Vikan - 29.11.1973, Síða 28
Iinetukökur
1 egg
100 gr. sykur
100 gr. saxaðar hnetur
1 msk. bráðið smjör
Heilir hnetukjarnar sem skreyt-
ing.
Þeytið létt i nokkrum handtök-
um eggin og sykurinn. Bætið
hnetunum saman við ásamt
smjörinu. Setjið siðan á vel
smurða plötu ca. 2 tsk. i hverja
köku og þrýstið hnetukjarna nið-
ur i hverja köku. Bakið við 200
gráður þar til kökurnar hafa
fengið á sig lit (6-7 minútur) Ef
þær eru of lengi i ofninum verða
þær þurrar. Losið þær gætilega.
Ca. 20 stk.
Kúrennukaka með anis
200 gr. smjörliki eða smjör
2 dl. sykur
3 egg
3 dl. hveiti
1 dl. kartöflumjöl
1 tsk. lyftiduft
1 dl. kúrennur
1 tsk. steyttur anis
Sykur og smjörlfkið hrært ljóst.
Eggin sett úti eitt i senn. Siðan er
þvi sem eftir er blandað saman
við. Sett i form sem tekur ca. 1 1/2
ltr. og bakið við 175 gráður i 50-60
minútur.
Hunangslaus hunangskaka
1 Hollandi og Englandi er þessi
kaka gjarnan borin fram á morg-
unverðarborði, og er notuð til
þess að vera sem fylling milli
máltiða, þar sem hún er eiginlega
hvorki kaka né brauð. Nafnið á
henni er komið frá þvi að áður
fyrr var notað i hana hunang.
•2 dl. sykur (gjarnan dökkur púð-
ursykur)
2 dl. sýróp
3/4 ltr. hveiti
1/2 ltr. rúgmjöl
1 1/2 tsk. matarsódi
1 tsk. engifer
1 tsk. negull
1 tsk. kanell
1/2 ltr. mjólk eða undanrenna
4 msk appelsinumarmelaði
Blandið saman sykri og sýrópi.
Blandið saman við mjölið krydd-
inu, og matarsódanum og hrærið
til skiptis saman við ásamt
mjólkinni. Blandið að siðustu
appelsinumarmelaðinu i og hellið
i 2 aflöng smurð form sem gott er
að strá að innan með brauð-
mylsnu. Bakið við 200 gráður i ca.
35 minútur. Þegar kökurnar eru
bakaðar er þeim pakkað inn i
diskaþurrkur og látnar biða til
næsta dags. Þær geta siðan
geymst mánuðum saman i brauð-
kassa (eða kökukassa)
Sitrónukrans með kókosmjöli
3 egg
3 dl. sykur
100 gr. bráðið smjör eða smjör-
liki
4 dl. hveiti
2 tsk. lyftiduft
Pressaður safi úr 1 appelsinu,
1/2 grapealdini, og l/2sitrónu alls
2 dl.
Kókosmjöl sett innan i formið.
Þeytið egg og sykur ljóst og
létt. Bráðnu smjörlfkinu bætt i á-
samt hveitinu, sem i er blandað
lyftiduftinu og að siðustu er saf-
anum bætt i. Bakið i hringformi,
vel smurðu og það er stráð að inn-
am með kókosmjöli. Bakið við 175
gráður i ca. 1 klst.
Rósettur
300 gr. smjör eða smjörliki
200 gr. sykur (ca 2 1/2 dl)
2 egg
425 gr. hveiti (6-7 dl)
Penslun og skreyting:
Eggjahvita
perlusykur
saxaðar möndlur
''* ' *
Hrærið smjörið mjúkt og bætið
sykri saman við og egg, eitt i
senn. Hveitið sett saman við og
haldið aðeins eftir af hveitinu.
Hnoðið saman og látið biða um
stund á köldum stað. Fletjið út og
skerið út kökur með óliku lagi.
Penslið með eggjahvitu og dýfið i
perlusykur, sem blandaður er
með möndlum. Bakið við 175
gráður i ca. 10 minútur
VaniIIukubbar
425 gr. smjör
650 gr. hveiti (10-12 dl.)
2 tsk. vanillusykur
1 tsk. lyftiduft
2 eggjarauður
Sáldrið saman hveiti, lyftidufti
og vanillusykri á borðið, en haldið
eftir af hveitinu. Smjörið mulið
saman við og hnoðið saman með
eggjarauðunum. Rúllið út i lengj-
ur, af þeirri þykkt sem þér viljið
hafa kubbana. Skerið i bita og
veltið uppúr sykri og bakið á vel
smurðri plötu við ca. 200 gráður.
Deigið má gjarnan biða nokkra
tima áður en það er bakað.
Hamborgarbrauð
450 gr. hveiti
250 gr. sykur
1/2 tsk. hjartarsalt
300 gr. smjör eða smjörliki
75 gr. kúrennur
J75 gr. möndlur
Penslun og skreyting
Egg og saxaðar möndiur
Setjið öll þurrefnin á borðið.
Smjörlikið mulið saman við og
hnoðið saman deig sem siðan er
skipt i 6hluta. Rúllið hvern hluta i
fingurþykkar lengjur, sem settar
eru á smurða plötu. Fletjið siðan
lengjurnar létt út með fingrunum
og penslið með eggi og stráið
möndlunum yfir. Bakið við 200
gráður. Skerið siðan niður i bita
meðan þær enn eru heitar.
28 VIKAN 48. TBL.