Ægir - 01.11.1981, Síða 12
Mynd 2. (Ljósm. lngimundur Magnússon).
nú á vissum tímamótum að því er varðar tækni-
væðingu og vélbúnað. Nokkur tæknilega mjög
fullkomin frystihús, hafa þegar risið eða verið
endurbætt. Sum þeirra eru örugglega með því
besta sem gerist í heiminum og þessar fyrirmyndir
verða öðrum hvatning og nauðsyn til endurbóta og
aukinnar tæknivæðingar (3.7).
Tölvutæknin er í þann veginn að halda innreið
sína í fiskvinnslu og á því sviði hafa risið upp ís-
lensk fyrirtæki, sem framleiða stýribúnað og eftir-
litskerfi til að bæta nýtingu og fylgjast með fram-
leiðslunni (3.7).
Viðhorf stjórnvalda og stjórnenda fyrirtækja
hafa breyst og er nú af báðum lögð áhersla á að
auka möguleika á bættri nýtingu, meðal annars
með aukinni lánafyrirgreiðslu til endurbóta og
framkvæmda er stuðla að bættri nýtingu og fram-
leiðni. Einnig eru nú að ryðja sér til rúms bættar
aðferðir til rekstraruppgjörs og rekstrareftirlits
vegna tölvuvinnslu við bókhald og rekstur (3.7).
Lausfrysting hefur vaxið ört á síðustu misserum
en bætt tækni og búnaður á því sviði gefur mögu-
leika á aukinni fjölbreytni í útfluttum sjáv-
arafurðum og er raunar forsenda þess að framleiða
t.d. brauðsteikta fiskskammta fyrir Evrópu-
markað (3.7).
Að öllu samanlögðu má búast við hraðari tækni-
þróun í frystiiðnaði á næstu árum en verið hefur
undanfarin áratug. Líklegt er að þetta bendi til
hægfara bata á afkomu greinarinnar í heild en
kann að hafa í för með sér, að þeir, sem síður hafa
efni á þeim tækninýjungum sem nefndar hafa
verið, muni neyðast til að hætta rekstri (3.7).
Markaðir.
Fram á síðustu ár hefur orðið mjög veruleg
aukning á sölu frystra afurða (4.4.1).
Markaðshlutdeild okkar á bandaríska markaðn-
um er nú um fjórðungur. Hvað varðar þorsk er
hún rúm 34% en ekki nema um 16% að því er
varðar aðrar tegundir. Ætla má að þar sé eitthvað
svigrúm til aukningar (4.4.2).
Talsverð aukning hefur orðið í útflutningi ti'
Vestur-Evrópu. Vænta má aukningar, þótt þessi
markaður sé erfiðari en sá bandaríski vegna
neysluhefða og litt þróaðs markaðskerfis (4.4.4).
Vandi er að álykta um þá markaði sem eru mið-
stýrðir, en gera má ráð fyrir einhverri aukningu,
takist samningar (4.4.4).
Ætla má, að markaðir fyrir saltfisk verði nokk-
uð hagstæðir á næstu árum, vegna minnkandi
heimsframboðs og samdráttar í afla helstu keppi'
nauta. Þó kann að aukast framboð af hálfu Kan-
adamanna takist þeim að tileinka sér réttar fram-
leiðsluaðferðir (4.4.5).
Gera má ráð fyrir svipuðu ástandi a
skreiðarmörkuðum. Þó kunna þeir að reynast
sveiflukenndir sem áður vegna jafnvægisleysis t
efnahags-og stjórnmálum (4.4.6).
Mjöl- og lýsismarkaðir verða væntanlega með
svipuðu móti og verið hefur (4.4.7).
Væntanlega gætir enn um sinn svipaðra erfið-
leika og verið hafa i framleiðslu og sölu lagmetis
(4.4.9).
Þess er að vænta, að samkeppni harðni á frjáls-
um mörkuðum fyrir fiskafurðir (4.5.3).
Ekki er gerandi ráð fyrir umtalsverðri hækkun
raunverðs á fiskafurðum í heild (4.5.4).
Félagslegt umhverfi.
Líklegt er að draga muni úr því ofurkappi sem
lagt hefur verið á fjárfestingu í fiskiðnaði úti a
landsbyggðinni. Þó kann að vera að ýmis byggðat'
lög og einstaklingar muni enn um hríð beita mikl'
um þrýstingi í þessum efnum (5.1).
Eins og er, er skortur á vinnuafli í fiskiðnaði oS
útvegi úti um land og a.m.k. 300 útlendingar eft>
að störfum. Þess er að vænta að smám samal1
muni komast á jafnvægi í framboði og eftirspurn a
588 — ÆGIR