Ægir

Volume

Ægir - 01.02.1992, Page 37

Ægir - 01.02.1992, Page 37
2/92 ÆGIR 89 vegar illa þefjandi. Mjögeinfaldað má segja að við loftháð niðurbrot séu myndefnin C02 og H20 en við oftfirrt niðurbrot séu aðalmynd- efnin ýmsar lífrænar sýrur, C02, H2O og H2S. Lífrænu sýrurnar erotna síðan áfram niður í CH4 og Loftmengun Loftmengun frá fiskimjöls- vMnslu. Lykt og skynjun lyktar Stesrste mengunarvaldamálið rá íslenskum fiskiðnaði er án efa yktarmengunin frá fiskmjölsverk- ®miðjum eða peningalyktin. Sú yktsem myndastviðframleiðslu á iskimjöli stafar fyrst og fremst af oiðurbroti hráefnisins fyrir áhrif gerla og sjálfmeltingar. Sum þeirra yktarefna sem losna hafa mjög lág ^ ynmörk þ.e. mjög lítinn styrk Þarf í andrúmslofti til að maðurinn ? iyktina og það sem gerir yktareyðinguna enn erfiðari er að maðurinn skynjar lyktina ekki í rettu hlutfalli (línulega) við styrk yktarefnanna í lofti heldur er sam- andið lógarithmískt. Þetta þýðir a til að eyða lykt þarf að eyða nanast öllum efnunum í burtu því a |.d. 50% minnkun á skyrk lykt- arefna hefur nánast engin áhrif. fyktarefnin í reyk frá 'skimjölsverksmiðju ■ .^yktin sem myndast við fram- slu á fiskimjöli stafar af: num sem myndast við niður- r°t fyrir áhrif gerla og sjálf- meltingar. • Efnum sem myndast fyrir tilstilli lta og þá einkum í þurrkurum, fn yfirgnæfandi meirihluti ninnar slæmu lyktar frá fiski- miölsverksmiðjum er útblást- % Ursloft þurrkaran na. Pprunalegum lyktarefnum í nraefninu. hrá^ Sern myndast v'ð vinnslu á ae ni sem aðeins er farið að rotna er mun sterkari en samsvar- andi lykt frá óskemmdu hráefni. Þetta er ein af ástæðunum fyrir því að helstu lyktarefnin eru talin myndast við rotnun en losna við þurrkun. Að auki eykst magn lyktarefna í eldþurrkara vegna sviðnunar á smágerðu mjölryki sem myndast þegar efnið byltist um í þurrkaranum. Talið er hæpið að verulegt magn af nýjum lyktar- efnum myndist í gufuþurrkurum. Fjöldi þeirra efnasambanda sem mynda lyktina er gríðarlegur og skiptir væntanlega hundruðum (21). Þau helstu eru (11): Köfnunarefnissambönd: Ammón- íak, amín, skatol, indól og fjöldi annarra lífrænna köfnunarefnis- basa. Brennsteinssambönd: Brennisteins- vetni, brennsteinstvíoxið, súlfíð, merkaptanar auka fjölda annarra lífrænna brennsteinssambanda. Karbonylsambönd: Aldehyð, ket- onar. Uppruni lyktarmengunar Þrátt fyrir að veruleg lykt geti stafað frá hráefninu í söfnunar- tönkunum, sérstaklega ef þeir eru ekki lokaðir, þá eru það þó hin ýmsu vinnslustig í verksmiðjunum sjálfum sem eru mestir lyktarvald- ar. Langmest af menguninni kem- ur frá þurrkurum. Samkvæmt dönskum heimildum (19) er skipt- ingin sem hér segir: Hlutfallslegir lyktarvaldar í fiskmjölsverksmiðju Þurrkarar 60-80% Suðuker, pressur, skilvindur og eimarar 10-20% Hráefni 10-20% Kvarnir og mjölblástur 2-5% Aðferðir við lyktareyðingu Eitt af vinnslustigunum við mjölframieiðslu er þurrkun á mjöl- inu. Þurrkunin er ýmist í eldþurrk- urum eða gufuþurrkurum, eld- þurrkarar eru þó mun algengari. í eldþurrkara er bein snerting milli heits brennslulofts og mjölsins en í gufuþurrkurum er um óbeina snertingu að ræða, varmaflutn- ingurinn fer fram í gengum hita- fleti. í grundvallaratriðum er ekki mikill munur á lyktinni sem berst frá gufuþurrkurum og eldþurrkur- um en loftmagnið frá gufuþurrkara er mun minna (20-30% af loft- magni frá eldþurrkara) og því við- ráðanlegra (21). Aðferðinar sem nota má til að hreinsa/draga úr lyktinni eru: (A) Þynning: Með því að hafa há- an skorstein má tryggja að styrkur lyktarefna sé minni þegar reykur- inn (gufan) frá verksmiðjunni nær niður á jörðina. Þessi aðferð virkar sérstaklega vel ef um er að ræða sjávarþorp sem liggja vel í opnu landslagi. Við bæjarstæði sem eru umkringd fjöllum eins og t.d. á Seyðisfirði nær reykurinn ekki allt- af að berast í burtu við ákveðin veðurskilyrði, lyktin verður því mjög megn(21). (B) Sjóþvottur: Loftið er leitt inn í kæli/þéttiturn þar sem yfir það er úðað sjó/vatni. Áhrifin af þessum þvotti eru þríþætt. í fyrsta lagi er þetta kæling og í öðru lagi þá hreinlega þvæst hluti lyktarefn- anna í burtu og í þriðja lagi þá þvost rykagnir í burt. Einkum eru það vatnsleysanleg lyktarefni og þá aðallega köfnunarefnisbasarnir sem hreinsast út. Þessi aðferð er mjög áhrifarík en engu að síður næst aldrei öll lyktin í burtu með henni. jafnframt er vert að taka fram að aðferðin virkar þeim mun betur eftir því sem hráefnið er nýrra því þá er hlutfall vatns- leysanlegra lyktarefna meira en þegar hráefnið er lélegt sem notað er í vinnsluna (21). (C) Brennsla á reyknum: Hægt er að leiða loftið að eldhólfum katl- anna og brenna því þar. Mikilvægt

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.