blaðið - 12.07.2005, Side 18
þriðjudagur, 12. júlí 2005 I blaðið
Lítill verðmunur á bensíni
Lítill verðmunur mælist nú á 95
oktana bensíni í sjálfsafgreiðslu hjá
bensínstöðvum borgarinnar. Ork-
an er ódýrust, þar kostar líterinn
107,6 krónur. Atlantsolía, EGO og
Ó3 koma fast á hæla Orkunnar, þar
kostar líterinn 107,7 krónur. í síð-
ustu könnun Blaðsins var Esso eina
stöðin þar sem dísilolía var dýrari en
bensín. Núna hafa allar stöðvarnar
fylgt fordæmi Esso og hækkað dísil-
olíu. Bensín er því á öllum stöðum
ódýrara en dísiloh'a.
Auglýsingadeild
510-3744
Ritstjórn
510-379?
blaöió
olís
ORKAN
ódýrt bensin
Hverjir eru ódýrastir?
Samanburður á verði 95 oktana bensíns
AO «nAirrao(JA Sprengisandur Kópavogsbraut Óseyrarbraut
107,7 kr. 107,7 kr. 107,7 kr.
óeGO Vatnagarðar Fellsmúli Salavegur
107,7 kr. 107,7 kr. 107,7 kr.
(0) Ægissíða 108,9 kr.
Ánanaust
108,9 kr.
Miklabraut
107,6 kr.
Amarsmári
107,7 kr.
Starengi
107,7 kr.
Guiiinbrú
108,7 kr.
Skemmuvegur
107,6 kr.
Snorrabraut
107,7 kr.
; * , ;
Börn kjósa
ruslfæði
Bretar hafa miklar áhyggjur af þeim
áhrifum sem auglýsendur hafa á
börnin í landinu. I sjötíu prósentum
matvælaauglýsinga í Bretlandi er
verið að auglýsa skyndibitafæði, sykr-
að morgunkom, snakk, gosdrykki og
sælgæti. Fjörutíu prósent auglýsinga
í bamatíma em matvælaauglýsingar
sem er tölvuvert meira en þegar efni
fyrir fullorðna er á skjánum. Meira
en 30% breskra barna em yfir kjör-
þyngd.
Heilbrigðisyfirvöld ytra hafa af
þessu miklar áhyggjur og hyggjast
reyna að spoma við þessari þróun
* með breyttum merkingum á matvöm.
Breytingamar felast í því að breyta
merkingum þannig að allir skilji af
hvaða hollustustigi varan er. Þá verð-
ur rauður miði fyrir óhollt, grænt fyr-
ir hollt og gulur miði fyrir eitthvað
þar á milli. Matvælastofnun gerir sér
grein fyrir því að þetta er veigamikil
framkvæmd en vandamálið er stærra
en við verður unað.
Breskir foreldrar gera sér þó grein
fyrir því að ábyrgðin er þeirra þegar
kemur að því að versla í matinn. Sjö-
tíu prósent þeirra vilja samt sem áð-
ur banna skyndibitaauglýsingar með
öllu.
Samkvæmt upplýsingum írá Lýð-
heilsustöð hefur rannsókn á áhrifum
mslfæðisauglýsinga verið gerð hér á
landi en niðurstöður hafa enn ekki
verið birtar. Neysluvenjur erlend-
is hafa þó sýnt fram á að böm velja
firekar það sem fyrir þeim er haft í
auglýsingum. Engin ástæða er til að
efast um að því sé öðmvísi farið hér
á landi.
Grillmatur og krabbamein
Margar bandarískar rannsóknir hafa
sýnt fram á beint samband milli mat-
reiðslu kjötvara og krabbameinstíðni.
Við steikingu við hátt hitastig getur
mjmdast efni, HCA, sem stuðlar að
stökkbreytingum í mannslíkamanum
sem valda krabbameini, sérstaklega í
maga og ristli.
HCA myndast úr amínósýrum í
vöðvum sem steiktir eru við hátt hita-
stig hvort sem um er að ræða fugla-
kjöt, rautt kjöt eða fisk. Þegar prótein
hitna yfir ákveðin mörk getur efna-
samsetning þeirra breyst með þeim
aíleiðingum að HCA myndast.
Bandarísk rannsókn sýndi fram á
það að þeir sem borða mikið af grill-
uðu kjöti, hvort sem það er lamb, naut
eða svín, eru í tvöfalt meiri hættu á
að fá æxli eða útvöxt í risth en þeir
sem borða lítið af grilluðum mat. Vís-
indamenn hafa einnig lagt fram kenn-
ingar sem segja að HCA geti ferðast
með blóðrásinni til annarra hluta
líkamans og stuðlað að sjúkdómum á
borð við brjóstakrabbamein.
Svíar hafa rannsakað áhrif steik-
inga matvæla á líkamann en engin
gögn liggja þó fyrir um áhrif HCA á
sænsk matvæli til manneldis. Rann-
sóknir á tilraunadýrum liggja þó
fyrir og hafa leitt í ljós ýmislegt sem
rennir stoðum undir bandarísku nið-
urstöðumar.
Bæði sænskir og bandarískir vís-
indamenn leggja til að fólk steiki kjöt
við lágt hitastig og í stuttan tíma. Á
sænskri heimasíðu, www.slv.se, má
finna ráðleggingar um æskilegan
steikingartíma og ákjósanlegt hita-
stig við matreiðslu flestra kjötvara.