Ægir

Volume

Ægir - 01.09.1997, Page 76

Ægir - 01.09.1997, Page 76
fl 90 ára .. Gjörbreyttur vinnslusalur ÚA kominn í gagnið: „Markmið okkar með breytingumim munu nástu segir Magnús Magnússon, forstöðumaður framleiðslu- og markaðssviðs Starfsstúlkur á nýrri flæðilínu í vinnslusal Útgerðarfélags Akureyr- inga hf. Mikil breyting er orðin í vinnslusal fyrirtœkisins, komnar inn tvœr flceðilínu frá Marel, brauðunarvél fyrir karfaflök og fleira. Mynd: Páll A. Pálsson M'arkmiðið með þessum breyting- um er sérhœfing, að fínstilla alla vinnsluna og Itafa yfirsýn á hverjum degi yfir hvað við erum að fá út úr rekstrínum. Sérhœfing okkar í húsinu hér á Akureyri felst í bita- skurðinum en við ætlum okkur að verða íslandsmeistarar í bitaskurði. Og það sem við höfum séð affyrsta mánuðinum tel ég að segi okkur að markmiðin með breytingunum munu nást innari ekki svo langs tínta," segir Magnús Magnússon, forstöðumaður framleiðsiu- og markaðssviðs Útgerð- arfélags Akureyringa en síðsumars voru gerðar viðamiklar breytingar á bolfiskvinnslu fyrirtækisins. „Nýjungarnar sem við tókum upp með þessum breytingum var ný flæði- lína með einstaklingseftirliti, sjálfvirk- ar niðurskurðarvélar sem skera hraðar og nákvæmar, ný karfavél sem gefur okkur meiri afköst og nýtingu og dæl- ing á karfaflökum þar sem fiskurinn er í lokuðu kerfi og honum dælt í því innan hússins. Vinnsluaðferðirnar eru endurbættar þannig að tekin er inn hraðsnyrting á gullkarfa og sporð- skurður á bolfiski þannig að sporður- inn er tekinn af flakinu áður en það fer inn á snyrtilínu og fer síðan flýti- leið inn í lausfrystana. Þetta gefur okk- ur meiri afköst og hærra bitahlutfall. Loks er að geta brauðunar á karfaflök- um fyrir Þýskalandsmarkað en þetta eru fyrstu brauðuðu afurðirnar sem Sölumiðstöð hraðfrystihúsanna selur héðan beint að heiman. Það eru því margir þættir sem hafa breyst frá því sem áður var," segir Magnús. Tvær nýjar flæðilínur frá Marel eru nú i vinnslusal Út- gerðarfélags Ak- ureyringa hf. og unnið er í tveimur lotum frá sjö á morgn- ana til sjö á kvöldin. Nýju línurnar skapa möguleika á einstaklings- bónus þar sem eftirlit er með hverjum og ein- um starfsmanni á flæðilínunni. Klæðskerasaumur fyrir viðskiptavinina „Við erum að nálgast meira unnin matvæli en áður. Fyrir breytingarnar vorum við að fullvinna afurðir fyrir ákveðinn markað en núna erum við að vinna fleiri vörutegundir fyrir breiðari markað. Við erum að vinna nánar með viðskiptavininum enda erum við að „klæðskerasauma" vöruna fyrir viðskiptavinina. Tengslin við þá eru stöðugt að aukast og þeir koma sínum séróskum beint til okkar. Fisk- vinnslan nýtir í auknu mæli tölfræði við að finna hagkvæmustu leiðina að framleiðslu háverðmætisvörum. í raun erum við að taka við þessari vinnu sem felst í niðurskurði flaka af þeim sem keyptu áður heil flök úr vinnslu á íslandi. Núna erum við að gera það sem gert var erlendis áður," segir Magnús. -Getum við leyst þetta verkefni bet- ur hér heima í húsunum en hægt var í framhaldsvinnslum erlendis? „Já, það held ég. Við erum með miklu meira magn, erum að beita hér nýjustu tækni með sjónflokkurum og sjálfvirkum niðurskurðarvélum. Stærð- in og magnið sem fer í gegn gerir það líka að verkum að það er hægt að fjár- festa í meiri búnaði til þessa verkefnis en t.d. lítil eldhús eða vinnslur erlend- is geta gert." Á undanförnum mánuðum hefur Útgerðarfélag Akureyringa komið á fót þróunardeild og ráðið matvælafræðing til vöruþróunar og verkfræðing til þró- unar á vinnslutækni. „Með þessu getum við lýst inni- 76 ÆGIR

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.