Ægir

Volume

Ægir - 01.09.1997, Page 63

Ægir - 01.09.1997, Page 63
SAMLEIÐ MEÐ ÍSLENSKUM SJÁVARÚTVEGI í dag er víða um heim að finna afurðir sem vottaðar eru samkvæmt lífrænum vottunarkerfum. Til eru alþjóðleg sam- tök lífrænt ræktandi bænda og fram- leiðenda, International Federation of Organic Agricultural Movement og segja má að neytendur víða um heim þekki hugtakið „organic" sem tryggt vörumerki. Samtökin hafa lagt fram rammareglugerðir um framleiðsluað- ferðir í mörgum búgreinum sem hafa verið samþykktar í Evrópu og víðar. Ætlast er til að hver þjóð hafi sitt eigið vottunarkerfi þar sem tillit er tekið er til staðhátta. Ekki hefur ennþá verið lögð fram rammareglugerð um fisk- veiðar en íslensku lögin og reglugerð um fiskveiðar eru nú til skoðunar hjá samtökunum. Matvælamiðstöðin Island Baldvin Jónsson segir að íslendingar verði alltaf að minnast þess að þjóðin er fyrst og fremst matvælaframleiðslu- þjóð. Gjaldeyristekjur komi að lang stærstum hluta af útflutningi sjávaraf- urða og að öðru leyti sé þjóðin sjálf- bær í matvælaframleiðslu. „Við sjáum æ fleiri hefja umræðu um þessi mál og þeir tala ekki bara um náttúruna og sérstöðu okkar heldur um gæði matvæla. Umræða í kjölfar kúariðufársins í Evrópu er núna kom- in af stað í Bandaríkjunum og þar í landi eru menn farnir að fjalla um hvernig nautakjöt er framleitt með skepnum sem lifa nánast á úrgangi sjálf síns. Dýrin eru fóðmð á hænsna- skít sem blandaður er pappír og ýms- um lífrænum úrgangi og svo er nánast ekkert eftirlit með hvernig meðferðin er á þessu „fóðri". Bandaríkjamenn, sem hingað til hafa nánast eingöngu spurt um verð, eru nú að opna augun fyrir gæðum matvælanna sem þeir framleiða og tengslum matvælanna við ýmsa þá sjúkdóma sem eru að koma upp. Offituvandamálið er stærsta heilbrigðisvandamál Banda- ríkjanna og núna eru menn farnir að rekja þann vanda til þess að heilbrigði Neytenclur krefjast í vaxandi mceli upplýsinga um hvort matvœlaframleiðsla er í sátt við náttúruna. Mytid: Þorgeir Baldursson matvælanna er ekki nægilega mikið. Með þetta í huga er rétt að staldra við. Núna hefur bandarískum stjórnvöld- um tekist það afrek að fá tóbaksiðnað- inn til að beygja sig og að mínu mati verður matvælaiðnaðurinn næstur í röðinni. Og þá gildir það sama hvort heldur er um að ræða sjávarútveg eða landbúnað, það verður spurt um alla þætti, allt frá veiðum á fiski eða fram- leiðslu á kjöti alla leið inn á borð neyt- enda," segir Baldvin. Umræða um hollustu matvæla á eftir að margfaldast -Hvar stöndum við íslendingar með okkar sjávarfang þegar kemur að þess- ari umræðu? „Við stöndum vel að vígi. Mín sannfæring er sú, eftir að hafa skoðað þessi mál undanfarin ár, að á næstu 10-15 árum muni umræðan um inni- hald matvæla og mikilvægi hollust- unnar margfaldast. Það mun koma fram skýlaus krafa um að matvæli verði vottuð með mismunandi hætti. Neytendur munu leita eftir hvort við framleiðsiu matvæla hafi verið notaðir hormónar, þeir munu spyrja hvort gengið hafi verið of nærri fiskistofn- um eða auðlindum í hafinu. En að sama skapi munu neytendur gera sér ljóst að þeir verða að borga sanngjarnt verð fyrir fyrir þær afurðir sem eru vottaðar fyrir heilbrigði, hreinleika og hollustu. Þegar kostnaður heimilanna í mat hefur lækkað á undanförnum árum en kostnaður við heilbrigðis- þjónustuna hækkað þá held ég að fólk spyrji sig hvort heilbrigðari matvæli séu þá ekki leið til forvarna á sviði heilbrigðisþjónustunnar. Nú þegar eru til neytendur út um allan heim sem vilja borga hærra verð fyrir betri vörur og útgangspunktur í framleiðslu á líf- rænum matvælum er að neytendur séu tilbúnir til að borga 15-20% hærra verð að meðaltali. En það er ekki óal- gengt að neytendur borgi allt að 40- 50% hærra verð fyrir þessar vörur. Og við sjáum að í heilsubúðum hér á ís- landi er fólk að borga mun hærra verð fyrir vottuð matvæli. Við getum þess vegna sagt sem svo; ef við höfum neytendur sem eru tilbúnir til að borga hærra verð fyrir vottuð matvæli frá íslandi þá hlýtur það að vera sókn- arfæri í útflutningi. En um leið verður t.d. íslenskur landbúnaður að upplýsa sína neytendur um að hér eru vörurn- ar framleiddar á skynsamari hátt en víða annars staðar, matvæli sem hafa ekki skaðleg áhrif á heilsu fólks. Og það sama gildir um sjávarútveginn." Aukin tengls sjávarútvegs og landbúnaðar Baldvin bendir á að í mörgum löndum séu landbúnaðar- og sjávarútvegsmál undir sama ráðuneyti, til að mynda í Danmörku, þar sem er eitt matvæla- ráðuneyti. „Ég held að þessar greinar eigi miklu meira sameiginlegt hér á landi en hingað til hefur verið horft á. Þær geta lært af reynslu hverrar annarar, til að mynda í markaðsmálum og vottun- armálum. Vottunarstofur fyrir fisk ÆGÍU 63

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.