Samvinnan - 01.04.1983, Page 16
V T” t
Sigríður
Haraldsdóttir
skrifar um
NEYTENDAMÁL
Kjöt er viðkvæmur söluvarningur,
því að sýklar og annar smáverugróður,
sem hættulegur er heilsu manna,
þrífst vel í því.
Sláturtíðin er hafin fyrir nokkru
og þar með aðal annatími í slát-
urhúsum, enda er óheimilt að
selja kjöt til manneldis nema slátrun
hafi farið fram í löggiltu sláturhúsi.
Sýklar og annar smáverugróður, sem
hættulegur er fyrir heilsu manna,
dafnar vel í kjöti. Það er því við-
kvæmur söluvarningur, alveg eins og
mjólkin.
• Störf dýralækna
Hér á landi er lögboðið eftirlit með
kjöti og kjötafurðum til þess að koma
í veg fyrir að selt sé kjöt, sem óhæft er
til manneldis. Heilbrigðisskoðun fer
fram í sláturhúsinu, yfirleitt eru það
dýralæknar sem framkvæma hana og
að skoðun lokinni skal dýralæknir
merkja kjötið með stimpilmerkjum.
Kjötið er merkt með bláum þrí-
hyrningi með tölustafnum 1, en til út-
flutnings með brúnum aflöngum
stimpli, þar sem stendur ICELAND
og númer sláturhússins. Þessi stimpil-
merki tryggja neytendum, að kjötið
er af heilbrigðum skepnum.
Dýralæknar hafa ennfremur eftirlit
með því að reglusemi, þrifnaðar og
hreinlætis sé gætt við öll störf í slátur-
húsum landsins.
Kjöteftirlit
• Nokkrar reglur um flokkun, mat og
merkingu dilkakjöts:
„I fyrsta flokk + skal setja skrokka
sérlega vel vaxna og með greinilegum
ræktunareinkennum, vel holdfyllta,
einkum í lærum og á baki, hæfilega
feita og með jafnri og hvítri fitudreif-
ingu um allan kroppinn. Fitulagið
skal ekki vera yfir 4 mm mælt á miðj-
um bakvöðva. Skrokka í þessum
gæðaflokki skal merkja með DI
stjörnu.
í fyrsta flokk skal setja vel hold-
fyllta skrokka með miðlungsfitu og
gallalausa í útliti. Þeir séu merktir DI.
I annan flokk skal láta vöðvarýra,
útlitsljóta skrokka og með minnihátt-
ar mar og verkunargalla. Þeir séu
merktir DIIX.
í annan flokk Q, skal setja skrokka
með mikilli fitu, einnig skrokka með
blóðlitaðri fitu eða fitu sem ekki
stirðnar. Mikil fita telst, ef fitulagið er
að meðaltali yfir 10 mm á baki, mælt
á þrem stöðum, á miðjum bakvöðva,
á milli 10. og 11. rifs á miðri síðu og
ca. 5cm aftan við bóg. Þessir skrokkar
séu merktir DIIo“
,,Merkja skal dilkakjöt sem hér segir:
og kjötgœði
• Reglur um nautgripakjöt
„1. ungkálfakjöt.
Skrokka af nýfæddum kálfum til 3.
mánaða aldurs skal meta og merkja
sem hér segir:
a) UK I á aldrinum allt að 3. mánaða
séum að ræða mjólkurkálfa, sem
einungis hafa verið fóðraðir á
mjólk og kjarnfóðri, en ekki feng-
ið hey eða gras, enda sé holdfyll-
ing góð einkum á læri og hrygg,
kjötið ljóst og fallegt í útliti.
b) UK II kálfa á sama aldri sæmilega
í útliti og ekki léttari en 20 kg.
c) UK III af kálfum, sem slátrað er
nýfæddum eða innan 1 mánaðar
UK III a ef þeir eru holdgóðir, út-
litsfallegir og vega yfir 15 kg en
UK III b séu þeir holdrýrir og létt-
ari en 15 kg eða eru merktir heil-
brigðisstimpli 2. I merkingu UK
III skal einnig taka lélega kálfa á
aldrinum 1-3 mánaða.
2. Alíkálfakjöt.
Skrokka af kálfum á aldrinum frá
3 til 12 mánaða aldurs skal meta
og merkja sem hér segir:
a) AK 1 séu skrokkarnir vel hold-
fylltir einkum í lærum og hrygg
• Störf kjötmatsmanna
Að lokinni læknisskoðun er allt
kjöt metið, flokkað og merkt eftir
tegundum og gæðum. Að lokinni
skoðun festir kjötmatsmaður miða við
kjötskrokkinn, en á þeim miða er
prentað nafn eða skammstafir slátur-
leyfishafa og númer sláturhúss, þar
sem slátrað er ásamt tegundarheiti
kjötsins og gæðaflokksmerki.
Sá sem kaupir hálfan eða heilan
skrokk getur gengið eftir því að fá að
sjá merki kjötmatsmannsins og þeim
til glöggvunar skulu hér birt nokkur
atriði úr reglugerð um slátrun, mat og
meðferð sláturafurða (21. des. 1977).
I. flokkur.*
vel holdfyllt læri
og bak. Fitulag
ekki yfir 4 mm
á miöjum bakvööva
I. flokkur
vel holdfylltir
miðlungsfita,
gallalausir í
útliti ....
II. flokkur
Sæmilega holdfylltir
lítil fita, galla-
litlir ....
II. flokkur O.
Holdgóöir skrokkar
mikil fita. Fitu-
lag 10 mm á baki og
milli 10 og 11. rifs
og aftan viö bóg
Aö 12.5 kg. 13-16 kg. 16.5-19 kg. 19.5-22.5 kg. 23 kg.
DI *6 DI *2 DI *8 DI *4
DI 6 DI 2 DI 8 DI 4 DI T
DII 6x DII 2x DII 8x DII 4x DII Tx
DII0 6 DII0 2 DII0 8 DII 0 4 DII 0 T
16