Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Árgangur

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1892, Síða 79

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1892, Síða 79
mjólkin heldur ekki eins, eða jafn kostamikil; þó tvær kýr mjólki jafnmarga potta á dag, þá getur þó önnur þeirra fyrir það verið betri enn hin. Mjólkin er samsettur vökvi; í kúamjólk telja menn sje að meðaltali í hundruðustu pörtum 87,5 af vatni og 12,5 af föstum efnum; af þeim eru 3,» eggjahvítuefni, 3,5 fituefni, 4,8 mjólkursykur og 0,i salttegundir. E?umefnin í þessum salt- tegundum eru kalí, natron, calcíum, fosfór og klór, ennfremur ofurlítið af járni og magnesíu. Auk þess eru í mjólkinni sömu lopttegundir eins og í andrúmsloptinu, köfnunarefni, súrefni og kolasýra, á sama hátt eins og í vatninu. þýðingarmesta eggjahvítuefnið í mjólkinni nefnist caseín, eða ostefni; við ostagjörðina ná menn þessu efni úr mjólkinni. Annað eggjahvítuefni í mjólkinni nefna menn mjólkureggjahvítu. E’ituefnin í mjólkinni eru í afarsmáum kúlum; þærerumjög misjafnar á stærð; sumar þeirra eru ekki stærri enn 1 þúsundasti hluti úr millimeter, en aðrar allt að því 10 sinnum stærri. það er þvi ekki hægt að sjá smákúlur þessar nema með stækkunarglerum. I einum kúbikmillimeter, sem er á stærð við títuprjónshaus telja menn að sjeu 3—11 milljónir af smákúlum þessum. Mjólkin súrnar við það, að mjólkursykrið breytist í mjólkur- sýru, og skeður það af völdum hins svonefnda mjólkursýruferments. Mjólkinni má halda ósúrri með því að sjóða hana og verja hana síðan öllum áhrifum loptsins. Við skyrgjörðina breytist mjólkin í skyr og mysu. í skyr- inu eru einkum eggjahvítuefnin og nokkuð af fituefnum. í mys- unni er mikið af mjólkursykri, sem svo getur breyzt í mjólkursýru. Við ostagjörðina verður mjólkursykrið eptir í mysunni. Fitukúlurnar eru Ijettari enn vatnið og fljóta því ofan á, þegar mjólkin stendur hreifingarlaus. pannig myndast ijómi og undanrenning. Undanrenning er engan vegin þýðingarlítið nær- ingarefni, því í henni er eins mikið af eggjahvítuefnum og sykri eins og í nýmjólk. — |>egar mjólkin er strokkuð skiljast fitu- kúlurnar frá og mynda smjörið, en eptir verða áirnar. Áirnar eru líkar undanrenningunni að samansetningu, en hafa þámeira fituefni að geyma og eru því einnig þýðingarmikið næringarefni. Af töflu þeirri, sem hjer fer á eptir, má sjá hve niikið er hjerumbil að meðaltali í kúamjólk af efnum þessum, i nýmjólk, undanrenningu, rjóma, mysu og áum. nýmjólk nndan- renning íjómi mysa áir vatn 87.5 90 66 93.6 90.8 fóst efni 12.5 10 34 6.5 9.4 fituefni 3.5 0.9 26 O.í 1.2 sykur 4.9 5 3.6 4.8 3.7 eggjahvítuei'ni 3.5 3.4 3.7 0.9 3.8 söltin 0.7 0.7 0.7 0.7 0.7
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags
https://timarit.is/publication/866

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.