FISKVINNSLA. .. Hér er verið að flytja fisk af markaðnum í Leirvík. Við hjá eftirlitinu áttum við sama vandamál að glíma og hér, það er að fá bílstjórana til að breiða yfir fiskinn. Eftir á aö hyggja tel ég að laxapólitíkin á Hjaltlandi sé ekkert einsdæmi í Bretlandi. 24 VÍKINGUR ar. Ég sendi þá sýni í gerlamæl- ingu til Rannsóknastofnunar fiskiðnaðarins (Torry Res- earch) í Aberdeen í Skotlandi og ætlaði að hefja mælingar sjálfur en var þá stöðvaður af stjórnarformanni gæðaeftirlits- fyrirtækisins, þekktum stjórn- málamanni á staðnum. Mér varð það Ijóst og var reyndar varaður við af heima- mönnum, að þessi svonefnda „laxa-mafía“ nyti stuðnings manna í efstu stjórnunarstöð- um innan fiskiðnaðarins á Hjaltlandi sem skýrði styrkja stöðu þeirra. Svindl og svínarí Menn tóku sjálfviljugir þátt í því að notast við gæðamerkið og gangast undir eftirlitskerfið sem var starfrækt. Því var staða mín og aðstoðarmanns míns ekki mjög sterk. Við gát- um aðeins verið leiðbeinandi um meðhöndlun og það eina sem við gátum gert var að taka frá þeim gæðamerkið ef þeir fóru ekki eftir reglunum. Það var þó eðlilegast að gera ekki slíkt nema að hafa stjórn gæðafyrirtækisins á bak við sig í þessháttar aðgerðum. Þegar hlutirnir voru komnir í aðra eins vitleysu og þarna leist mér ekki á að dvelja lengur og kom mér bráðlega heim. Verst þótti mér að hinar pökkunarstöðvarnar sem reyndu ætíð sitt besta bentu gjarna til þessara aðila og sögðu að þetta ætti ekki að líð- ast. Það var því erfitt að verja gæðaeftirlitið og stjórnun þess gagnvart heimamönnum sem þekktu betur til mála en ég. Þeir sem seldu laxinn sinn sjálfir náðu ætíð hærra verði en áðurnefnt sölufyrirtæki að eigin sögn. Nokkrir bændur hættu að selja í gegnum það og stofnuðu eigið sölufyrirtæki. Þeir fengu strax hærra verð en aftur á móti hófstgegn þeim allsvæsin und- irróðursherferð sem ekki var séð fyrir endann á er ég fór. Ég eignaðist marga góða vini þarna og gekk vel að vinna með verkafólkinu. Ég skrifaði gjarna í blaðið (Shetland Fish- ing News) á staðnum til að út- skýra þær breytingar sem við vorum að berjast fyrir um aukið hreinlæti og gæðavitund. Einn- ig fannst mér mikilvægt að bæta móralinn og leggja áherslu á að „fiskverkamaður eða -kona starfar við matvælin sem við neytum á morgun. Því ættum við að sýna þessu fólki tilhlýðilega virðingu." Víðast voru menn að gera sitt besta og voru sum húsin til mikillar fyrirmyndar. En óá- nægja með stjórn gæðaeftir- litsins var orðin megn og helst minnti þetta hjaltlenska ástand mig á hvernig það gat orðið hér áður fyrr f litlum sjávarplássum þar sem einn aðili eða fjöl- skylda átti togarann, flesta bát- ana, vinnsluna og jafnvel búð- ina og réð öllu um afkomu plássins. Standa mál nú þannig að óvíst er hvort hreppurinn heldur áfram styrkveitingu til gæðaeft- irlitsins þar sem spillingin hefur orðið augljósari með hverju ár- inu, en hreppurinn hefur borg- að helming rekstrarkostnaðar eða 50.000 £ árlega (rúmlega fimm milljónir króna). Hefur þátttaka hreppsins verið mikið lofuð af sumum sem merki þess að gæðaeftirlitið væri hlutlaust og engum háð! Hreppurinn hefureinnig, ígóðri trú, veitt samtökum laxabænda rniklar fjárhæðir til markaðs- setningar á Hjaltlandslaxi sfð- astliðin ár. En svona eru Bretar Eftir á að hyggja tel ég að laxapólitíkin á Hjaltlandi sé ekkert einsdæmi í matvælaiðn- aði í Bretlandi. Nýlega var sýnd ensk mynd ! íslenska sjónvarp- inu þar sem m.a. var greint frá óhóflegri lyfjanotkun í svína- og kjúklingarækt og hænsnaskítur notaður til fóðurgerðar fyrir nautgripi. Einnig varð stórmál úr þegar uppgötvaðist að naut- gripir voru fóðraðir á úrgangi frá sláturhúsum, sem olli því að riðuveikiveira barst í gripina og fundust jafnvel dæmi um að kettir hefðu tekið sýki sem líkt- ist riðu (mad cow disease), þótt ekki væri víst að veiran hefði borist úr gæludýrafóðri. Olli þetta hruni í sölu nautakjöts og innflutningsbanni til annarra Evrópuríkja. Annað hneyksli varð þegar uppgötvaðist að ódýrt fóður frá Burma var svo mengað af þungamálmum að hella varð niður mjólk frá fjölda
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Sjómannablaðið Víkingur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.