Sunnudagsblaðið - 24.12.1959, Page 21

Sunnudagsblaðið - 24.12.1959, Page 21
 ' if KOKOSMAKRÓNUR. 2 egg, 150 gr. sykur, 150—200 gr. kókosmjöl. Eggin þeytt með sykrinum, þar til þau eru orðin að hvítri froðu, kókosmjölið sett sam- an við. Deigið hrært vel og látið með teskeið á smurða, hveitiborna plötu. Kökurnar bakaðar við 200° hita í u. þ. b. 15 mín. Kökurnar teknar af plötunni með hníf strax eftir bökun. ★ ENSK ANANAS- TERTA. 5 egg, 225 gr. sykur, 2 dl. kalt vatn, 1 dl. bráðið, kælt smjör. Rjóminn er stífþeytíur. Úr hveitinu og vatninu er hrærð- ur jafningur, brædda smjörið látið í hann og þeytta rjóm- anum hrært varlega saman við. Vöfflujárnið er hitað vel, penslað með smjöri eða olíu, 1 msk. af deiginu látin í og járninu lokað. Bakaðar við góðan hita, snúið og losaðar með gaffli úr járninu, þegar þær eru orðnar ljósbrúnar og stökkar. * AMERISK AVAXTA- OG HNETURÚLLA (sem á ekki að baka); Skreyting: 1 dós abrikósur, 1 di. rjómi. Vanillukrem 2 eggjarauður, 3 msk. sykur, vanillusykur, 3 tsk. hveiti, Amerísk ávaxta- og hneturúlla. 75 gr. hveiti, 75 gr. kartöflumjöl, 1 tsk. lyftiduft, 1 msk. kakó, 1 dós ananas, 2 dl. rjómi, 3 msk. hökkuð! græn cocktailber, 3 msk. hökkuð, rauð cocktailber. Sykurinn er þeyttur með eggjum, þar til þait eru orðin að hvítri, þéttri froðu. Þá er hveiti og lyftiduft látið saman við og deigið hrært yel. Vs hluti deigsins er tekinn frá og kakóinu hrært í hann. Þetta tvennskonar deig er látið í 2 jafnstór, vel smurð og hveiti- borin mót og bakað við 225° hita, kakó botninn í u. þ. b. 20 mín., hinn í u. þ. b. 30 mín. Botnarnir eru teknir varlega úr mótunum og íátnir verða kaldir. Síðan er ljósa botnin- um skipt í tvennt, kakóbotn- inn látinn í miðjuna og an- anas á milli allra botnanna. Kakan er skreytt með þevtt- um rjóma og hökkuðum grænum og rauðum cocktail- berjum. + EFTIRLÆTIS VÖFL- URNAR HENNAR LANGÖMMU. 4 dl. rjómi, 150 g. hveiti, Eftirlætisvöfflurnar hennar langömmu Konan á sviði karlmannsins EF AMERÍKA, bæði með til- liti til þess sem gott er og slæmt, er spegilmynd af heiminum, eins og hann mun iíta út eftir um það bil 25 ár, þá höfum við gleðifréttir að færa íslenzkum konum. Kon- ur í Bandaríkjunum láta nú meira og meira að sér kveða í þjóðfélaginu og þeim fer stöðugt fjölgandi, sem takast á hendur opinber embætti. Þessi vitneskja kemur fram í grein, sem öldungadeildar- þingmaðurinn Kenneth B. Keating skrifaði nýlega í blaðið ,,Parade“. Hann skrif- ar af persónulegri reynslu. Þannig er mál með vexti, að hann var í síðustu þingkosn- ingum nærri því fallinn — fyrir konu. — í tólf ár var ég þingmað- ur í fulltrúadeildinni, segir hann. — Á síðastliðnu ári hætti ég og tók sæti í öld- ungadeildinni. Og hver skyldi hafa tekið sæti mitt í full- trúadeildinni? Kona að nafni Jessica McC Weis. Burtséð frá persónulegri reynslu öidungadeildarþing- mannsins, sem vissulega ber ekki að taka alltof háííðiega, þá tala staðreyndirnar sínu máli: Áhrif kvenna í þjóðfé- lagi Bandaríkjanna fara sí- fellt vaxandi. Á einu ári fjölg- aði kvenlegum fulltrúum í fylkisstjórnum Bandaríkj- anna um 37% og eru þær orðn ar 347. í bandaríska þinginu erú nú 17 konur og síðan 1953 hafa 400 konur fengið ábyrgðarmiklar, opinberar stöður. Margar af þeim höfðu slík meðmæli, að þær voru skipaðar af sjálfum forsetan- um. En nú vaknar spurningin, sem allar konur hljóta að bera fram: Er það ekki réttlátt, að áhrif kvenna í þjóðfélaginu fari vaxandi? Það eru mun fleiri kon- ur en karlmenn á kjörskrá í Bandaríkjunum og því er það ekki nema eðlilegt, að nú, 39 árum eftir að þær fengu kosningarétt, séu áhrif þeirra að koma í ljós að ein- hverju gagni. 100 gr. dökkur púður- sykur, 3 msk. kakaó, Vá tsk. salt, 200 gr. mulið kex, IVi dl. þurrkaðir, hakk- aðir ávextir (döðlur, gráfíkjur, sveskjur, rúsínur), l]/2 dl. hakkaðar hnetur, 120 gr. plöntufeiti, 1 msk. mjólk, 1 msk. sherry, kókosmjöl. Púðursykrið er blandað með kakóinu, saltinu, mulda kexinu, þurrkuðu ávöxtunum og hnetunum, vfir þetta er hellt bræddu, kældu plöntu- feitinni, mjólk og sherrv. — Deigið er hnoðað saman í þykka rúllu, kókosmjölinu stráð yfir hana og rúllunni pakkað inn í silfurpappír. — Rúllan er geymd í ísskáp eða öðrum köldum stað þar til hún er orðin stif, en þá má skera hana í sneiðar. + ABRIKOSUSPESIUR. Deig: 200 gr. hveiti, 175 gr. smjör, 50 gr. flórsykur, Aprikósr.spesíur 212—3 dl. mjólk eða rjómi. ; Efnið i deigið er hakkað saman og hnoðað, síðan flatt þar til það er þunnt og mótað með glasi. Bakað við 225“ hita í 6 mín. Kremið er þeytt þannig saman — eggjarauð- urnar og sykurinn er hrært saman, hveiti og mjólk þeytt sér — (svo að hveitið fari ekki í kekki), síðan er allt þeytt saman ásamt vanillu. Suðan er látin koma upp á kreminu og stöðugt þeytt á meðan. — Kremið er látið kólna og spe- síurnar lagðar saman tvær og tvær með krem á milli. Cfan á kökurnar er lögð abrikósa og kanturinn skreyttur með' þeyttum rjóma. Spesíurnar má einnig nota sem ábæti. 'if Ef kakan vill fesfast við mótið þá er hér gott ráð. Mótið er smurt vel, eins og venjulega, og tvær, tvöfaldar, smurðar pappírsræmur lagð- ar í kross niður í mótið. Því- næst er degið látið í, og þeg- ar kakan er bökuð, er losað um hana með hníf, tekið í pappírsræmurnar og kakan er samstundis laus frá mótinu. Sunnudagsblaðið 31&

x

Sunnudagsblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sunnudagsblaðið
https://timarit.is/publication/302

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.