Vikan - 16.11.1999, Blaðsíða 50
Texti: Margrét V. Helgadóttir
Myndir: Bragi Þór Jósefsson
Uppskrift úr kokkabókum Ursulu
Appelsmu-jogurttertá
Ursula Sigursteinsson er
tædd og uppalin í Hamburg í
Þýskalandi en fluttist til ís-
lands árið 1973. Hún gefur
okkur uppskrift frá
heimalandinu.
Botn
75 g smjör eða
smjörlíki
75 g sykur
1 tsk. vanillusykur
1 meðalstórt egg
75 g hveiti
hnífsoddur af
lyftidufti
Krem
12 pötur matarlím
1/4 I rauður appel-
sínusafi (Chiquita
red O'range)
500 g hrein jógúrt
safi úr einni sítrónu
50 gsykur
200 g rjómi
Skreyting
Ein appelsína
1/4 l appelsínusafi
(Chiquita red O'range)
3 blöð matarlím
Smjöri, sykri og vanillu-
sykri er hrært saman þar til
sykurinn leysist upp. Egginu
er síðan bætt út í. Blandið
saman hveiti og lyftidufti og
hærið saman.
Notið 24 sm tertuform,
fóðrið með smjörpappír og
setjið deigið ofan í formið.
Bakið við 175°C í 15 mínút-
ur. Að bakstri loknum er
botninn kældur.
Kremið er unnið þannig
að 1/41 rauðurn appel-
sínusafa, jógurt, sítrónusafa
og sykri er blandað saman.
12 matarlímsblöð eru lögð í
bleyti, þau kreist og leyst
upp í vatnsbaði. Jógúrtinni
er bætt út í massann. Kælið
kremið og látið það stífna.
Þeytið rjómann og hrærið
honum varlega út í kremið.
Botninn er lagður í tertu-
form með háum börmum
(smelluform) og kremið sett
yfir hann. Kakan er sett í
kæli.
Kökuna má skeyta á mis-
munandi vegu. Skreytingin á
kökunni á myndinni er app-
elsína sem búið er að afhýða
(allt hvíta kjötið er fjarlægt)
og skera í sneiðar sem eru
settar ofan á kökuna. 3 mat-
arlímsblöð eru lögð í bleyti,
þau kreist og leyst upp í 1/41
af volgum appelsínusafa.
Blandan er kæld og síðan
hellt yfir tertuna. Kælið tert-
una vel í mótinu og takið
hana varlega úr forminu.
Ursula hefur líka skreytt
tertuna með alls kyns fersk-
um berjum í staðinn fyrir
þessa blöndu.
Muffins með rjómaosti
50 Vikan
Ágúst og Kolbriín ásamt börn-
um sínum, Orra og Ölmu.
200 g mjúkur rjómaostur
lt/3 bolli sykur
1 egg
200 g saxað
suðusúkkulaði
11/2 bolli hveiti
1 bolli sykur
1/4 bolli kakóduft
1 tsk. sódi
1/2 tsk. salt
1 bolli vatn
1/3 bolli matarolía
1 msk. edik
1 tsk. vanilludropar
1/2 bolli möndluflögur
(má sleppa)
2 msk. strásykur
(má sleppa)
Hitið ofninn í 180°. Setjið
pappírsform í 18 muffins-
form. Hrærið saman rjóma-
osti, eggi og 1/3 bolla sykri í
lítilli skál þar til það er vel
blandað. Bætið súkkulaðinu
út í skálina, blandið saman
og geymið.
Hveitinu, einum bolla af
sykri, kakói, sóda og salti er
blandað saman í stóra skál.
Setjið vatn, olíu, edik og
vanilludropum út
í þurrefnin og
hrærið þar til allt
er vel blandað.
Gætið þess að
hræra ekki of
mikið því þá
verða kökurnar
seigar.
Fyllið muffins-
mótin til hálfs af
deiginu og setjið
eina matskeið af
rjómaostablönd-
unni þar ofan á.
Blandið möndlu-
flögum og strásykri saman
og setjið ofan á kökurnar, ef
þið viljið bæta því í upp-
skriftina. Bakið í 20 - 30
mínútur eða þar til kökurn-
ar eru fallega gullnar að
ofan. Kælið í 15 mínútur og
fjarlægið úr forminu. Kælið
kökurnar áður en þær eru
bornar fram. Geymið þær í
kæli.
Sukkulaði
mufflns með
rjómaosta-
fyllingu
Þegar blaðamaður Uik-
unnar fór bess á leit við
Kolbrúnu Halldorsdottur
að hún gæfi okur góða
uppskrift, hélt hún bví
statt og stöðugt fram að
hún rataði ekki inn í eld-
húsið á heimilinu. Eigin-
maður hennar, Ágúst
Pétursson, bekkir hins
vegar hvern krók og
kima eldhússins og
töfraði fram uppskrift.