Ægir - 01.11.1981, Síða 42
3. Valdimarsson, G. & Pálsson, P.G. (1981).
Áhrif mismunandi blóðgunar og slægingar á
gæði þorsks. Tœknitíðindi Rannsóknastofn-
unar fiskiðnaðarins 130, 4 bls.
4. Sjávarútvegsráðuneytið (1970). Reglugerð um
eftirlit og mat á ferskum fiski o.fl.
5. Johannesen, A. (1963) Fisketilvirkning og
fiskeindustri. Oslo: J.W. Cappelens forlag.
6. Huss, H.H. & Asenjo, I. (1976). Sotnefactors
influencing the apperance of fillets frotn fillets
of white fish.
Kaupmannahöfn: Fiskeriministeriets forsogs-
laboratorium. Fjölrituð skýrsla, 8 bls.
7. Kelly, T.R. (1969) Discoloration in sea-frozen
fish fillets. I:R. Kreuzer (ed). Freezing and
irradiation of fish, 64—67. London: Fishing
News (Books) Ltd.
8. Einarsson, H. (1967). Geymsla og meðferð á
hráefni fiskiðnaðarins. Tímarit Verkfrœð-
ingafélags Islands, 52, 1—20.
9. Castell, C.H. & Bishop, D.M. (1969). Effect
of haematin compounds on the development
of rancidity in muscle of cod, flounder, scallops
and lobster.
Journal of the fisheries research board of
Canada 26 (9), 2299—2309.
10. Gíslason, H. & Magnússon, K. (1973)
Athugun á búnaði og vinnuaðstöðu í skuttog-
ara tneð tilliti til hráefnismeðferðar og gœða-
mats.
Fiskmat ríkisins: fjölrituð skýrsla, 6 bls.
Viðauki I. Matskerfi fyrir fiskflök
Einkunnaskalinn fyrir tykl er eftirfarandi:
1 ágœt:
2 góð:
3 scemileg:
4. varhugaverð:
5. óhœf:
Mynd 3. Skynmat á uppþíddum flökum.
SÆMILEG 3,00-i 7 daga fiskur.
GOÐ
2,00-
AGÆT 1,00
SÆMILEG 3,00-,
GOÐ
ÁGÆT LOO
. 0) , (2) (3)
Blóðgað í Blóðgað seinblóðgað.
blóðgunar- og slægt
kar. samtimis.
5 daga fiskur.
2,00- H-i
1,00 —f------------------P-----------------
(4) (5) (6)
Blóðgað í Blóðgað Blóðgað og
blóðgunar- og slægt rist, 4 klst.
kar. samtimis. gamall.
■ : Litur.
□ : Lykt.
Flök hafa mjög ferska lykt (sjávarlykt)
Flök hafa ferska og eðlilega lykt.
Fisklykt er orðin dauf, en engin óeðlileg lykt
er komin af flökunum.
Fersklykt er horfin að mestu og farin að
finnast óeðlileg lykt svo sem eins og af sign-
um fiski eða uppþíðingarlykt.
Kominn vottur af súrlykt eða ýldulykt.
Einkunnaskalinn fyrir lit er eftirfarandi:
1 ágcetur: Litur eðlilegur og einkennandi fyrir þorsk.
Enginn óeðlilegur blær.
2 góður: Litur er eðlilegur, blæbrigði e.t.v. rétt
merkjanleg.
3 sœmitegur: Lítils háttar blæbrigði, roði og blóðblettir
e.t.v. rétt merkjanlegir.
4 varhugaverður: Flök búin að missa sinn eðlilega lit, farinn að
sjást ljósgulur litur, roði og blóðblettir vel
merkjanlegir.
5 óhcefur: Litur orðinn sterkgulur, grár eða brúnn auk
roða og blóðbletta.
618 — ÆGIR