Sindri - 01.10.1920, Qupperneq 19

Sindri - 01.10.1920, Qupperneq 19
SINDRI IÐNAÐAR-HUGLEIÐINQAR 13 ástandi, en líkist mest góðri jurtafeiti, enda er allmikið farið að nota það til smjörlíkisgerðar og á annan hátt til viðbitis. Lýsinu er breytt þannig með vatnsefni, hita og þrýstingi, en öllu þessu höfum vjer gnægð af, ef oss tekst að virkja foss- ana. Arðvænlegt þykir einnig að gera lyfjalýsi, en það er gert á þann hátt, að nýleg lifur er eimbrædd við 45—55° C., að því loknu er lýsið kælt að -s- 10° C. Við kuldann skilst lýsið og losnar við harðgerð feitiefni, en þau eru einkar hentug til sápugerðar. Sje nú lýsið hreinsað með þessum aðferðum, sem um er getið, eru tvær allstórar iðnaðargreinar hjer sjálfsögð afleiðing lýsisvinslunnar, sápugerð og smjörlíkisgerð, einkum ef tólgarhreinsun kæmist einnig á. Af þessu má sjá, að inn- lendan markað mætti fá fyrir mikið af því lýsi, sem kynni að aflast. Vjer greiðum árlega fyrir smjörlíki um 800.000 krónur og fyrir sápu nálægt 250.000 krónur. Það er því hagur fyrir þjóðina að geta notfært sjer hráefnin í stað þess að selja þau til útlanda fyrir hálfvirði og kaupa svo aftur háu verði þann varning, sem gera má úr þeim heima fyrir. Urgangsefni þau, er verða til við lýsisvinslu má nota við ýmsan smáiðnað og til áburðar, auk þess eru trefjarnar allgóður fóðurbætir, sje hreins- uninni hagað á þann hátt, að þær verði eigi samruna soran- um. Eftir annara þjóða reynslu er lýsisvinsla mjög arðvænleg atvinnugrein og myndi einnig verða það hjá oss, enda stönd- um vjer talsvert betur að vígi með þennan iðnað en aðrar þjóðir, sökum hinna ágætu fiskimiða. Samfara stórfeldri lýsisvinslu yrði vitanlega unnin feiti úr síld og fiskinnýflum. Slík feitisvinsla myndi verða oss nota- drjúg, einkum sökum þess, að ágætis fóðurmjöl má gera úr úrganginum, sem að líkindum yrði ódýrara en erlent fóður. Vel væri ef framtakssamir útvegsmenn tækju mál þetta til íhugunar, því hjer er tvímælalaust um atvinnugrein að ræða, sem komið gæti sjávarútvegi vorum að ómetanlegu gagni. Auk þess skapast skilyrði fyrir aðrar iðnaðargreinar, eins og áður er sagt og um leið væri landbændum trygt hagkvæmt skepnu- fóður.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Sindri

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sindri
https://timarit.is/publication/729

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.