Ægir

Volume

Ægir - 01.04.1989, Page 33

Ægir - 01.04.1989, Page 33
4/89 ÆGIR 197 í Danmörku Fiskflök 29,3% Óunninn fiskur, ferskur eða frosinn 26,1% Niðursoðinn og fullunninn fiskur 16,0% Fiskimjöl og lýsi 10,5% Reyktur og saltaður fiskur 9,4% Skeldýr og krabbadýr 8,8% Danir kaupa mikið af fiski frá ýmsum löndum til að fullvinna og selja. Aðallega kaupa þeir frá Græn- landi, Færeyjum, Noregi og Svíþjóð. Megnið af þessum fiski er landað beint í Danmörku. Þá selja þeir töluvert til Bandaríkjanna og árið 1987 fóru þangað 23,200 tonn af þorskblokk og um 1.000 tonn af frystum kolaflökum. Viðskiptin við Bandaríkin byggjast aðallega á stöðu dollarans og eru því helstu viðskiptalönd Dana í sjávarútvegi, í Vestur- Evrópu, eins og sjá má: Útflutningur danskra sjávarafuröa í % 1987. Vestur-Þýskaland 19% Ítalía 14% Frakkland 13% Bretland 11 % Bandaríkin 8% Japan 6% Svíþjóð 6% Sviss 4% Holland 4% Belgía 4% Annað 11 % Við þetta má bæta að Danir eru að sækja í sig veðrið hvað varðar fiskeldi. Framleiða þeir árlega um 25 þús. tonn af silungi í ferskvatni og á síðari árum um 4 þús. tonn í hafbeit. Neysla sjávarafurða hefur aukist til muna í heim- inum á undanförnum árum og bendir allt til að frekari aukning verði þar á. Danir hafa aukið framleiðslugetu sína mikið á undanförnum árum og lagt sig fram við að finna vörum sínum leið inn á nýja markaði. Helst hefur þeim orðið ágengt í Suður-Evrópu eins og Ítalíu og Sviss og svo einnig í Japan. Það sem Danir virðast helst hafa áhyggjur af í fram- tíðinni er skortur á hráefni, enda orðnir háðir því að kaupa fisk í miklu mæli til fullvinnslu heima fyrir, eins og sést á meðfylgjandi línuriti um framleiðslu, veiðar og inn- og útflutning 1976-1987.

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.