Fálkinn - 14.06.1965, Qupperneq 39
1 megin í 4. hverri umf. 12 (13) sinnum.
92 (98) 1. á. Prjónið beint, þar til komnir
eru 22 (24) cm frá byrjun. Nú er tekið
þannig úr vegna smekksins: fellið af 3 1.
hvorum megin 1 sinni, 2 1. 1 sinni 1 1.
2 sinnum, því næst eru 2 1. prjónaðar
saman hvorum megin í 4. hverri umf. 9
sinnum (3 1. 1 sinni, 2 1. 1 sinni 1 1. 1 sinni
því næst eru 2 1. prjónaðar saman beggja
vegna í 4. hverri umf. 2 sinnum og í 6.
hverri umf. 7 sinnum) 60 (68) 1. á. Prjón-
að beint, þar til smekkurinn er 10 (13)
cm. Fellt af.
Bakið: Prjónað eins og framstykkið,
þar til komnir eru 22 (24) cm frá byrjun.
feilt af. 92 (98) 1.
Hlýrar: Þeir eru prjónaðir þversum.
Fitjið upp 96 1. = 34 cm 108 1. = 38 cm).
1 Prjónið garðaprjón, þar til breiddin á hlír-
' anum er 4 cm. Fellt af. Hinn hlýrinn
prjónaður eins.
Frágangur: Saumið saman hliðarnar og
í skrefinu. Heklið með bláum fastapinna
kringum skálmarnar, aftan á bakinu og í
kringum smekkinn og hlýrana. Saumið
hlýrana við smekkinn, eins og sést á mynd-
inni. Saumið hnappa á hinn enda hlýrans
og heklið hnappagat í mittinu á bakinu.
hveiti og mjólk þeytt saman við, hellt
í mótið. Sett inn í 175—200° heitan
ofn í 25—30 mínútur. Borið fram volgt.
RABARBARAPIE.
114 bolli hveiti
14 bolli smjörlíki
1 eggjarauða
3 msk. vatn
4 bollar rabarbari
í bitum
114 bolli sykur
2 msk. hveiti
1 eggjahvíta.
Hveitinu sáldrað, smjörlíkið mulið
saman við. Eggjarauðan hrærð með
vatninu, dreift yfir deigið, sem jafnað
er saman með gaffli, þar til það hangir
vel saman. Hnoðað lauslega.
% af deiginu eru flattir út á hveiti-
stráðu borði í kringlótta köku, sem er
sett innan í eldfastan kringlóttan pie-
disk. Látið deigið standa um 2 cm út
af brúnunum.
Rabarbarinn látinn í mótið, sykri og
hveiti blandað saman við. Afgangurinn
af deiginu flattur frekar þunnt út,
skorinn í ræmur með kleinujárni, ræm-
urnar lagðar fallega yfir. Brúnirnar
smurðar með eggjahvítu, brúnin af
deiginu brotin yfir samskeytin og mót-
uð fallega með fingurgómunum. Rend-
urnar smurðar með eggjahvítu, dálitl-
um sykri stráð á Bakað í 45—60 mínút-
ur fyrst við 200° síðan 175°.
Rabarbaraeggjapie
vatninu dreift smátt og smátt yfir,
deigið jafnað saman með gaffli, athugið
að væta ekki of mikið í deiginu. Deig-
inu safnað saman með fingurgómunum.
Kælt. Þeim mun léttari og færri, sem
sem handtökin eru, því betri verður
skelin.
Deigið flatt út, hyljið piedisk að
innan, athugið að hafa brúnirnar tvö-
faldar og móta þær fallega. Pikkað
með gaffli, kælt vel. Bakað við 200—
RABARBARARÉTTIR.
|
Nú er rabarbarinn Ijúffengur og því
sjálfsagt að nota hann til matar. Allir
kannast við rabarbaragraut og súpu, en
hvernig væri að breyta til og útbúa
skemmtilega og lystuga eftirrétti, sem
bakaðir eru í ofni.
í sambandi við rabarbara er vert að
minna á oxalsýru-innihald ( sama á við
spínat) hans sem getur valdið nýrna-
og gallsteinum. En það er hægt að
fyrirbyggja á þann hátt að setja calcíum-
klorid (CALCIUM-KLORID), 40 g í
1 kg af rabarbara, þegar hann er mat-
reiddur. Þá verður oxalsýran skaðlaus.
Calcium-klorid fæst í lyfjaverzlunum.
RABARBARAEGGJAPIE.
14 kg vínrabarbari
1 msk. calcium-klorid
100 g púðursykur
3 egg
2 tsk. kanell
3 msk. hveiti
4 dl mjólk.
Rabarbarinn hreinsaður og skorinn
smátt, látinn í smurt eldfast mót.
calcium-klorid dreift yfir 14 af sykri
og kanel stráð yfir rabarbarann. Egg-
in þeytt með afgangnum af sykrinum.
KANADAPIE.
% kg rabarbari
1 bolli hveiti
% bolli sykur
14 bolli smjörlíki
ögn af salti.
Rabarbarinn hreinsaður og skorinn
smátt, settur í eldfast, smurt mót.
Hveiti, salti og sykri blandað saman,
smjörlíkið mulið saman við, jafnað yfir
rabarbarann.
Bakað við 175—200° í 35—40 mínút-
ur, borið fram volgt með vanillusósu,
sem fljótlegt er að útbúa úr pakka-
búðingi.
RABARBARAMARENGSPIE.
1 bolli hveiti
14 tsk. salt
% bolli smjörlíki
5-6 msk. ískalt vatn
3 bollar rabarbari
í bitum
114 bolli sykur
2 msk. vatn
114 msk. kartöflumjöl
1 msk sítrónusafi
4 ese, aðskilin.
Smjörlíkið mulið saman við hveitið,
225° í 15—20 mínútur. Kælt. Skelina
er hægt að geyma.
Blandið saman rabarbara 1 bolla af
sykri, vatni og salti í potti. Hitað að
suðu. Hrærið kartöflumjölið út í köldu
vatni og jafnið rabarbarann. Soðið
augnablik. — Eggjarauðurnar þeyttar,
heitum rabarbaragrautnum hrært var-
lega saman við. Kælt.
Stífþeytið 2 eggjahvítur, blandið þeim
saman við.
Hellt í pieskelina. Eggjahvíturnar
sem eftir voru stífþeyttar, 14 bolla af
sykri blandað smátt og smátt saman
við, þeytt í á meðan. Látið yfir rabar-
barann. Bakað við 175° í nál. 15 mínút-
ur.
RABARBARABÚÐINGUR.
14 kg rabarbari
14 bolli sykur
6 msk. sykur
1 msk. sítrónusafi
14 msk. vanilla
6 blöð niatarlím
2 eggjahvítur.
Rabarbarinn hreinsaður og skorinn í
bita, settur í pott ásamt 14 boila af
Framh. á bls. 41.
39
FALKINN