Morgunblaðið - 09.06.2011, Qupperneq 10
10 DAGLEGT LÍF
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 9. JÚNÍ 2011
Kristín Heiða Kristinsdóttir
khk@mbl.is
V
ið hjónin ákváðum að
breyta til í lífinu, við
vorum orðin þreytt á að
vera í sama kassanum í
mörg ár. Ég sagði upp
vinnunni og við fluttum út ásamt
tveimur sonum okkar í janúar 2008,
ekki svo löngu fyrir hrun,“ segir Val-
gerður Backman sem er menntaður
sameindaerfðafræðingur og var í
góðri vinnu hjá Íslenskri erfðagrein-
ingu þegar fjölskyldan ákvað að snúa
sér að ólífu- og vínviðarræktun á
litlum búgarði á Ítalíu. „Þetta á allt
upphaf sitt í því að fjórum árum áð-
ur, árið 2004, keyptum við okkur
gamalt kot í hlíð í Toscana og not-
uðum það sem sumarhús. Það var í
niðurníðslu og við gerðum það upp á
nokkrum árum. Eftir því sem við
komum oftar og dvöldum lengur á
þessu svæði líkaði okkur betur. Og
þá fór hugsunin af stað um það hvort
við ættum að prófa að búa einhvers
staðar annars staðar en á Íslandi, og
njóta þess góða sem er þarna.“
Óraði ekki fyrir vinnunni
Úr varð að Valgerður fór í
MBA-nám í skóla í borginni Lucca
sem er í nágrenninu. „Við bjuggum í
Lucca en leigðum út litla sumarhúsið
okkar. Við kynntumst tveimur göml-
um bændum sem áttu lítinn búgarð í
hlíð norðan við Lucca og eru um sex
hektarar af landi. Þeir voru að
bregða búi og við enduðum á því að
kaupa af þeim landið og húsakostinn,
eitt stórt 300 fermetra hús sem er
nánast ónýtt og annað minna sem við
fluttum inn í. Tveir til þrír hektarar
eru skógivaxnir og af þeim höfum við
viðartekju en restin er vínekrur og
ólífutré.“
Valgerður segir að í sumri og sól
Steig út fyrir ramm-
ann og gerðist bóndi
Tenuta A Deo er búgarður í sólríkum Lucca-hæðum Toscana-héraðs á Ítalíu sem
rekinn er af íslenskri fjölskyldu. Þau langaði til að breyta til og fluttu því til Ítalíu
og framleiða þar alvöru extra vergine ólífuolíu sem og bændavín.
Brjálað að gera Valgerður á fullu í bústörfunum, og nýtur þess.
Fyrir þá sem kunna að fara með vín
getur verið hinn skemmtilegasti
heimilisiðnaður að búa sjálfur til sitt
eigið vín. Það er gaman að prófa sig
áfram og ekki amalegt að geta boðið
sínum gestum upp á heimagert vín.
Á vefsíðunni vínkjallarinn.is má
finna upplýsingar um allt sem við-
kemur víngerð. Til dæmis er þar að
finna gullnu reglurnar þrjár sem eru
algjört grundvallaratriði fyrir alla
sem vilja búa til sitt eigið vín: Gott
hráefni, hreinlæti og þolinmæði. Á
vefsíðunni má líka lesa um tíu al-
gengustu mistökin sem fólk gerir í
víngerð og þar er margur fróðleiks-
molinn, til dæmis um geymslu og
öldrun víns, um þrúgutegundir og um
korktappa. Að ógleymdum öllum
græjunum sem til þarf. Og fyrst sum-
arið er loksins komið er vert að taka
fram að þarna eru uppskriftir bæði
að óáfengum og áfengum kokteilum.
Vefsíðan www.vinkjallarinn.is
Morgunblaðið/ÞÖK
Íslensk ber Krækiber eru frábær efniðviður í gott heimagert vín.
Að búa til sitt eigið gæðavín
Á Hátíð hafsins um síðustu helgi var
opnuð sýning í sjóminjasafninu Vík-
inni í Reykjavík sem ber heitið Björt-
um öngli beitirðu. Þar er dregin fram
sýn Jóns Sigurðssonar á fiskveiðar
og vinnslu og nýtingu sjávarafla á 19.
