Vikan - 03.10.1985, Qupperneq 25
Eldhús Vikunnar
Karsi — eitthvað fyrir þau yngstu
Ofan á brauðið, eggjahrær-
una, í skólanestið, handa gest-
unum! Karsi er herramanns-
matur og það sem meira er,
það er afar gaman að rækta
karsa. Já, rækta karsa!
Karsann er nefnilega hægt að
rækta hvort heldur er að sumri,
hausti, vetri eða vori. En hver
og hvernig á að rækta karsa?
Þeir sem eiga litla, óþolinmóða
krakka, sem eru fljótir að
gleyma hvernig fræið leit út
þegar því var sáð, ættu að ná
sér í karsafræ og láta þau
yngstu um málin. Fræið fæst í
stærri blómaverslunum, kostar
lítið og er alveg ótrúlega fljótt
að spíra og gefa af sér ilmandi
karsablöð.
Og svona gerir þið er þið
ræktið karsablöð:
Fáið disk eða skál og þekið
botninn með bómull. Vætið
bómullina vel og vandlega. Hún
á helst að vera fljótandi í vatni.
Stráið karsafræinu ofan í bóm-
ullina. Munið að vökva af og til.
Það er alveg sama hvar karsa-
beðið stendur en gaman að
hafa það til dæmis á eldhús-
borðinu til að allir geti fylgst
með vextinum — fræin springa
nefnilega út á öðrum eða þriðja
degi og það líður ekki á löngu
þar til fjölskyldan getur klippt
sér karsa — það er líklega betra
að hafa karsabeðiðtvö!
Sítrónuýsa með banönum og hrísgrjónum
Ný ýsa er hreinsuð af roði
og beinum og skorin í strimla,
salti stráð á og sítrónusafi
kreistur yfir. Þetta er látið liggja
í nokkrar mínútur. Fiskurinn
er þá þerraður, velt upp úr
hveiti, blönduðu sítrónupipar,
salti og karríi og steiktur á
pönnu í smjörlíki eða olíu.
Blöndu af sojasósu, rjóma og
rifnum osti er hellt yfir og bakað
í ofni í tíu mínútur. Borið fram
með steiktum banönum og
soðnum hrísgrjónum.
Skotheldir skyndiréttir
Þá er skilafrestur útrunninn i skyndiróttakeppni Vikunnar. Við höfum verður gert innan tiðar og á næstu vikum fáum við að sjá þá hlut-
fengið margar góðar uppskriftir og nú er bara að velja úr þeim. Það skörpustu og ef til vill kynnumst við matargerðarlist þeirra ögn nánar.
40. tbl. Vikan 25