Ægir

Årgang

Ægir - 01.12.1982, Side 29

Ægir - 01.12.1982, Side 29
lögum til endurbóta. Skýrsla þessi var samin eftir rækilega úttekt og var kynnt sem trúnaðarmál á fundi með fulltrúum hagsmunaaðila í sjávarútvegi í síðustu viku. Þótt efni skýrslunnar sé að nokkru leyti trúnaðarmál, get ég þó upplýst, að ástand ferskfiskmats er því miður mjög slæmt. Matsnið- urstöður eru það óáreiðanlegar, að ekki er unnt að byggja á þeim samanburð á gæðum afla eftir veiðarfærum, stöðum, árstímum, landshlutum o.fl. Nafni minn Blöndal skrifaði nýlega ágæta grein í Ægi um tjón það, sem skapast vegna skemmda á hráefni. Hann reiknaði út, að tjón vegna gallaðs hráefnis gæti numið um 200 milljón- um á ári, og byggði hann þá útreikninga sína á matsniðurstöðum, en eins og áður getur, eru þær með öllu óáreiðanlegar og endurspegla gæði hrá- efnisins aðeins í hluta tilfella. Sennilegast er, að tjónið sé mun meira. Þegar hráefnisgallarnir koma fram á afurðum, hafa þeir í sumum tilfellum margfaldast hvað þýðingu og tjón varðar. Sem dæmi má nefna, að úttekt á vegum Handbókar um fiskvinnslu og fisk- mat, sem nú er verið að vinna að á Rannsókna- stofnun fiskiðnaðarins, sýnir, að milli 70 og 80“7o af göllum í saltfiski á Reykjavíkursvæðinu á vertíð 1982 stafar frá hráefninu með nokkuð óyggjandi hætti. Bætt hráefnisgæði. Þegar rætt er um endurbætur á gæðum hráefnis, koma óteljandi atriði til greina. Stytting togtíma og útivistartíma, net höfð takmarkaðan tíma í sjó, blóðgunarkör fyrir vafasaman fisk, rétt ísun og lögn í kassa, minni geymslutimi í landi og betri ísun o.s.frv. í raun vita sennilega velflestir, hvað þarf að gera til þess að sem bestur fiskur fáist und- ir hnif. Vandamálið er aftur á móti það, að flest atriði, sem til bóta horfa, kosta annaðhvort pen- inga beint eða leiða til minni afla. Ennþá önnur atriði má lagfæra með hirðusemi og natni, en slíkt kostar líka eitthvað yfirleitt. Þegar rekstur stendur í járnum eða er með tapi, er augljóst, að oft er erf- itt um vik. Hinsvegar má vera ljóst, að aukin sölu- verðmæti afurða ættu að koma á móti kostnaði við endurbætur í gæðum hráefnis. En stundum er leiðin löng frá seljendum fersks fisks til tekna af afurðasölu, svo erfitt er að átta sig á því, hvernig það kemur seljendur fisks til góða. Mér virðist útilokað að ætla sér að binda öll þau atriði í reglum, sem geta orðið fiski til óþurftar. Slíkt er dæmt til að mistakast. Eðlilegasta leiðin er, að fiskverð miðist alfarið við hráefnisgæði, þ.e. endurspegli nákvæmlega verðmæti fisksins fyrir fiskvinnsluna. Þá finna menn beint fyrir því, þegar ÆGIR —637

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.