Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.09.1997, Qupperneq 63

Ægir - 01.09.1997, Qupperneq 63
SAMLEIÐ MEÐ ÍSLENSKUM SJÁVARÚTVEGI í dag er víða um heim að finna afurðir sem vottaðar eru samkvæmt lífrænum vottunarkerfum. Til eru alþjóðleg sam- tök lífrænt ræktandi bænda og fram- leiðenda, International Federation of Organic Agricultural Movement og segja má að neytendur víða um heim þekki hugtakið „organic" sem tryggt vörumerki. Samtökin hafa lagt fram rammareglugerðir um framleiðsluað- ferðir í mörgum búgreinum sem hafa verið samþykktar í Evrópu og víðar. Ætlast er til að hver þjóð hafi sitt eigið vottunarkerfi þar sem tillit er tekið er til staðhátta. Ekki hefur ennþá verið lögð fram rammareglugerð um fisk- veiðar en íslensku lögin og reglugerð um fiskveiðar eru nú til skoðunar hjá samtökunum. Matvælamiðstöðin Island Baldvin Jónsson segir að íslendingar verði alltaf að minnast þess að þjóðin er fyrst og fremst matvælaframleiðslu- þjóð. Gjaldeyristekjur komi að lang stærstum hluta af útflutningi sjávaraf- urða og að öðru leyti sé þjóðin sjálf- bær í matvælaframleiðslu. „Við sjáum æ fleiri hefja umræðu um þessi mál og þeir tala ekki bara um náttúruna og sérstöðu okkar heldur um gæði matvæla. Umræða í kjölfar kúariðufársins í Evrópu er núna kom- in af stað í Bandaríkjunum og þar í landi eru menn farnir að fjalla um hvernig nautakjöt er framleitt með skepnum sem lifa nánast á úrgangi sjálf síns. Dýrin eru fóðmð á hænsna- skít sem blandaður er pappír og ýms- um lífrænum úrgangi og svo er nánast ekkert eftirlit með hvernig meðferðin er á þessu „fóðri". Bandaríkjamenn, sem hingað til hafa nánast eingöngu spurt um verð, eru nú að opna augun fyrir gæðum matvælanna sem þeir framleiða og tengslum matvælanna við ýmsa þá sjúkdóma sem eru að koma upp. Offituvandamálið er stærsta heilbrigðisvandamál Banda- ríkjanna og núna eru menn farnir að rekja þann vanda til þess að heilbrigði Neytenclur krefjast í vaxandi mceli upplýsinga um hvort matvœlaframleiðsla er í sátt við náttúruna. Mytid: Þorgeir Baldursson matvælanna er ekki nægilega mikið. Með þetta í huga er rétt að staldra við. Núna hefur bandarískum stjórnvöld- um tekist það afrek að fá tóbaksiðnað- inn til að beygja sig og að mínu mati verður matvælaiðnaðurinn næstur í röðinni. Og þá gildir það sama hvort heldur er um að ræða sjávarútveg eða landbúnað, það verður spurt um alla þætti, allt frá veiðum á fiski eða fram- leiðslu á kjöti alla leið inn á borð neyt- enda," segir Baldvin. Umræða um hollustu matvæla á eftir að margfaldast -Hvar stöndum við íslendingar með okkar sjávarfang þegar kemur að þess- ari umræðu? „Við stöndum vel að vígi. Mín sannfæring er sú, eftir að hafa skoðað þessi mál undanfarin ár, að á næstu 10-15 árum muni umræðan um inni- hald matvæla og mikilvægi hollust- unnar margfaldast. Það mun koma fram skýlaus krafa um að matvæli verði vottuð með mismunandi hætti. Neytendur munu leita eftir hvort við framleiðsiu matvæla hafi verið notaðir hormónar, þeir munu spyrja hvort gengið hafi verið of nærri fiskistofn- um eða auðlindum í hafinu. En að sama skapi munu neytendur gera sér ljóst að þeir verða að borga sanngjarnt verð fyrir fyrir þær afurðir sem eru vottaðar fyrir heilbrigði, hreinleika og hollustu. Þegar kostnaður heimilanna í mat hefur lækkað á undanförnum árum en kostnaður við heilbrigðis- þjónustuna hækkað þá held ég að fólk spyrji sig hvort heilbrigðari matvæli séu þá ekki leið til forvarna á sviði heilbrigðisþjónustunnar. Nú þegar eru til neytendur út um allan heim sem vilja borga hærra verð fyrir betri vörur og útgangspunktur í framleiðslu á líf- rænum matvælum er að neytendur séu tilbúnir til að borga 15-20% hærra verð að meðaltali. En það er ekki óal- gengt að neytendur borgi allt að 40- 50% hærra verð fyrir þessar vörur. Og við sjáum að í heilsubúðum hér á ís- landi er fólk að borga mun hærra verð fyrir vottuð matvæli. Við getum þess vegna sagt sem svo; ef við höfum neytendur sem eru tilbúnir til að borga hærra verð fyrir vottuð matvæli frá íslandi þá hlýtur það að vera sókn- arfæri í útflutningi. En um leið verður t.d. íslenskur landbúnaður að upplýsa sína neytendur um að hér eru vörurn- ar framleiddar á skynsamari hátt en víða annars staðar, matvæli sem hafa ekki skaðleg áhrif á heilsu fólks. Og það sama gildir um sjávarútveginn." Aukin tengls sjávarútvegs og landbúnaðar Baldvin bendir á að í mörgum löndum séu landbúnaðar- og sjávarútvegsmál undir sama ráðuneyti, til að mynda í Danmörku, þar sem er eitt matvæla- ráðuneyti. „Ég held að þessar greinar eigi miklu meira sameiginlegt hér á landi en hingað til hefur verið horft á. Þær geta lært af reynslu hverrar annarar, til að mynda í markaðsmálum og vottun- armálum. Vottunarstofur fyrir fisk ÆGÍU 63
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.