Sunnudagsblaðið - 24.12.1959, Page 21
'
if KOKOSMAKRÓNUR.
2 egg,
150 gr. sykur,
150—200 gr. kókosmjöl.
Eggin þeytt með sykrinum,
þar til þau eru orðin að hvítri
froðu, kókosmjölið sett sam-
an við. Deigið hrært vel og
látið með teskeið á smurða,
hveitiborna plötu. Kökurnar
bakaðar við 200° hita í u. þ.
b. 15 mín. Kökurnar teknar
af plötunni með hníf strax
eftir bökun.
★ ENSK ANANAS-
TERTA.
5 egg,
225 gr. sykur,
2 dl. kalt vatn,
1 dl. bráðið, kælt smjör.
Rjóminn er stífþeytíur. Úr
hveitinu og vatninu er hrærð-
ur jafningur, brædda smjörið
látið í hann og þeytta rjóm-
anum hrært varlega saman
við. Vöfflujárnið er hitað vel,
penslað með smjöri eða olíu,
1 msk. af deiginu látin í og
járninu lokað. Bakaðar við
góðan hita, snúið og losaðar
með gaffli úr járninu, þegar
þær eru orðnar ljósbrúnar og
stökkar.
* AMERISK AVAXTA-
OG HNETURÚLLA
(sem á ekki að baka);
Skreyting:
1 dós abrikósur,
1 di. rjómi.
Vanillukrem
2 eggjarauður,
3 msk. sykur,
vanillusykur,
3 tsk. hveiti,
Amerísk ávaxta- og hneturúlla.
75 gr. hveiti,
75 gr. kartöflumjöl,
1 tsk. lyftiduft,
1 msk. kakó,
1 dós ananas,
2 dl. rjómi,
3 msk. hökkuð! græn
cocktailber,
3 msk. hökkuð, rauð
cocktailber.
Sykurinn er þeyttur með
eggjum, þar til þait eru orðin
að hvítri, þéttri froðu. Þá er
hveiti og lyftiduft látið saman
við og deigið hrært yel. Vs
hluti deigsins er tekinn frá og
kakóinu hrært í hann. Þetta
tvennskonar deig er látið í 2
jafnstór, vel smurð og hveiti-
borin mót og bakað við 225°
hita, kakó botninn í u. þ. b.
20 mín., hinn í u. þ. b. 30 mín.
Botnarnir eru teknir varlega
úr mótunum og íátnir verða
kaldir. Síðan er ljósa botnin-
um skipt í tvennt, kakóbotn-
inn látinn í miðjuna og an-
anas á milli allra botnanna.
Kakan er skreytt með þevtt-
um rjóma og hökkuðum
grænum og rauðum cocktail-
berjum.
+ EFTIRLÆTIS VÖFL-
URNAR HENNAR
LANGÖMMU.
4 dl. rjómi,
150 g. hveiti,
Eftirlætisvöfflurnar
hennar langömmu
Konan á sviði karlmannsins
EF AMERÍKA, bæði með til-
liti til þess sem gott er og
slæmt, er spegilmynd af
heiminum, eins og hann mun
iíta út eftir um það bil 25 ár,
þá höfum við gleðifréttir að
færa íslenzkum konum. Kon-
ur í Bandaríkjunum láta nú
meira og meira að sér kveða
í þjóðfélaginu og þeim fer
stöðugt fjölgandi, sem takast
á hendur opinber embætti.
Þessi vitneskja kemur fram
í grein, sem öldungadeildar-
þingmaðurinn Kenneth B.
Keating skrifaði nýlega í
blaðið ,,Parade“. Hann skrif-
ar af persónulegri reynslu.
Þannig er mál með vexti, að
hann var í síðustu þingkosn-
ingum nærri því fallinn —
fyrir konu.
