Vikan


Vikan - 14.09.1972, Qupperneq 29

Vikan - 14.09.1972, Qupperneq 29
TEXTI: DAGUR ÞORLEIFSSON UÓSMYND: BJARNLEIFUR BJARNLEIFSSON i matarsmekk, það fer heilu borgirnar á enda til að kaupa sér Danish Food. Þó að það sé nú fyrst og fremst fyrir augað, þvi að danskur matur er heldur litið skemmtilegur, nema hvað hann er fallegur. Sama er að segja um ungverskar salami-pylsur. Það er þannig með vissar vörutegundir, sem hlotið hafa frægð og vin- sældir tengdar heitum ákveðinna landa. Maður leggur á sig að kaupa franskan ost hérna og ungverska salami þarna. Svipaðan orðstir ætti að mega afla islenzkum fiskafurðum, vörum frá landinu með þetta ómengaða loft og tæra vatn. Þannig að þeir, sem lifa fyrir að éta, fari að hlaupa heilu stór borgirnar á enda til að ná i Icefood, eða hvað sem nú isl. lagmeti verður kallað. — Hvaða afurðir úr sjó koma helst til greina i lagmetis- iðnaðinum, til viðbótar þeim sem þegar er unnið úr? — Þar kemur áreiðanlega margt til greina, og nýtingin á sumum tegundum sjávarafla er enn skammt á veg kominn. Það má nefna skelfiskinn, enn hefur litið verið rannsakað hvað mætti gera úr honum. Grálúðu, loðnu og ýmsan annan fisk má nýta öðruvísi en gert er. I þessu sambandi er á það að lita að íslendingar eru afskaplega konvensjónell i bæði matar- framleiðslu og matarneyzlu. Sérstaklega i neyzlunni, og við miðum okkar framleiðslu við það. Fa bragðaði nýlega tvær tegundir , •agmetis, annað var r^ykt ýsa i grænmetissósu — þetta er hitað upp og borðað með kartöflum — og hitt var lúða tilreidd á ein- hvern sérstakan hátt. Ýsa hefur ekki verið talin h'eppileg til niðursuðu, en það sýnir sig þó að þetta er vel hægt. Hér skal fiskurinn vera soðinn eða steiktur, og helst ekkert með nema kartöflur. Og svo leggur margt fólk leið sina hingað til lands til að njóta fjölbreyttra fiskrétta, sem við auðvitað ættum að geta haft á boðstólum, betri og fjölbreyttari en flestar eða allar aðrar þjóðir. — Hvar er markaður okkar fyrir lagmeti einkum eins og sakir standa? — Það má segja að hann hafi fyrst og fremst verið i Tékkóslóvakiu, Sovétrikjunum og eitthvað örlitið i Austur- Þýzkalandi. Þá hafa Rúmenar áhuga á viðskiptum við okkur á þessu sviði. Nokkuð hefur verið selt á Bandarikjamarkað,sem mikill áhugi er fyrir að auka. Einnig til Bretlands. Og svo horfum við stórum augum á Japan og kannski Kina. — Svo við vlkjum aðeins að sjálfri þér. Hvernig stóð á þvi að þér datt i hug að leggja þetta svið fyrir þig? — Ég hafði alltaf hugsað mér að starfa innan fiskiðnaðarins, og reyndi lengi fyrir mér um eitt- hvert tækninám á þvi sviði. Það tókst ekki lengi vel, unz mér bauðst að nema við Humboldt- háskólann i Berlín, og tók þvi. Þetta var á þeim árum þegar sildinni var mokað unnvörpum úr sjónum i gúanó, og hálfur heimurinn sveltandi hinumegin við bæjarlækinn. I Humboldt- háskólanum var ég árin 1963-68. — Og eftir heimkomuna fórstu svo að starfa innan kjöt- iðnaðarins. — Já. Þegar ég kom heim, var énga vinnu fyrir mig að fá I fisk- iðnaðinum. Ég hafði vist aldrei látið mér detta i hug að ég ætti eftir að vinna við kjötiðnað, en þetta hefur komist upp i vana. — Þú minntist áðan á að til greina kæmi að hafa fleiri vörur sem hráefni I lagmetisiðnaðinum en sjávarafurðir. Kemur það til greina með kjöt? — Ég veit ekki alveg hvað segja skal. Eins og er flytjum við út dálitið af lambakjöti og inn- yflum, við erum rétt djjálfum okkur nóg með ærkjöt. Nautakjöt og svinakjöt er af skornum skammti. Svinakjötsframleiðslan er dýr hérna, vegna þess hve mikið þarf að flytja inn af fóðri. En hingað tiK hefur þessi út- flutningur einkum verið á um- framframleiðslu og með verulegum útflutningsbótum. — Hefur þá ekki verið stórtap á þeim útflutningi? — Það er ekki rétt, að minum dómi, þvi að menn gleyma þá að lita á allt það, sem risið hefur upp I sambandi við þetta. Ef við framleiddum ekki svona mikið lambakjöt, þá hefðum við ekki svona mikinn sútunariðnað, eða jafnmikinn ullariðnað og við höfum nú af að státa. Nú, það mætti sjálfsagt skipuleggja þetta allt betur, svo sem búskap bænda i dag, gera hann á einhvern hátt hagkvæmari, en ég held ekki að nokkursstaðar i heiminum þekkist að landbúnaður sé rekinn nema með einhverjum greiðslum úr rikissjóði, hvort sem þær þjóna bændum eða bara launajöfnuði innan landsins. En viðvikjandi útflutningnum á dilkakjöti, þá vil ég ekki halda þvi fram að hægt sé i einum hvelli að stökkva úr þvi að flytja út skrokkana i heilu lagi og flytja þess i stað út tilbúin matvæli, en hinsvegar sé ég ekkert þvi til fyrirstöðu að hægt sé að vinna úr dilkakjöti ein- hverjar Islenzkar sérvörur, sem næðu vinsældum á mörkuðum erlendis. Það eru ýmsir möguleikar fyrir hendi á þvi sviði, og hafa þeir aukizt með nýjum kjötiðnaðarstöðvum, búnum fullkomnum tækjum til niðursuðu. — En setur landið sjálft ekki viss takmörk fyrir þvi, að hægt sé að framleiða svo mikið af land- búnaðarvörum að um stórfelldan útflutning væri að ræða. — Jú, mitt persönulega álit er nú það, að við búum það norðarlega að landbúnaður geti aldrei orðið atvinnuvegur til meiriháttar útflutnings. Við verðum fyrst og fremst að miða við það að landbúnaðurínn framleiði nóg til neyzlu frm- anlands. En þar með er ekki sagt að ekki sé hægt að íramleiða eitthvað meira I góðu ári. — I hverju er starf þitt hjá Sambandinu fóigið, fyrst og fremst? — Starf mitt er aðallega i sambandi við nýbyggða kjötiðnaðarstöð i Reykjavik, meðal annars uppbygging framleiðslu- og gæðaeftirlits með vinnsluvörúm. Einnig ferðast ég á milli sláturhúsanna og fylgist með hreinlæti og verkun afurða. — Þessu fylgja mikil ferðalög og umstang. Ertu ekki þreytt á þvi? — Ég held ég yrði miklu þreyttari á að sitja kyrr á sama stað. Þegar ég á fri, fer ég gjarnan i gönguferðir. Á þessu ári hef ég til dæmis labbað Reykja nesskagann þveran og endi- langan. 37. TBL. VIKAN 29

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.