öld. Á sýningunni koma fram ýmsar
skemmtilegar hugmyndir sem Jón
hafði um það hvernig bæta mætti
fiskveiðarnar, m.a. hvernig mætti
gera dýrmæta vöru úr sundmaga,
auka verðmæti lýsis, nýta afskurð og
úrgang til að fóðra svín og hænsn,
blóðga fisk og margt fleira. Um að
gera að kíkja á þessa sýningu og
fleira áhugavert í safninu við höfnina.
Endilega …
… kíkið á
Bjarta öngulinn
Morgunblaðið/RAX
Veiðar Feitur fiskur dreginn úr sjó.
Skannaðu kóðann
til að fara inn á
vefsíðuna.
Fjarðarkaup
Gildir 9.-11. júní verð nú verð
áður
mælie. verð
Svínalundir úr kjötborði .............. 1398 2098 1398 kr. kg
Svínakótilettur úr kjötborði.......... 998 1498 998 kr. kg
Svínakótilettur í orange kjötborð.. 1498 1898 1498 kr. kg
Lambafile m/fitu ....................... 2998 3598 2998 kr. kg
Hamborgarar 2x115 g m/brauði . 396 480 396 kr. kg
Andabringur .............................. 2924 4498 2924 kr. kg
Ísl. heiðarlamb/Kjarnafæði......... 1398 1698 1398 kr. kg
Hversdagsís 1l........................... 298 409 298 kr. ltr
Pizzuskinka 125 g...................... 113 198 113 kr. pk.
Sveitabjúgu 1,26 kg................... 598 698 598 kr. pk.
Kostur
Gildir 9.-12. júní verð nú verð
áður
mælie. verð
Goði grillborgarar m. brauði 4 stk 599 765 599 kr. pk.
Kostur grísamínútusteik.............. 1298 1622 1298 kr. kg
Kostur grísasnitsel ..................... 1231 1448 1231 kr. kg
Bautabúrs lambalærissn. krydd. . 1598 1998 1598 kr. kg
Goði Parísarskinka ..................... 1539 2198 1539 kr. kg
Krónan
Gildir 9.-15. júní verð nú verð
áður
mælie. verð
Grísabógsneiðar ........................ 629 898 629 kr. kg
Grísakótilettur............................ 974 1498 974 kr. kg
Grísahnakki úrbeinaðar sneiðar... 998 1698 998 kr. kg
Grísasnitsel ............................... 849 1698 849 kr. kg
Grísagúllas................................ 849 1698 849 kr. kg
Grísahakk ................................. 593 698 593 kr. kg
Grísakótilettur New York.............. 1119 1598 1119 kr. kg
Grísahnakki úrb. kryddaður......... 1259 1798 1259 kr. kg
Grísahnakki á spjóti New York ..... 1049 1498 1049 kr. kg
Grísahnakki á spjóti hvítl./rósm. . 1049 1498 1049 kr. kg
Nettó
Gildir 9.-13. júní verð nú verð
áður
mælie. verð
Ferskt nautahakk 12% ............... 989 1498 989 kr. kg
Ferskt nautapiparsteik................ 2129 3549 2129 kr. kg
Ferskt lambafile m/fitu............... 2998 3498 2998 kr. kg
Ferskt lambapottréttur................ 1698 1998 1698 kr. kg
Ísfugl grillpylsur/grillpoki 220 g... 198 309 198 kr. pk.
Ófrosið lambasirloinsneiðar ........ 1198 1498 1198 kr. kg
Ófrosið lambaframhryggjarsn. ..... 1396 2198 1396 kr. kg
Nýb. croissant m/skinku og osti.. 99 199 99 kr. stk.
Bökunarkartöflur kg ................... 93 185 93 kr. kg
Maís forsoðinn 2 stk. ................. 199 349 199 kr. pk.
Helgartilboðin
SUMARSETTID PITT?
15.900.-
verd adeins
mósaíkbord
9.990.-
verd adeins
stóll