Samvinnan - 01.12.1969, Qupperneq 70

Samvinnan - 01.12.1969, Qupperneq 70
HEIMILIS^ § Bryndís Steinþórsdóttir C1 >3 'S.snmmH HANDAVINNA YNQSTU LESENDANNA JÓLATEPPI EFNI: 35x55 sm af hessianstriga eSa bastdregli. Grœnt, rautt, svart og bleikt filtefni eða annað þétt meðalþykkt efni. Jólaklukka og snúra í sama lit og klukkan. Gœruskinnsafgangur eða aðrir skinnafgangar. (í stað þeirra er hœgt að nota bómull). Faldið teppishliðarnar með mjóum faldi. Faldið efri brún teppisins með 2x3 sm faldi og þræðið bambusstöng þar í. Búið til hanka eða skrúfið lykkjur í stöngina. Rekið kögur á neðri brún teppisins. Búið til snið af jólasveininum og sníðið síðan stígvélin svört, vett- lingana græna, kápuna og húfuna rauða, andlitið bleikt, augu og eyru svört en nef og munn rauðan. Límið síðan eða saumið stígvélin fyrst, næst kápuna, andlitið og húfuna. (Ath. að inn undir húfuna kemur hárið). Límið að síðustu eyru, augu, nef og munn, einnig skegg og vett- linga. Búið til gat á teppið með grófum bandprjóni og dragið snúruna þar í gegn, eins og jólasveinninn haldi um hana. Festið síðan snúruna á bjölluna í vinstra horn teppisins. Hnýtið hnút á hinn endann, sem kippt er í þegar hringja á bjöllunni. TASKA Þessi litla taska er fljótunnin jóla- gjöf, sem kemur sér vel að hafa með t. d. í jólaboð eða á jóladans- leikinn. EFNI: 18x42 sm af efni, fóðri og millifóðri eða öðru stífu efni. Lítill spegill. fsaumsgarn og hnapp- ar í lit við efnið. Sníðið töskuna úr efni sem á vel við kjólinn eða úr sama efni og kjóllinn er. Mælið fyrst 14 sm, sem er framhlið töskunnar, næst 14 sm bakhlið og 12 sm lok. Finnið miðjuna á lokinu og strikið hring, sem er minni en spegillinn. (Ath að það skiptir ekki máli hvort spegillinn er kantaður eða hringlagaður). Saumið eftir strikinu tunguspor eða hnappagataspor og látið hnútana vísa inn að miðju. Saumið síðan önnur skrautspor, t. d. lykkjuspor, leggsaum (kontorsting) og fræhnúta eða festið perlur í kringum speg- ilinn. Klippið því næst innan úr hringnum þar sem spegillinn á að koma. Þræðið millifóðrið á röngu efnisins og klippið hring úr því á sama hátt og á efninu sjálfu, en 2x3 mm stærri. Festið fóðrið síðan við útsauminn á röngunni. Búið því næst til slíður eða vasa fyrir spegilinn sem er festur á röngu fóðursins. Leggið því næst réttuna á fóðrinu á móti efnisréttunni og saumið með eins sm saumfari hliðarnar og fyrir endann á töskulokinu. Strauið saumförin út og klippið milli- fóðrið við sauminn. Snúið töskunni við og gangið frá opna endanum i höndum. Þræðið brúnirnar og stingið kantana með eins sm stungu ef vill. Saumið að síðustu hneppslur og festið hnappa á töskuna. JÓLAÓRÓI ÚR KÖNGLUM Búið til hring úr stálþræði eða tágum, þvermál er hæfilegt um 24 sm. Veljið stærstu könglana og festið þá með blómavír á hringinn, þannig að vírnum er brugðið á milli neðstu blaðanna og snúið upp á hann áður en fest er við hring- inn. Ef könglarnir eru of fáir er fallegt að festa litlar grenigreinar á milli þeirra. Festið síðan jafnlöng rauð silkibönd á hringinn, bindið þau saman og festið með einu bandi upp í loft eða glugga. Hnýtið sfðan mislöng bönd neðan í hringinn og festið köngla eða litla könglakransa með perlum á milli, í böndin. KJÖTVEFJUR með mismunandi fyllingum 1 kg nauta-, lamba-, hrossa- eða hvalkjöt. 100 g reykt flesk. 3—4 msk smjörl. eða steikingarolía. Salt, pipar, (hvitlauksduft) . % l vatn eða kjötsoð. SÓSAN: 3 msk hveití, dl vatn. Beztur er alikálfa- eða nautavöðvi í þennan rétt. Skerið kjötið í fingurþykkar, jafnstórar sneiðar, þversum á kjötþræð- ina og berjið. Blandið kryddinu saman og stráið yfir sneiðarnar. Skerið fleskið í ræmur og leggið eina ræmu á hverja kjötsneið. (Til að drýgja réttinn er gott að hafa kjötfars í fyllinguna og er þá um ein tsk látin á hverja kjötsneið). Vefjið sneiðarnar síðan þétt saman og festið með kjötprjónum eða seglgarni. Steikið kjötrúllurnar og sjóðið i 2—3 stundarfjórðunga eftir kjöt- tegund. Síið soðið og jafnið með hveitijafningi. Kryddið og bætið sósulit í ef vill. Berið kjötvefjurnar fram með soðnum eða frönskum kartöflum, rauðkáli og soðnu grænmeti eða hráu grænmetissalati. 70
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Samvinnan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Samvinnan
https://timarit.is/publication/340

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.