Bændablaðið - 21.04.1998, Side 26
26
Bœndablaðið
Þriðjudagur 21. apríl 1998
Einingarverð á nokkrum landbúnaðar-
afurðum úr neysluverðsvísitölu
Kiöt. kjötvörur Eining 1997 Maí Ágúst Nóvember 1998 Febrúar
Nautakjöt í skrokkum kg 540 541 541 562
Nautafilé kg 1.822 1.884 1.779 1.720
Nautalundir kg 2.364 2.334 2.343 2.383
Nautagúllas kg 1.216 1.252 1.247 1.291
Hakkað nautakjöt kg 815 778 723 775
Svínabógur kg 551 497 481 509
Svínakótilettur kg 1.010 940 916 945
Svínalundir kg 1.583 1.605 1.584 1.597
Svínagúllas kg 1.162 1.197 1.123 1.186
Svínahakk kg 568 583 501 596
Dilkakjöt í heilum skrokkum kg 471 487 486 487
Dilkakjöt, súpukjöt kg 507 500 520 508
Dilkakjöt, kótelettur kg 833 783 816 807
Dilkakjöt, læri kg 790 802 822 829
Dilkakjöt, lærisneiðar kg 1.071 1.082 1.039 1.045
Dilkakjöt, hryggir kg 806 792 796 803
Dilkakjöt, framhryggjasneiðar kg 919 866 905 890
Lambahryggvöði kg 1.682 1.666 1.699 1.717
Hakkað dilkakjöt kg 632 720 607 706
Kjúklingar kg 608 595 594 591
Ferskir kjúklingar kg 723 746 734 650
Hangikjöt kg 1.267 1.261 1.299 1.280
Svínahamborgarhryggur Miólk. riómi. ostar. eoo kg 1.413 1.454 1.372 1.403
Mjólk i 66 69 69 72
Skólajógúrt 150g 42 44 44 45
Súrmjólk I 86 92 91 96
Rjómi 1/4 1 134 141 140 141
Kókómjólk 1/4 I 42 40 44 46
Brauðostur kg 742 747 758 786
Gouda17% kg 658 666 671 692
Egg Feitmeti kg 360 359 360 341
Smjör Grænmetj 500g 171 177 176 179
Hvítkál kg 119 179 183 191
Blómkál kg 382 312 279 326
Kínakál kg 279 302 281 259
Tómatar kg 581 284 323 274
Agúrkur kg 277 254 300 345
Papríka kg 783 557 542 349
Sveppir kg 588 620 562 545
Gulrætur kg 157 244 295 345
Gulrófur kg 113 161 172 153
Kartöflur kg 91 93 113 110
Meðfylgjandi tafla sýnir smásöluverð á búvörum eins og þau eru lögð til grundvallar við
útreikning á vísitölu neysluverðs. Hagstofa íslands hefur árlega birt einingaverð í sömu
mánuðum og hér er gert og eru verðin fyrir 1997 og febrúar 1998 birt hér með góðfúslegu leyfi
hennar. Við útreikningana er miðað við verðlag á landinu öllu og geta mismunandi einingar af
hverri vörutegund legið þar að baki. Einingaverðin eru því fyrst og fremst ætluð til að meta þróun
á verðlagi eins og vísitölu neysluverðs er ætlað.
PYRIRNEMENPUR 7. BEKKJÁP! HEíMíUSFRÆP!
0
KJÖT Oö KJÖTVÖRUR
VERKEFNl 05 FRÆWtA
Þróunarverkefni í grunnskólum
Krakkarnir í eldtiúsinu!
Að frumkvæði Framleiðslu-
ráðs landbúnaðarins, fór nú í vetur
af stað verkefni, sem lýtur að
þróun á fræðsluefni um kjöt,
næringargildi þess og með-
höndlun, í samstarfi við Fræðslu-
miðstöð Reykjavíkurborgar.
