Fréttablaðið - 21.01.2010, Side 18
18 21. janúar 2010 FIMMTUDAGUR
hagur heimilanna
Útgjöldin
> Kílóverð á harðfiski í nóvember ár hvert
Heimild: Hagstofa Íslands
Margir slösuðust í hálkunni á mánudaginn var og vilja Neytendasamtökin því
minna á nytsemi hálkugorma að vetrarlagi. Að því er fram kemur á heimasíðu
samtakanna, www.ns.is, fást gormarnir meðal annars í apótek-
um, íþróttavöruverslunum, hjá flestum skósmiðum,
skóvöruverslunum, Brynju og
á vefsíðunum hlaup.is og
afrek.is. Verð á gormunum
er frá 3.000-7.000 kr., allt
eftir gerð segir á síðunni.
„Hálkugormarnir eru
þægilegir í notkun en
þeir eru með sterku
gúmmíi sem er auðvelt að
smella utan um skósólann
og hafa gott grip. Gamla gerð-
in af mannbroddum fæst einnig
víða, þeir standa alveg fyrir sínu
og eru yfirleitt ódýrari en gormarnir.“
■ Of margir slasast í hálkunni
Hálkugormar nauðsynlegir á veturna
Veitingastaðurinn Noma í Kaup-
mannahöfn var kjörinn besti
veitingastaður á Norðurlöndum
síðastliðinn sunnudag. Veitinga-
staðurinn, sem státar af tveimur
Michelin-stjörnum, einn veitinga-
staða á Norðurlöndum, var kosinn
af dómnefndum á Íslandi, í Noregi,
Svíþjóð, Finnlandi og Danmörku.
Valið stóð á milli Dills á Íslandi,
Mathias Dahlgren í Svíþjóð, Baga-
telle í Noregi og Savoy í Finnlandi
auk Noma. Þess má geta að sjö
rétta matseðill á Noma kostar 995 danskar krónur og vínseðill tilheyrandi 895
krónur. Í íslenskum krónum gera það rúmar 45 þúsund krónur. Sjö rétta mat-
seðill með vínseðli kostar tæpar 20 þúsund á Dilli sem er í Norræna húsinu.
■ Noma besti veitingastaðurinn á Norðurlöndum
45 þúsund fyrir mat og vín á verðlaunastað
„Bestu kaupin mín eru húsið mitt í
Hafnarfirði, sem ég keypti 2005. Ég
fékk það á fínu verði og greiddi
í íslenskum peningum!“ segir
Amal Tamimi, framkvæmdastjóri
Jafnréttishúss.
Húsinu til tekna telur hún
þægilegt andrúmsloft og gott
umhverfi. Þetta er timburhús,
árgerð 1930. „Ég held að það
sé bara svona góður andi í því,“
segir hún. Amal býr með tveimur
börnum sínum og ekki skemmir
fyrir hve stutt er í skólann.
„Sonur minn var að klára
Flensborgarskóla, sem
er beint á móti húsinu. Hann var tvær
mínútur á leiðinni í tíma.“
Aðra sögu er að segja af fararskjóta
fjölskyldunnar, því verstu kaupin
eru annars afbragðsgóður Skoda
Octavia. „Hann er allur í erlendum
peningum, og ég losna ekki undan
því. Lánið er orðið hærra en bíllinn
kostar. Ég keypti hann 2007, á
þessum tíma þarna,“ segir Amal
og hlær.
Hún ráðleggur aðspurð
lesendum að reyna að
halda aftur af sér í
innkaupum uns tíðin
batnar.
NEYTANDINN: AMAL TAMIMI, FRAMKVÆMDASTJÓRI JAFNRÉTTISHÚSS
Sér eftir myntkörfubílakaupum
„Ég er með eitt
húsráð og það er
mjög gott. En ég var
lengi að læra það,“
segir KK eftir stutta
umhugsun. „Flestir
kannast við hvernig
eitthvert drasl verður
í sífellu fyrir manni
þegar maður gengur um húsið,“ segir
hann og nefnir sem dæmi að ef til vill
sé frammi við ryksuga sem ekki hafi
verið gengið frá eftir notkun. „Ráðið
er að taka draslið sjálfur og ganga
frá því.“ Með þessu móti segir KK
líðan allra verða miklu betri, ekki síst
líðan þess sem ergir sig á ófrágengnu
drasli. „Það var rosalegur léttir þegar
ég sá að ég gæti leyst málið sjálfur.“
GÓÐ HÚSRÁÐ
DRASLIÐ LÁTIÐ HVERFA
■ Tónlistarmaðurinn KK er hættur að
láta draslið pirra sig.
20
05
20
06
20
07
20
08
20
09
4.
51
5
kr
.
4.
87
3
kr
.
5.
47
4
kr
.
6
.0
16
k
r.
6
.6
19
k
r.
Tími þorrablótanna er
runninn upp með tilheyr-
andi súrmeti, sviðasultu,
harðfiski og öllu því sem
tilheyrir þorramat. Sam-
kvæmt verðkönnun Frétta-
blaðsins hækkar verð á
þorramatnum frá því í
fyrra.