— í tólf ár var ég þingmað-
ur í fulltrúadeildinni, segir
hann. — Á síðastliðnu ári
hætti ég og tók sæti í öld-
ungadeildinni. Og hver skyldi
hafa tekið sæti mitt í full-
trúadeildinni? Kona að nafni
Jessica McC Weis.
Burtséð frá persónulegri
reynslu öidungadeildarþing-
mannsins, sem vissulega ber
ekki að taka alltof háííðiega,
þá tala staðreyndirnar sínu
máli: Áhrif kvenna í þjóðfé-
lagi Bandaríkjanna fara sí-
fellt vaxandi. Á einu ári fjölg-
aði kvenlegum fulltrúum í
fylkisstjórnum Bandaríkj-
anna um 37% og eru þær orðn
ar 347. í bandaríska þinginu
erú nú 17 konur og síðan
1953 hafa 400 konur fengið
ábyrgðarmiklar, opinberar
stöður. Margar af þeim höfðu
slík meðmæli, að þær voru
skipaðar af sjálfum forsetan-
um.
En nú vaknar spurningin,
sem allar konur hljóta að bera
fram: Er það ekki réttlátt, að
áhrif kvenna í þjóðfélaginu
fari vaxandi?
Það eru mun fleiri kon-
ur en karlmenn á kjörskrá í
Bandaríkjunum og því er
það ekki nema eðlilegt, að
nú, 39 árum eftir að þær
fengu kosningarétt, séu áhrif
þeirra að koma í ljós að ein-
hverju gagni.
100 gr. dökkur púður-
sykur,
3 msk. kakaó,
Vá tsk. salt,
200 gr. mulið kex,
IVi dl. þurrkaðir, hakk-
aðir ávextir (döðlur,
gráfíkjur, sveskjur,
rúsínur),
l]/2 dl. hakkaðar hnetur,
120 gr. plöntufeiti,
1 msk. mjólk,
1 msk. sherry,
kókosmjöl.
Púðursykrið er blandað
með kakóinu, saltinu, mulda
kexinu, þurrkuðu ávöxtunum
og hnetunum, vfir þetta er
hellt bræddu, kældu plöntu-
feitinni, mjólk og sherrv. —
Deigið er hnoðað saman í
þykka rúllu, kókosmjölinu
stráð yfir hana og rúllunni
pakkað inn í silfurpappír. —
Rúllan er geymd í ísskáp eða
öðrum köldum stað þar til hún
er orðin stif, en þá má skera
hana í sneiðar.
+ ABRIKOSUSPESIUR.
Deig:
200 gr. hveiti,
175 gr. smjör,
50 gr. flórsykur,
Aprikósr.spesíur
212—3 dl. mjólk eða
rjómi. ;
Efnið i deigið er hakkað
saman og hnoðað, síðan flatt
þar til það er þunnt og mótað
með glasi. Bakað við 225“
hita í 6 mín. Kremið er þeytt
þannig saman — eggjarauð-
urnar og sykurinn er hrært
saman, hveiti og mjólk þeytt
sér — (svo að hveitið fari ekki
í kekki), síðan er allt þeytt
saman ásamt vanillu. Suðan
er látin koma upp á kreminu
og stöðugt þeytt á meðan. —
Kremið er látið kólna og spe-
síurnar lagðar saman tvær og
tvær með krem á milli. Cfan
á kökurnar er lögð abrikósa
og kanturinn skreyttur með'
þeyttum rjóma. Spesíurnar
má einnig nota sem ábæti.
'if Ef kakan vill fesfast við
mótið þá er hér gott ráð.
Mótið er smurt vel, eins og
venjulega, og tvær, tvöfaldar,
smurðar pappírsræmur lagð-
ar í kross niður í mótið. Því-
næst er degið látið í, og þeg-
ar kakan er bökuð, er losað
um hana með hníf, tekið í
pappírsræmurnar og kakan er
samstundis laus frá mótinu.
Sunnudagsblaðið 31&