Sindri - 01.10.1920, Qupperneq 20

Sindri - 01.10.1920, Qupperneq 20
14 IÐNAÐAR-HUGLEIÐINGAR SINDRI MJÓLKURNIÐURSUÐA. Mjólk er sú fæðutegund, sem ávalt er þurð á við sjávar- síðuna og stafar það frá samgönguleysi fremur en því, að bændur hafi ekki mjólk til aflögu. Mjólkurleysi verður tilfinn- anlegra með ári hverju í kauptúnunum, einkum þar sem mikið er um sjávarútveg. Menn verða því að kaupa allmikið af nið- ursoðinni mjólk frá útlöndum, en það er neyðarúrræði, því þótt gert sje ráð fyrir að vatnið í mjólkinni rýrni um rúman helming við niðursuðuna, þá er samt um allmikinn vatnsflutn- ing að ræða. Auk þess flytst hingað miklu meir af mjólkur- líki1 en ómengaðri mjólk. Nýkomin verslunarskýrsla Hagstofunnar sýnir, að árið 1917 var aðkeypt niðursoðin mjólk fyrir 276.004 krónur, en mjólk- urinnflutningur hefir aukist síðan. Hjer er því um allálitlega fjárhæð að ræða, sem árlega er goldin til útlanda fyrir varn- ing, sem auðvelt er að framleiða heima fyrir með góðum hagnaði. Aðstaðan er hjer víða góð; má þar til nefna Olfusið, sem eitthvert grasgefnasta svæði á landinu. Kúpening mætti að minsta kosti tvöfalda þar og tryggja sjer þannig næga mjólk til niðursuðu. Nú vill svo vel til, að í Olfusinu eru nægilega heitir hverir til þess að eima með mjólkina og vatns- afl á hentugum stað rjett við þjóðbrautina. Umbúðasmiðja verður að sjálfsögðu að vera samfara niðursuðu; hana mætti reka með vatnsafli, auk þess loftdælur þær, sem notaðar eru til þess að tæma loftþunga úr mjólkursuðuhylkjunum, en hann er tæmdur svo unt sje að eima mjólkina við lægra suðumark en ella. Reykjahverir í Olfusi, sem eru rjett við vatnsaflið, eru meir en nógu heitir til þess að eima mjólkina og hita upp framleiðsluskálana og sparast því eldiviður með öllu. Mjólkin er venjulega eimd við 48—50° C.; sje hitastigið hærra, er hætt við að mjólkursykurinn í henni breytist og geri hana litljóta, auk þess verður mjólkin bragðverri sje hún heitt of mikið og samlagast ver vatni, þegar hún er þynt til 1 Mjólkurlíki er gert þannig, aö jurtafeiti og sykur er látiö í undanrennu og sam- steypan jöfnuö meÖ þar til geröum vjelum.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Sindri

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sindri
https://timarit.is/publication/729

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.