Ægir - 01.10.1999, Side 24
Fjölbandafrystir Skagans hf áAkranesi opnar nýja möguleika í fiskiðnaðinum:
Fyrirferðalítill lausfrystir sem
hentar bæði sjó- og
landvinnslunni
- „ erum að svara miklum áhuga vinnsluskipaútgerðanna á aukinni lausfiystingu úti
á sjó,” segir Ingólfur Arnason, tœknifrœðingur og hönnuður
Skaginn hf. á Akranesi frumsýndi
á íslensku sjávarútvegssýning-
unni í haust nýjagerð af lausfrystum
sem fyrirtœkið hefur unnið að und-
anfarin tvö ár. Hér er um að rœða
frysti sem hefur þann kost stœrstan
að vera mjög fyrirferðalítill, þrátt fyr-
ir að hafa afkastagetu á við þá laus-
frysta sem þekktir eru á markaðnum.
Þetta atriði gerir að verkum að fryst-
inum er auðveldlega hœgt að koma
fyrir í flestum gerðum frystiskipa og
]>ar með opnast nýr möguleiki fyrir
útgerðir frystiskipanna í vöruþróun.
Um leið gœtu opnast meiri möguleik-
ar til aðgera frystiskip að hráefnis-
öflun fyrir landvinnsluna, enda hafa
fyrirtœki á borð við Granda og Sam-
herja verið að fikra sig áfram með
lausfrystingu á sjó og fratnhalds-
vinnslu afurðanna í landi. Fyrsti
lausfrystirinn frá Skaganum mun
enda fara til Haraldar Böðvarssonar
á Akranesi.
Ingólfur Árnason, tæknifræðingur
hjá Skaganum hf. og aðalhönnuður
fyrirtækisins, segir mikla vinnu hafa
verið lagða í þróun frystisins og hann
vonast að með þessu tæki séu að opn-
ast nýir möguleikar fyrir sjóvinnsluna
- og kannski landvinnsluna um leið.
„Við eigum eftir að sjá endanlegar
niðurstöður úr prófunum á frystinum
en allt sem við höfum séð hingað til
stenst þær væntingar sem við höfðum.
Viðbrögðin á markaðnum í kjölfar
sýningarinnar lofa mjög góðu
fyrir framhald-
ið, enda telj-
um við fryst-
inn nýtast
mjög
víða,"
segir
Ingólf-
ur.
ekki síður til útflutningsmöguleik-
anna.
„Við fundum greinilega fyrir mikl-
um áhuga á frystinum hjá
erlendum gestum á sjávar-
útvegssýningunni. Færey-
ingar sýndu honum mikinn
áhuga en næsta skref hjá
okkur er að ljúka endanleg-
um prófunum, væntanlega
hér heima á Akranesi og
Vara fyrir erlendan markað
Lausfrystirinn hefur framleiðsluheitið
Fjölbandafrystir 2000 og vakti hann
mikla athygli á sjávarútvegssýning-
unni. Ingólfur segir að frystirinn nýt-
ist vel fyrir landvinnslufyrirtæki, jafnt
sem sjóvinnsluna, og ekki er aðeins
horft til íslenska markaðarins heldur
síðan
úti á sjó. Ég geri ráð fyrir að þeim
verði lokið snemma á næsta ári og þá
ættum við að vera reiðubúnir til að
kynna frystinn af fullum krafti á inn-
lendum og erlendum markaði," segir
Ingólfur.
„Hvað sjófrystinguna varðar þá finn
ég fyrir miklum áhuga hjá frystitog-
araútgerðum að hærra hlutfall fari í
gegnum lausfrystingu. Það atriði sem
hefur verið hamlandi er stærð laus-
frystanna, enda þekkja menn það sem
24 mm