Æskan

Volume

Æskan - 01.04.1984, Page 52

Æskan - 01.04.1984, Page 52
Margir hafa beðið um fleiri upp- skriftir úr Matreiðslubók Náttúru- lækningafélags íslands og við verð- um nú við þeim óskum. Rúgbrauðsbúðingur 3 dl mjólk 1 egg 70 g sykur 4 blöð matarlím 21/2 dl rifið rúgbrauð 21/2 dl rjómi Matarlímið lagt í bleyti í kalt vatn. Suða látin koma upp á mjólkinni. Rifið rúgbrauðið hitað á pönnu. Egg og sykur þeytt vel saman, mjólkinni blandað varlega út í. Matarlímið brætt yfir gufu og hrært út í eggjasósuna. Þegar búðingur- inn er byrjaður að stífna er rúg- brauðsmylsnunni blandaó saman við. Búðingurinn settur í skál. Áður en hann er borinn fram, er jarðar- berjasultu smurt yfir hann og hann skreyttur með þeyttum rjóma. Brauðbúðingur 2 bollar brauðmylsna 1 bolli mjólk 1 bolli sveskjusafi 1 bolli hakkaðar, soðnarsveskjur 1 egg 1 teskeið kanelbörkur Hella mjólk og sveskjusafa yfir brauðmylsnuna og bæta í hrærðu egginu, sveskjum og kanelberki. Baka í smurðu fati í 45 mín. Borða heitt eða kalt eftir vild. Ágætur ábætisréttur með þeyttum rjóma. Sojabaunabúðingur 1 bolli sojabaunir 2 dl sojabaunasoð 2 dl mjólk 50 g haframjöl 50 g heilhveiti 2 egg Kál (hvítkál, grænkál, tómatar o. fl.) Baunirnar eru þvegnar, látnar liggja í bleyti yfir nóttina í vatni og soðnar í sama vatni og vatni bætt við eftir þörfum. Soðinu er hellt af og blandað saman við mjólkina, mjölið hrært út í og jafningurinn soðinn. Feiti bætt í og jafningurinn kældur lítið eitt, áður en eggjarauðunum er hrært saman við. Þá er baununum bland- að í, síðan kálinu smábrytjuðu og loks stífþeyttum eggjahvítunum. Bakað í smurðu eldföstu móti í 1 klst. Ekki er nauðsynlegt að sjóða baunirnar, heldur má láta þær liggja í bleyti og hakka þær síðan hráar. Brúnkaka 500 g heilhveiti 250 g smjörlíki 250 g púðursykur 3 egg 21/2 dl mjólk 100 g rúsínur 1 tsk. lyftiduft 1 tsk. allrahanda 1 tsk. negull 1 tsk. kanell 1 tsk. kardemommur 50 g súkkat Smjörið er linað og hrært með sykrinum, eggjarauðurnar hrærðar í ein og ein í senn. Þá er heilhveitið ásamt sódadufti og kryddi hrært í jafnhliða mjólkinni, og síðast þeyttum eggjahvítunum blandað í deigið og þaö sett í vel smurt mót og bakað í 1 klst. Kókoskaka 185 g smjörlíki 185 g púðursykur 3-5 eggjarauður 375 g heilhveiti 3 tsk lyftiduft 11/2 bolli mjólk 3-5 eggjahvítur, þeyttar 185 g púðursykur 185 g kókosmjöl Smjörlíki og púðursykur hrært, eggjarauðurnar settar út í, ein í senn og hrært vel á milli. Hveiti ásamt lyftidufti blandað saman við og vætt í með mjólkinni. Eggjahvít- urnar stífþeyttar og saman við þær blandað kókosmjöli og púðursykri. Hveitideigið sett í tvö vel smurð lagkökumót, haft dálítið minna í öðru mótinu, og ofan á það sett kókosdeigið. Kökurnar bakaðar neðst í ofninum við 180° hita. Kak- an lögð saman með aldinmauki- Gott að bera þeyttan rjóma með henni. Eplahringur 5- 6 epli 3 dl blönduð ávaxtasaft 3 dl heitt vatn 6- 8 blöð matarlím Matarlímið lagt í kalt vatn. Eplih þvegin, brytjuð fremur smátt og lát- in í hringmót, sem áður hefir verið skolað úr köldu vatni. Matarlímið tekið upp úr kalda vatninu, sett út' 3 dl af sjóðheitu vatni; þegar það er uppleyst er saftinni bætt út í. Saft' blöndunni hellt yfir eplin í mótinu. Mótið er haft á köldum stað meðan hlaupið stífnar. Þegar hlaupið er borið fram er því hvolft á kringlót* fat, vínber eða blandaðir ávextir settir inn í hringinn og hlaupið sprautað að utan með þeyttum rjóma. 52

x

Æskan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Æskan
https://timarit.is/publication/383

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.