Sjómannablaðið Víkingur - 01.06.1991, Side 26
FISKVINNSLA
Höfnin í Scalloway á
góðviðrisdegi og allir
bátar á sjó. Aðstaða
gæðaeftirlitsins er til
húsa við höfnina. Fyrir
miðri mynd má sjá hið
fræga frystihús „lce-
atlantic", sem var lagt
niður fyrir nokkrum ár-
um. Þar með hrundi at-
vinnulíf staðarins.
Gæðamerki eftirlitsins
var notað á bestu fram-
leiðsluna og allan fyrsta
flokks lax. Mest var
vægi þess fyrir laxinn,
en gildi þess takmark-
aðist við það markað-
sfyrirtæki sem seldi
hann.
búa í Englandi, og svona má
reyndar lengi telja. Bretinn hef-
ur lengi veriö þekktur fyrir
óheiðarlega viðskiptahætti í
matvælaiðnaði og skyldi því
engum koma á óvart að svo sé
enn. Margir telja að verslana-
keðjurnar þrýsti svo á um ódýr-
ari framleiðslu og etji saman
framleiðendum með þeim
hætti að annað hvort fer fram-
leiðandinn á hausinn eða var-
an líður fyrir á einhvern hátt.
Marks og Spencer hafa þó lagt
áherslu á gæðavörur í sinum
verslunum, þó að verðiö sé
hærra.
Það eina sem í raun tryggir
neytendum að matvara eins og
fiskur sé í lagi er að hlutlaust
eftirlit sé haft meö framleiðsl-
unni. Þannig hefur íslenskur
fiskur unnið sér sess sem
gæðafiskur um allan heim og
við fáum yfirleitt besta verðið.
Hvað svo sem menn hafa um
ríkismatið og SIF að segja er
það mín skoðun, eftir að hafa
hitt fyrir kaupendur og framleið-
endur í Bretlandi og víðar, að
gæðaeftirlitið á íslandi hafi
sannað tilverurétt sinn og njóti
mikillar virðingar á erlendum
mörkuðum.
Það er því skoðun mín að ef
íslenskur lax á einnig að teljast
gæðavara á erlendum mörkuð-
um, verður að vinna að því með
hlutlausu eftirliti. Ef erlendir
kaupendur fá misgóðan lax frá
íslandi, eins og greint hefur
verið frá í fjölmiðlum nýlega,
verður staða okkar veik og
kaupendur notfæra sér það
óspart til að pína niöur verðið.
Það er hægt að fá gott verð fyrir
góðan lax ef unnið er skynsam-
lega að því að byggja upp
markaði. Ef við lærum ekki af
reynslu okkar og annarra fyrr
en síðar getum við gefið laxa-
rækt sem mikilvæga útflutn-
ingsgrein upp á bátinn.
26 VÍKINGUR