Fálkinn


Fálkinn - 14.06.1965, Qupperneq 39

Fálkinn - 14.06.1965, Qupperneq 39
1 megin í 4. hverri umf. 12 (13) sinnum. 92 (98) 1. á. Prjónið beint, þar til komnir eru 22 (24) cm frá byrjun. Nú er tekið þannig úr vegna smekksins: fellið af 3 1. hvorum megin 1 sinni, 2 1. 1 sinni 1 1. 2 sinnum, því næst eru 2 1. prjónaðar saman hvorum megin í 4. hverri umf. 9 sinnum (3 1. 1 sinni, 2 1. 1 sinni 1 1. 1 sinni því næst eru 2 1. prjónaðar saman beggja vegna í 4. hverri umf. 2 sinnum og í 6. hverri umf. 7 sinnum) 60 (68) 1. á. Prjón- að beint, þar til smekkurinn er 10 (13) cm. Fellt af. Bakið: Prjónað eins og framstykkið, þar til komnir eru 22 (24) cm frá byrjun. feilt af. 92 (98) 1. Hlýrar: Þeir eru prjónaðir þversum. Fitjið upp 96 1. = 34 cm 108 1. = 38 cm). 1 Prjónið garðaprjón, þar til breiddin á hlír- ' anum er 4 cm. Fellt af. Hinn hlýrinn prjónaður eins. Frágangur: Saumið saman hliðarnar og í skrefinu. Heklið með bláum fastapinna kringum skálmarnar, aftan á bakinu og í kringum smekkinn og hlýrana. Saumið hlýrana við smekkinn, eins og sést á mynd- inni. Saumið hnappa á hinn enda hlýrans og heklið hnappagat í mittinu á bakinu. hveiti og mjólk þeytt saman við, hellt í mótið. Sett inn í 175—200° heitan ofn í 25—30 mínútur. Borið fram volgt. RABARBARAPIE. 114 bolli hveiti 14 bolli smjörlíki 1 eggjarauða 3 msk. vatn 4 bollar rabarbari í bitum 114 bolli sykur 2 msk. hveiti 1 eggjahvíta. Hveitinu sáldrað, smjörlíkið mulið saman við. Eggjarauðan hrærð með vatninu, dreift yfir deigið, sem jafnað er saman með gaffli, þar til það hangir vel saman. Hnoðað lauslega. % af deiginu eru flattir út á hveiti- stráðu borði í kringlótta köku, sem er sett innan í eldfastan kringlóttan pie- disk. Látið deigið standa um 2 cm út af brúnunum. Rabarbarinn látinn í mótið, sykri og hveiti blandað saman við. Afgangurinn af deiginu flattur frekar þunnt út, skorinn í ræmur með kleinujárni, ræm- urnar lagðar fallega yfir. Brúnirnar smurðar með eggjahvítu, brúnin af deiginu brotin yfir samskeytin og mót- uð fallega með fingurgómunum. Rend- urnar smurðar með eggjahvítu, dálitl- um sykri stráð á Bakað í 45—60 mínút- ur fyrst við 200° síðan 175°. Rabarbaraeggjapie vatninu dreift smátt og smátt yfir, deigið jafnað saman með gaffli, athugið að væta ekki of mikið í deiginu. Deig- inu safnað saman með fingurgómunum. Kælt. Þeim mun léttari og færri, sem sem handtökin eru, því betri verður skelin. Deigið flatt út, hyljið piedisk að innan, athugið að hafa brúnirnar tvö- faldar og móta þær fallega. Pikkað með gaffli, kælt vel. Bakað við 200— RABARBARARÉTTIR. | Nú er rabarbarinn Ijúffengur og því sjálfsagt að nota hann til matar. Allir kannast við rabarbaragraut og súpu, en hvernig væri að breyta til og útbúa skemmtilega og lystuga eftirrétti, sem bakaðir eru í ofni. í sambandi við rabarbara er vert að minna á oxalsýru-innihald ( sama á við spínat) hans sem getur valdið nýrna- og gallsteinum. En það er hægt að fyrirbyggja á þann hátt að setja calcíum- klorid (CALCIUM-KLORID), 40 g í 1 kg af rabarbara, þegar hann er mat- reiddur. Þá verður oxalsýran skaðlaus. Calcium-klorid fæst í lyfjaverzlunum. RABARBARAEGGJAPIE. 14 kg vínrabarbari 1 msk. calcium-klorid 100 g púðursykur 3 egg 2 tsk. kanell 3 msk. hveiti 4 dl mjólk. Rabarbarinn hreinsaður og skorinn smátt, látinn í smurt eldfast mót. calcium-klorid dreift yfir 14 af sykri og kanel stráð yfir rabarbarann. Egg- in þeytt með afgangnum af sykrinum. KANADAPIE. % kg rabarbari 1 bolli hveiti % bolli sykur 14 bolli smjörlíki ögn af salti. Rabarbarinn hreinsaður og skorinn smátt, settur í eldfast, smurt mót. Hveiti, salti og sykri blandað saman, smjörlíkið mulið saman við, jafnað yfir rabarbarann. Bakað við 175—200° í 35—40 mínút- ur, borið fram volgt með vanillusósu, sem fljótlegt er að útbúa úr pakka- búðingi. RABARBARAMARENGSPIE. 1 bolli hveiti 14 tsk. salt % bolli smjörlíki 5-6 msk. ískalt vatn 3 bollar rabarbari í bitum 114 bolli sykur 2 msk. vatn 114 msk. kartöflumjöl 1 msk sítrónusafi 4 ese, aðskilin. Smjörlíkið mulið saman við hveitið, 225° í 15—20 mínútur. Kælt. Skelina er hægt að geyma. Blandið saman rabarbara 1 bolla af sykri, vatni og salti í potti. Hitað að suðu. Hrærið kartöflumjölið út í köldu vatni og jafnið rabarbarann. Soðið augnablik. — Eggjarauðurnar þeyttar, heitum rabarbaragrautnum hrært var- lega saman við. Kælt. Stífþeytið 2 eggjahvítur, blandið þeim saman við. Hellt í pieskelina. Eggjahvíturnar sem eftir voru stífþeyttar, 14 bolla af sykri blandað smátt og smátt saman við, þeytt í á meðan. Látið yfir rabar- barann. Bakað við 175° í nál. 15 mínút- ur. RABARBARABÚÐINGUR. 14 kg rabarbari 14 bolli sykur 6 msk. sykur 1 msk. sítrónusafi 14 msk. vanilla 6 blöð niatarlím 2 eggjahvítur. Rabarbarinn hreinsaður og skorinn í bita, settur í pott ásamt 14 boila af Framh. á bls. 41. 39 FALKINN

x

Fálkinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fálkinn
https://timarit.is/publication/351

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.