Vikan


Vikan - 19.12.2000, Blaðsíða 18

Vikan - 19.12.2000, Blaðsíða 18
Texti: Helga Agnars Jónsdóttir / H elga Agnars Jónsdóttir: Húsið er mikil ævintýra- höll. Framan við eldhúsið er verönd þar sem borðað er þegar vel viðrar. I vetur síðastliðin rakst ég á grein í norska Hjemmet, sem vakti forvitni mína. Það var grein um kokka- skóla í Suður-Frakklandi. Ég sendi fax út og óskaði eftir nánari upplýsingum, og fékk svar um hæl. Síð- an leiddi hvað af öðru og að lokum endaði ég sem nemandi á vikunámskeiði í La cuisine du jardin. Kokkaskólinn La cuisine du jardin er rekinn af Birthe Sandager og Árne Fusager. Þau eru gamalreynd í veitingarekstri, meðal annars ráku þau veitingastaðinn Gammel Aabyhoj í Árósum í mörg ár. Þau hafa einnig gefið út matreiðslubækur t.d. „Vor- es kokken í Provence" og starfa við innflutningáýmissi matvöru frá Frakklandi til Danmerkur. Árið 1989 seldu þau Gammel Áabyhoj og fluttu til Suður- Frakklands. Þar hafa þau rek- ið kokkaskóla síðan. ( skólanum eru haldin viku- námskeið fyrir leikmenn og lærða í franskri og ítalskri mat- argerð, farið er gegnum nokkur grunnatriði í matargerð, með- ferð matvæla, uppbyggingu matseðla og val á vínum. Árne fer með nemendur í skoðunar- ferðir á matvörumarkaði í ná- grenninu, matseði11inn sam- anstendur alltaf af fersku og nýju hráefni: kjöti, fiski, græn- meti og ávöxtum og að sjálf- sögðu hinum frægu frönsku ost- um og nýbökuðum brauðum. Nemendur eru aldrei fleiri en 10-14 svo að hópurinn nær vel saman. Nemendur eru að stór- um hluta Danir, en einnig eru Svíar og Norðmenn innan um. Ég er fyrsti (slendingurinn sem hefur tekið þátt í þessum nám- skeiðum. Námið fer fram á dönsku, en Árne og Birthe eru vel fær í ensku og frönsku. Námskeiðin byggjast upp á því að hópurinn eldar og borðar saman. Á morgnana mæta þátttakendur klukkan tíu og þá hefst undir- búningur dagsins, eldaður há- degismatur og borðað saman. Eftir það er hlé og nemendur geta farið í bæinn eða bara í góða gönguferð um skóginn. Um klukkan sex mæta allir aft- ur og elda fína þriggja eða fjög- urra rétta máltíð, síðan er sest að veisluborði, etið, drukkið, spjallað og hlegið til miðnættis. Skólinn er staðsettur í litlu fallegu fjal laþorpi, Tourettes sur loup, um 14 km fjarlægð frá ströndinni ogágóðum degi sést út á Miðjarðarhafið. Þarna er notalega heitt, þorpið er um 500 m yfir sjávarmáli, ég var þar í byrjun september og þá var hitinn um 24 °c yfir daginn. Tourettes sur loup er miðalda- þorp og ber þess glögg merki, það er byggt á hæð og er raun- ar bara bæjarkjarni umkringd- urveggjum. Gamli bærinn ligg- ur í skeifu og þar eru dæmigerð- ar þröngar suður-evrópskar göt- ur en út frá þeim eru hliðargöt- urfullaraf listaverkaverslunum. Flandverksmenn eru iðulega að störfum í búðunum. Andrúms- loftið er mjög hlýlegt og sér- stakt, fólkið er alveg yndislegt, hlýlegt og glaðvært og þótt að 18 Vikan
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64

x

Vikan

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.