Markmið verkefnisins er einnig
öðrum þræði að mæta þeirri þróun
að böm og unglingar hafa fjar-
lægst landbúnaðinn og koma á
framfæri við þau þekkingu um
landbúnaðarafurðir og mikilvægi
þeirra í matarræði. /
Þróunarverkefnið náði til 12
ára bama í fimm skólum í Reykja-
vík, alls 16 bekkjardeilda og fékk
hver bekkjardeild tvær kennslu-
stundir. Sigmundur Sigurjónsson
kjötiðnaðarmaður, annaðist
Heilbrigði búfjár
Megum sjúkdöms-
nifellum í búfé fjölgar í
fræðsluna í samstarfi við heimilis-
fræðikennara í skólunum. Fjallað
var um mismunandi kjöttegundir
sem hráefni, næringarefnainni-
hald, hlutverk næringarefnanna í
líkamanum, meðhöndlun og hrein-
læti við meðferð. Einnig var
nemendum kennt að lesa á vöm-
merkingar og bera saman eininga-
verð. Unnum kjötvömm voru gerð
góð skil og var nemendunum
kynnt hvaða hráefni em notuð í
skinku, pylsur og pepperoni svo
dæmi séu tekin. Þá var einnig
myndasýning um kjötvinnslu og
þær aðferðir og verkfæri sem
notuð eru. Nemendur fengu í
hendur verkefnabækling um kjöt
og vömmerkingar og leystu verk-
efni úr námsefninu. Framleiðslu-
ráð landbúnaðarins stóð straum af
kostnaði vegna verkefnabæklinga
og leiðbeinanda.
Viðbrögð nemenda og kennara
vom hvarvetna góð, nemendur
vom áhugasamir og kennaramir
sögðu fræðslu um þessi mál, ekki
síst vörumerkingar en einnig kjöt-
vinnslu og næringargildi kjöts,
mikilvæga fyrir neytendur fram-
tíðarinnar. Áfram verður unnið að
þróun fræðsluefnisins og þess er
vænst að það komist í alla skóla á
höfðuborgarsvæðinu á komandi
vetri.
Útbreiðsla veimsjúkdóms í
hrossum hér á landi síðustu vikur
hefur leitt huga margra að heil-
brigðismálum búfjár almennt og
möguleikum á að nýir sjúkdómar
berist til landsins. I nágrannalöndum
virðist ástand heilbrigðismála í búfé
hafa versnað á undanfömum
missemm ef marka má umfjöllun j
Livestock & Meat síðustu mánuði. í
mars tölublaði má lesa að FAO
(Fæðu og matvælastofnun Sam-
einuðu þjóðanna) varaði nýlega við
því að Evrópa gæti átt á hættu vax-
andi fjölda tilfella af alvarlegum bú-
fjársjúkdómum ef dýmm er annars
vegar haldið saman í stómm hópum
eða flutt um langan veg, eins og
algengt er. Á síðustu ámm hafa níu
af fimmtán alvarlegum sjúkdómstil-
fellum í búfé í heiminum, komið
upp í Evrópu. Sérffæðingar FAO
segja að ástandið sé hættulegt og
gripa verði til aðgerða s.s. að leggja
hömlur á hve mörgum dýmm megi
halda saman í hóp og að taka upp af-
skipti af flutningi búfjár um langan
veg og yfir landamæri. Einnig verði
að efla aðgæslu meðal bænda.
I Meieriposten var nýlega
ýtarleg umfjöllun um þessi mál. Þar
er lýst áhyggjum af því að húsdýr og
matvömr séu í vaxandi mæli
uppspretta sýkla sem þróað hafa
ónæmi gegn sýklalyfjum. Þar er
einnig nefnt að innflutt íssalat ffá
Spáni hafi reynst smitað af sýklum
þ.á.m. sýklalyfjaþolnum E.coli
stofni. Þá er sagt frá bráðabirgða-
niðurstöðum rannsókna á innfluttum
matvælum til Noregs m.t.t. sýkla-
lyfjaþolinna baktería. Sem dæmi má
nefna að af 100 sýnum af osti
reyndust 16 innihalda E.coli. sem þó
oftast höfðu aðeins í litlum mæli
þróað mótstöðu gegri sýklalyfjum.
Fimmtíu sýni úr alifuglum vom
rannsökuð og reyndust öll innihalda
E.coli. stofna sem myndað höfðu
mótstöðu gegn sýklalyfjum og mörg
sýnanna gegn fjórum eða fleiri
tegundum sýklalyfja. Af 125 sýnum
af nautakjöti reyndust 14 sýni vera
E.coli smituð.
Markaösmál
Erna Bjarnadóttir
Framleiðsla
mjólkur
Nú liggur fyrir að fram-
leiðsla mjólkur fyrstu sjö
mánuði þessa verðlagsárs
nemur um 55,8 milljónum lítra
eða 54,7% af heildargreiðslu-
marki. Á sama tíma í fyrra var
búið að framleiða 56,3 millj.
lítra eða 55,2% af heildar-
greiðslumarkinu. Á siðasta
verðlagsári voru um 3,5
milljónir lítra fluttar milli fram-
leiðenda í uppgjöri innan
greiðslumarks.