Fréttablaðið - 24.07.2010, Page 18

Fréttablaðið - 24.07.2010, Page 18
18 24. júlí 2010 LAUGARDAGUR F yrstu skrif í íslenskum dagblöðum um pitsu má finna í Fálkanum árið 1951 þar sem blaðamaður skrifar ferðagrein um Róm. Þar segir hann að sums staðar í Róm rekist maður á staði, sem heita pizzeria og fram- reiði mat sem nefnist pizza. „En það er eins konar svellþykk pönnukaka, með ansjósum, olívum, rifnum osti og tómötum.“ Smjör og egg í pitsudeigið Tveimur árum síðar gefur frú ein í bæ uppskrift að eftirlætisrétti eiginmannsins, pitsu, í Lesbók Morgun- blaðsins, en þau hjón höfðu ferðast mikið, meðal ann- ars til Ítalíu. Deigið í pitsu þessari frá 1962 er hnoðað saman úr smjörlíki, eggjarauðu, hveiti, vatni og salti og sett í kringlótt grunnt form. Ofan á var svo sett ostur og pipar. „Best er að hafa antinori-rauðvín með, enda ítalskt,“ bætti frúin við. Árið 1960 hafði Naustið hins vegar boðið gestum upp á ítalskan matseðil eitt kvöld í tilefni Ítalíukynn- ingar og var „pizza“ þar meðal annars á matseðlinum. Meðan gestir gæddu sér á pitsunni fór Svavar Gests með gamanmál og sögur. Mikilvægt fyrir ferðamenn Fyrsta pitsuuppskriftin sem líkist þeim uppskriftum sem gerðar eru í dag birtist í Fálkanum árið 1964 og er fólk hvatt til að nota hvaða afganga sem eru til ofan á deigið þótt upprunalegi rétturinn sé „búinn til með ansjósum“. „Tómatar eða tómatkraftur verður bara að vera undir og rifinn ostur ofan á, ef rétturinn á að bera nafn sitt með réttu.“ Eitt veitingahús var farið að bjóða upp á ítalskar pitsur árið 1970. Smárakaffi, sem var á Laugavegi 178, við sjónvarpshúsið, auglýsir nýja sérrétti, ítalsk- ar pitsur, með mörgum fyllingum. Matreiðslumað- urinn, Eggert Eggertsson, sagði í blaðaviðtali það ár að opnun pitsustaðar væri mikilvæg til að geta boðið erlendum ferðamönnum upp á alþjóðlega matreiðslu. Hann bætti við að flestum þætti pitsa góð, en sjálfsagt yrðu menn að venjast henni. Pitsur og hreindýrasteikur Fleiri staðir sem bjóða upp á pitsur fara að dúkka upp og áleggið er gjarnan skinka og spergill. Halti haninn er opnaður þar sem Smárakaffi var til húsa og býður upp á pitsur og hreindýrasteikur í senn. Lauga-ás fer að hafa pitsur á matseðlinum og árið 1979 er Hornið opnað, fyrsti veitingastaðurinn sem sérstaklega gerir út á pitsur og ítalska matargerð, sem enn er starfrækt- ur í dag. Margir muna einnig eftir Sælkeranum í Aust- urstræti sem þótti bjóða upp á ljómandi góðar pitsur. Ola-partý-pizzur Árið 1980 var Pizzahúsið opnað á Grensásvegi, en staðurinn var með þeim vinsælustu á Íslandi í mörg ár og frumkvöðull á sínu sviði. Árið 1982 var hægt að taka pitsu með sér heim með því að hringja á undan sér og panta, sem þótti þá mikil nýlunda. Þá voru gjarnan myndlistarsýningar á Pizzahúsinu svo fólk gat setið og borðað pitsur og horft á málverk. Eigandi Pizzahússins, Ólafur Þór Jónsson, hafði þegar hann opnaði staðinn búið til svonefndar Ola-partý-pizzur í þrjú ár áður, sem seldar höfðu verið í kjörbúðum og notið mikilla vinsælda. Skyndiþjónusta árið 1986 Heimsending á pitsum, eða „Skyndiþjónusta“ eins og þjónustan var kölluð í upphafi, hófst svo árið 1986, hjá til að mynda Pizzahúsinu og Eldsmiðjunni sem var opnuð það ár. Sama ár var pitsastaðurinn Jón Bakan opnaður sem lagði fyrst og fremst áherslu á heim- sendingu í pitsum og nutu Jón Bakan-pitsurnar mik- illa vinsælda næstu árin. Það ár var greinilegt að pits- an hafði rutt sér til rúms á Íslandi og nærri tuttugu veitingastaðir á Íslandi voru með pitsuofn. Má þar nefna Sælkerann í Austurstræti, Biggabar í Tryggva- götu, Ítalíu á Laugavegi og Pizza Hut sem þá hafði opnað stað á Suðurlandsbraut. Talað var um „farald- ur“ í opnun pitsustaða í Viðskiptablaðinu það ár. Sendlum gert erfitt fyrir Árið 1993 urðu læti á pitsumarkaðinum þegar amer- íska pitsukeðjan Dominos opnaði pitsustað á Grensás- vegi, ská á móti þar sem Pizzahúsið stóð. Dominos lofaði viðskiptavinum því að fá pitsuna ókeypis ef sendlarnir væru meira en 30 mínútur á leiðinni. Pizzahúsið lofaði því sama. Sögur bárust af hraðakstri og svo óprúttnum viðskiptavinum sem reyndu að koma í veg fyrir að pitsan næði á áfangastað á tilsett- um tíma. Þannig birtist frétt um það í Alþýðublaðinu að maður hefði komið upp vegatálma, stærðar búkku, við enda götunnar sem hann bjó í. Tilraunin tókst þó ekki og pitsan náði í höfn áður en þrjátíu mínútur voru liðnar. Í dag eru pitsustaðir eða veitingastaðir sem hafa pitsur á matseðli sínum nærri hundrað. Pitsurnar sem vöndust svo vel Árið 1960 hélt Naustið kynningu á Ítalíu og bauð gestum að bragða á pitsu eitt kvöld. Tveimur árum síðar birtist fyrsta pitsuupp- skriftin í dagblöðum, gerlaus, og minnti meira á smjördeig. Júlía Margrét Alexandersdóttir fór aftur til pitsufortíðar. SÆLKERINN Í AUSTURSTRÆTI Veitingastaðurinn Sælkerinn var staðsettur í Austurstræti og voru pítsurnar á staðnum afar vinsælar. PITSUDEIGI SVEIFLAÐ ÁRIÐ 1981 Pitsukokkur á Pizzahúsinu á Grensásvegi sýnir listir sínar árið 1981. MYNDIR/LJÓSMYNDASAFN REYKJAVÍKUR PIZZA HUT 1988 Ameríska pitsu keðjan var opnuð þetta ár og fimm árum síðar var skrifað í Alþýðublaðið: „Senn líður að því að menn vita ekki almennilega hvort borgin (Reykjavík) er íslensk eða amerísk. Bílar aka um borgina á miklum hraða með Dómín- ós-pizzur og nú er McDonalds að opna hamborgarastað með al-amerískum skiltum.“ „ASCO“-PITSA ÁRIÐ 1983 Með fyrstu pitsunum sem Íslendingar kynntust voru plastinnpakkaðar pitsur sem kaupa mátti í kjör- búðum.

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.