Ekkert lát er á vinsældum þorra-
matar samkvæmt eftirgrennsl-
an Fréttablaðsins. Þegar haft var
samband við veisluþjónustur var
nóg að gera hjá viðmælendum
enda hefst þorri á morgun og árs-
tíð þorrablóta rennur þannig form-
lega upp.
Ódýrast er fyrir Skagamenn að
panta sér mat á þorrablótið sam-
kvæmt verðkönnun Fréttablaðsins.
Hringt var á nokkra veitingastaði
og veisluþjónustur og fengnar upp-
lýsingar um verð á manninn fyrir
annars vegar 50 manns og hins
vegar 100 manns. Maturinn var
ódýrastur hjá Fortuna á Akra-
nesi, þar kostar hann 2.700 krón-
ur fyrir manninn ef miðað er við
50 manna veislu. Í fyrra var verð-
ið 2.500 krónur sem gerir átta pró-
senta hækkun á milli ára.
Fimmtíu manna veisla er dýrust
í Múlakaffi, eða 3.690 krónur
á manninn. Það er 16 prósenta
hækkun á milli ára. Samkvæmt
upplýsingum Múlakaffis er skýr-
inguna að finna í hækkun á hrá-
efni og almennum verðhækkunum.
Hundrað manna veisla er dýrust á
Greifanum á Akureyri eða 3.300
krónur en þar er um að ræða 25
prósenta verðhækkun á milli ára.
Meðalverð á manninn í fyrra í
fimmtíu manna veislu hjá þessum
sex veisluþjónustum sem hringt
var í nú í ár var 3.080 krónur
tæpar. Meðalverðið í ár er 3.290
krónur sem þýðir verðhækkun að
meðaltali upp á tæp sjö prósent.
Meðalverð þessara staða fyrir
manninn í 100 manna veislu var
2.900 krónur í fyrra en 3.025 í
ár sem þýðir 4 prósenta hækkun.
Þess má geta að vísitala neyslu-
verðs hækkaði um 11 prósent á
tímabilinu.
Blaðamaður hringdi á staðina og
spurði um verð og er því ekki lagt
mat á gæði matarins, samsetningu
hlaðborðsins eða þjónustu. Könn-
unin er þannig hugsuð til viðmið-
unar fremur en sem nákvæmn-
isvísindi. Þess má að lokum geta
fyrir þorramatglaða Íslendinga að
í sumum matvörubúðum eru seldir
þorrabakkar auk þess sem versl-
anir með kjötborði selja þorramat-
inn eftir vigt. sigridur@frettabladid.is
Þorramatur sívinsæll
þrátt fyrir verðhækkun
ALLT Á FULLU Það var mikið að gera við undirbúning þorrans í Múlakaffi í gær.
FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON
SNAFSINN Á
195 KRÓNUR
Á þorrablótum er brenni-
vín gjarnan á borðum og
þykir mörgum ómissandi
að skola hákarlinum
niður með staupi af vel
kældu íslensku brenni-
víni. Að því er fram
kemur á heimasíðu
Vínbúðarinnar kostar
lítraflaska af brennivíni
6.449 krónur. Miðað
við þriggja sentílítra
snafs kostar glasið um
195 krónur og dugar
innihaldið í 33 snafsa
af þessari stærð.
ÞORRAMATUR Á HLAÐBORÐI*
Verð á mann
50 manns 100 manns
Fortuna, Akranesi 2.700 2.700
Greifinn, Akureyri 3.600 3.300
Lostæti 2.980 2.680
Múlakaffi, Reykjavík 3.690 3.290
Veislugarður, Mosfellsbæ 3.300 2.900
Veislulist, Hafnarfirði 3.470 3.280
*Ekki er tekið tillit til gæða eða magns. Drykkir ekki innifaldir
Þorrablót og þorramatur eru kölluð eitt best heppnaða viðskiptabragð í
sögu íslenskra matsöluhúsa í bók Árna Björnssonar Sögu daganna. Frá
því segir í bókinni að siðurinn á rætur sínar að rekja til átthagafélaga
sem héldu skemmtanir á útmánuðum og buðu upp á þjóðlegan mat.
Smám saman var farið að tala um þorrablót en sú nafngift og sú venja
að tala um þorramat varð fyrst útbreidd eftir að Naustið tók að bjóða
gestum sínum upp á þorramat í trogum veturinn 1958.
„Halldór S. Gröndal, þáverandi veitingamaður [síðar prestur d. 2009],
hafði oft og lengi hugleitt hvernig unnt væri að lífga upp á þennan
dauflega árstíma hjá veitingahúsinu … Og einhvern veginn fæddist sú
hugmynd að gefa öllum lysthöfum kost á einskonar þorrablóti með
íslenkum mat að gömlum hætti,“ segir í bókinni en þar kemur fram að
orðið þorramatur sást fyrst á prenti í íslenskum dagblöðum í febrúar
1958.
Þorramaturinn í Naustinu var borinn fram í trogum smíðuðum eftir
fyrirmynd úr Þjóðminjasafninu. Bragðið heppnaðist vel og stórjókst
aðsókn að veitingahúsinu. Framtakið hratt af stað nýrri skriðu þorra-
blóta sem enn er á fullri ferð segir og í bókinni.
Heimild: Árni Björnsson, Saga daganna
VEL HEPPNUÐ MARKAÐSSETNING