Fálkinn


Fálkinn - 24.05.1961, Síða 24

Fálkinn - 24.05.1961, Síða 24
NOTKUN RYKSUGUNNAR Ryksugan er það heimilistækið, sem bezt borgar sig að eiga og nota, jafn- vel á mjög litlum heimilum. Að henni er mikill vinnuléttir, því að hún sparar bæði tíma og vinnuorku húsmóðurinnar. Hún eykur hreinlætið, þar sem hún sog- ar rykið burt, en flytur það ekki stað úr stað. Einnig fer það betur með teppi, bóstruð húsgöng og dýnur að ryksuga það en berja með bankara og bursta. Þegar ryksuga er keypt, er í flest- um tilfellum betra að kaupa stóra ryk- sugu en litla, því að sáralítill munur er á rafmagnseyðslunni og stóra ryk- sugan vinnur fljótar. Auk þess má gera ráð fyrir því að heimilið stækki, en ryksuga á með góðri meðferð að end- ast allan búskapinn. Varhugavert er að kaupa notaða ryksugu, og á það við um öll rafmagnstæki, nema fagmaður hafi litið á hana fyrst. Gætið að því, að rykpokinn sé fyrir framan mótorinn, því að loftstraumur- inn á að vera hreinn, þegar hann fer í gegnum hann. Spyrjist fyrir um það, hversu margir loftlítrar fari í gegnum ryksuguna á mínútu. Því hærri sem talan er, því betur vinnur ryksugan. Ryksugan er dýrt tæki, og því áríð- andi, að vel sé farið með hana. Tæmið pokann helzt eftir hverja notkun. Léttir það á ryksugunni, auk þess sem það er sóðalagt að geyma pokann fullan af ryki. Getur einnig orðið ágæt klakstöð fyrir möl, ef hann gleymist í lengri tíma, í mörgum ryksugum er gert ráð fyrir að hafa pappírspoka í ryksugu- pokanum og ætlazt til, að honum sé fleygt hverju sinni. En sé svo ekki, er bezt að tæma pokann á eftirfarandi hátt: Leggið dagblað þétt yfir pokaopið og hafið síðan snöggt endaskipti á pokan- um og leggið það á gólfið. Haldið síðan pokaopinu fast við'blaðið með fótun- um, meðan rykið er hrist úr. Skiptið um blað þangað til pokinn er orðinn hreinn. Minnki sogkraftur ryksugunnar, er fyrst að athuga, hvort slangan sé í lagi eða eitthvað sitji fast í henni og stífli hana. Er oft hægt að ná slíkum stífl- Frh á bls. 30. : totií afútkutnat nteian fwr etu ccfijrar Agúrkur eru fyrsta grænmetið, sem við fáum á vorin og ættum við að færa okkur það í nyt. Agúrkur eru hollar, innihalda B og C vitamin, eggja- hvítu, kalk, fosfór og lítillega af járni. Svo eru þær hitaeiningafátækar, sem kemur sér vel nú á síðustu og verstu tímum, þegar allir vilja grenna sig. Auk þess lífgar hinn fallegi, græni lit- ur þeirra upp á matborðið. Góð salatgúrka á að vera löng, grönn og hýðið nokkuð slétt. Athuga verður, að ekki sé remmukeimur af agúrkunni, en það kemur sjaldan fyrir nú orðið. Sé agúrkan römm, verður að afhýða hana fyrir notkun, en annars er það ekki gert, því að bæði er hýðið vita- mínauðugt og gefur auk þess agúrkunni bragð. Agúrkur getum við geymt nokkra daga í ísskáp. Þess skal gætt, að hafa þær ekki of nærri frystihólfinu, bezt neðst í ísskápnum eða skúffunni, sem er ætluð fyrir grænmeti. Vefjið agúrk- una inn í plastic eða málmpappír, áð- ur en hún er sett til geymslu. Bezt er og hollast að borða agúrkuna hráa, eina sér sem álegg eða með öðru áleggi, eins og osti eða lifrarkæfu. Einn- ig á vel við að borða hana með ýms- um fiskréttum. En úr henni má búa til marga rétti. Agúrkusalat. 1 agúrka 2 msk. edik 2 msk. vatn 1 msk. sykur hnífsoddur salt hnífsoddur hvítur pipar. Þvoið agúrkuna og sneiðið eins þunnt og hægt er. Ediki og vatni blandað sam- an, kryddinu hrært saman við. Hellt yfir agúrkusneiðarnar, salatið látið biða 2—3 klst. þar til það er borið fram. Fallegt er, og einnig til bragðbætis, að setja 1—2 tsk. af saxaðri steinselju sam- an við. Hollara er að nota sítrónusafa i staðinn fyrir edik. Agúrkusalat með alíu. 1 agúrka 2 tsk. salt 2 msk. vatn

x

Fálkinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fálkinn
https://timarit.is/publication/351

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.