Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.02.1985, Qupperneq 25

Ægir - 01.02.1985, Qupperneq 25
§al|ar hafa áhrif á gæðaflokkun- bMðhi ^r'f innyflaskemmda, 0 . ietta, goggstungna og orma ru a pann veg að ef þessir gallar f,n-st fer fiskurinn í lægri gæða- °n ' *~i'ns vegar virðist fjöldi anna ekki skipta máli. f’f' Áhrif veiðiaðferðar á eins- ra«a gæðaþætti fe l^u eru sýnd áhrif veiðiað- l r ar °g blóðgunar á einstaka þ (l °8 núverandi flokkamat. rna vekur athygli mikill munur f ,T'at' ' gæðaflokka eftir veiðiað- r urn og blóðgun. Lifandi blóðg- fl u netat'skur fer að mestu í 1. fl°, i en dauðblóðgaður í 2. og 3. n en fiskur veiddur í botn- rPu s^'Ptist í 1. og 2. flokk. Lif- ^. 1 nióðgaður fiskur fær besta ema í lyktarmati og sama má ^gja um aðra þætti. Dauðblóðg- dóUr fi5kur fær bins vegar verri nta í öllum þáttum. Sjá má að a ' gæðaflokka lýsir meiri mun á lifandi blóðguðum og dauð- blóðguðum fiski en kemur fram í mati á einstökum gæðaþáttum. 3.3. Samband núverandi gæða- mats og annarra þátta Frekari tölfræðivinna var gerð á gögnunum og nokkur atriði verða nú dregin út úr þeim niður- stöðum. Algengasta aðferðin við athugun á sambandi milli eins atriðis (núverandi gæðamats, y) og nokkurra annarra (metnu þátt- anna xl, x2,...) eraðhvarfsgrein- ing (regression analysis). Er þá sambandið skrifað á forminu y = a + b,x, + b2x2 + ... og stuðlarnir a, b,, b2, ... valdir þannig að spáð gæðamat sam- kvæmt jöfnunni, verði sem næst mældu gæðamati. Aðhvarfsgreining var gerð til að athuga samband núverandi gæðaflokkunar við lykt, los, blóðæðar, lit, blóðbletti, innyfla- skemmdir, goggstungurogorma. Öll þessi atriði höfðu tölfræðilega marktæk áhrif á núverandi gæða- mat, en lykt, los, blóðæðar og litur skipta langmestu máli og hafa öll svipað vægi. Einnig varathugað hvortstaður og veiðarfæri hafi áhrif, sem ekki verði útskýrð með þessum metnu atriðum. Augljóslega var um marktækan mun að ræða á milli staða, sem erfitt er að útskýra, nema að ósamræmi sé á milli matsmanna, því að tekið var tillit til allra annarra atriða. Mark- tækur munur var á milli lifandi og dauðblóðgaðs fisks, þó búið væri að taka tillit til metinna atriða (litar, loss o.s.frv.). Sömuleiðiser erfitt að útskýra þann mun, nema með því, að matsmenn hafi aðra afstöðu við mat á fiski, sem þeir vita að er dauðblóðgaður, en á lifandi blóðguðum fiski. Aðhvarfsgreiningar sýndu að nægilegt virtist vera að líta á línu- leg sambönd og ekki þarf að gera ráð fyrir ólínulegum sambönd- um. Ef byggja á upp einkunn þar sem mældu þættirnir, lykt, los, litur og blóðæðar koma fyrir, er mjög eðlilegt að nota beint með- altal þessara þátta, þar sem vægi þeirra er mjög svipað. Um hin 4 atriðin gegnir allt öðru máli. Við þau var ekki notaður beinn kvarði, heldur var um fjölda að ræða. Aðhvarfsgreining sýndi að þessi atriði hafa áhrif á flokkun- ina, en fjöldi hvers galla skiptir ekki máli. Við uppbyggingu á nýjum eink- unnaskala gefa niðurstöður aðhvarfsgreininga til kynna að beint meðaltal skuli tekið af aðal- þáttunum, lykt, losi, lit og blóð- æðum, en aðrir þættir teknir inn sérstaklega. 5. Áhrif veiðiaðferðar og meðferðar % fiska, sem fá hvern dóm ^lsflokkar/ ffi^háttur Botnvarpa Net Lifandibl. Dauðbl. Núverandi 1 55.9 85.8 4.3 8*ða- 2 34.7 9.5 40.2 B°kkun 3 9.4 4.7 53.8 4 1.7 1 13.1 76.0 6.4 Lykt 2 62.8 20.5 54.5 3 21.6 3.3 33.6 4 2.5 0.2 5.5 1 7.1 89.3 23.7 Los 2 82.1 8.0 50.0 3 10.5 2.3 24.9 4 0.3 0.4 1.4 1 22.7 45.8 4.3 B|ó5*ðar 2 54.2 48.5 62.1 3 15.3 5.3 28.4 "■— 4 7.8 0.4 5.2 Litur 1 20.2 74.2 10.4 2 69.2 20.3 50.9 3 10.6 5.5 38.7 ÆGIR-73
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.