Vikan


Vikan - 19.02.1981, Side 44

Vikan - 19.02.1981, Side 44
Þýðandi: Anna Vikan og Neytendasamtökin Mikið af vítamínum í venjulegum mat A: A-vítamín safnast fyrir í líkamanum. Ef maður borðar mikið af gulrótum einn daginn á maður það til góða nœsta dag. A-vítamín fœst einnig úr mjólkurvöru, annarri en mjólk, og fleiri grœnmetistegundum en gulrótum. Ef menn borða Htið af feitum fiski, sem álegg eða aðalrátt, er nauðsynlegt að taka lýsi á veturna. B: Til eru mörg B-vítamín. Allar matvörurnar, sem sýndar eru hér, gefa til samans nóg af öllum þessum B-víta- mínum. Kjöt, innmatur og blóð eru einnig B-vítamín- auðug. C: Ef við borðurn mikið af kartöflum þurfum við ekki C-vítamín úr öðru grœnmeti eða ávöxtum til að fá nægi- legt C-vítamín, fyrr en seinni hluta vetrar og á vorin. Þá er C-vítamíninnihald kartaflna orðið litið. Bestu C-vítamín- gjafar í grænmetishópnum eru rófur og ýmsar káltegundir. D: Á sumrin er sólin besti D- vítamíngjafinn. Þó D-vítamín safnist einnig fyrir í líkamanum er nauðsynlegt að fá það í matvöru á veturna. Ýmsar feitar fisk- tegundir, fisklifur og smjör- líki og smjör eru góðir D- vítamíngjafar. Fæðutegundirnar sem sýndar eru á þessum myndum sýna mikilvægustu vítamín- gjafana í daglegri fæðu. Ef borðað er hæfilega af þessum mat fáum við næg víta- mín. Vítamínpillur eru því aðeins nauðsynlegar að við séum veik eða borðum lítið af mat af öðrum orsökum. Einnig ef mjög fábreyttrar fæðu er neytt. 44 Vikan 8. tbl.

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.