Bændablaðið - 24.05.2005, Blaðsíða 10

Bændablaðið - 24.05.2005, Blaðsíða 10
10 Þriðjudagur 24. maí 2005 Þeir Magnús B. Jónsson pró- fessor og Torfi Jóhannesson, lektor við Landbúnaðarháskóla Íslands, hafa tekið að sér að skrifa nýja kennslubók í naut- griparækt. Torfi Jóhannesson sagði í samtali við Bændablaðið að þeir væru ekki byrjaðir að skrifa bókina en undirbúningur væri hafinn og komið væri efn- isyfirlit. Kennslubók í naut- griparækt hefur ekki verið skrifuð síðan Jón Viðar Jón- mundsson, nautgriparáðunaut- ur Bændasamtaka Íslands, samdi kennslubók sem upphaf- lega var gefin út af Bændaskól- anum á Hvanneyri 1980. Torfi sagði að mikil þörf væri fyrir svona kennslubók hér á landi. Hlutar í bók Jóns Við- ars standa mjög sterkir og verða með í nýju bókinni en aðrir hlutar orðnir úreltir því breyt- ingar hafa orðið á ýmsum svið- um eins og allt umhverfi grein- arinnar hefur gjörbreyst. Hann segir að nýja bókin sé hugsuð sem kennslubók fyrir nemendur við Landbúnaðarháskólann og hún á ekki síður að nýtast bændum. Torfi sagði að mikil áhersla yrði lögð á að bókin nýtist báðum þessum hópum og verði alhliða fræðirit um naut- griparækt. Að sögn Torfa tekur það rúmt ár að skrifa bókina en ekki hefur verið ákveðið hvenær hún kemur út. Það er Átaksnefnd í nautgriparækt sem þrýst hefur á um að bókin yrði skrifuð og leggur til fjármagn í útgáfuna. Gert er ráð fyrir að bókin verði 270-300 bls. að stærð. Drög að efnisyfirliti er tilbú- ið og samkvæmt því munu eftir- farandi kaflar verða í bókinni: Umfang og þróun nautgripa- ræktar, Íslensk nautgriparækt, Helstu erlend nautgripakyn, Lífeðlisfræði nautgripa, Mjólk- urmyndun, Fóður fyrir naut- gripi, Fóðurþarfir nautgripa, Fóðuráætlanir, Fóðrun mjólkur- kúa á mismunandi skeiðum, Beit, Uppeldi nautgripa - ung- kálfurinn, Uppeldi kvígna, Upp- eldi annarra nautgripa, Kynbæt- ur nautgripa, Frjósemi naut- gripa, Sjúkdómar í nautgripum, Atferli og velferð nautgripa, Stofnun kúabús, Rekstur kúa- bús, Töflur og viðaukar. Ný kennslubók í nautgriparækt Vistkerfi jarðar sér okkur fyrir margvíslegum lífsnauðsynjum en gegnir auk þess fjölbreyttu hlut- verki, svo sem: * Brýtur niður lífrænt efni og skapar hringrás næringarefna. * Stjórnar hringrás vatns. * Breytir eitruðum efnum í hættulaus. * Myndar jarðveg og viðheldur vatni í jarðvegi. * Bindur sólarorku og koltvísýring. * Varðveitir ótal teg- undir gróðurs og erfðamengi þeirra. Það er í þágu af- komu okkar og um- hverfis að tryggja að vistkerfið geti annast þetta lífsnauðsynlega hlutverk. Því miður hefur maðurinn hins vegar á sl. 100 árum gert því erfitt fyrir í þessum efnum með út- rýmingu skóga, stækk- un og stofnun borga og hvers konar mengun á náttúrunni. Lífsskilyrði margra tegunda hafa versnað. Fjórða hver tegund spendýra og áttunda hver tegund fugla, auk fjölda lægri dýrateg- unda, er í útrýmingarhættu. Sam- kvæmt könnun FAO hefur 75% af líffræðilegum fjölbreytileika nytja- jurta tapast á síðustu 100 árum. Af 6.300 þekktum tegundum búfjár eru um 1300 þegar horfnar eða í útrýmingarhættu. Þá líffræðilegu fjölbreytni, sem við eigum, er að nokkru leyti unnt að varðveita í genabönkum, dýragörðum eða friðlöndum en mikilvægast er að tegundirnar geti þrifist í eðlilegu umhverfi sínu. Að áliti FAO er það í þágu jarðarbúa að bændur eigi kost á að framleiða matvæli á þann veg sem fellur að þörfum líffræðilegs fjöl- breytileika. Með náttúrulegri sáðvöru, minni notkun eiturefna, meiri notkun belgjurta og sáðskiptum geta skilyrði fyrir æskilegt líf í jarðveginum batnað, svo sem hvað varðar bakteríur, sveppi, nytsam- leg skordýr og annað jarðvegslíf. Í skógum er mikilvægt að sér- stakir lífsferlar gróðurs séu tryggð- ir sem og lífræn hringrás. Í Asíu hefur það vakið athygli að hinir uppskerumiklu stofnar hrísgrjóna, sem þar er farið að rækta, þarfnast æ stærri skammta af jurtavarnarefnum, sem aftur leiðir til þess að náttúrulegar varnir gegn skaðlegum skordýrum bresta. Við því hefur verið brugðist á þann hátt að rækta fjölbreytta stofna hrísgrjóna og beita jafn- framt lífrænum vörnum og vist- fræðilegum ræktunaraðferðum án þess að uppskeran beri skaða af. Í Tamil Nadu héraði í Indlandi hafði terækt með harkalegum að- ferðum svelt jarðveginn. Með hjálp lífrænnar áburðargjafar og aðkominna ánamaðka hefur nær- ingarástand jarðvegsins batnað. FAO heldur því fram að nú á tímum sé mannkyn næstum því al- veg háð 14 tegundum spendýra og fugla og fjórum tegundum nytja- jurta, þ.e. hrísgrjónum, maís, hveiti og kartöflum. Fyrir utan það hvað við erum háð fáum tegundum þá varar FAO við því að líffræðilegur fjölbreyti- leiki innan þessara tegunda minnk- ar hratt. Þar af leiðir að jurtir og búfé eru nú mjög viðkvæm fyrir sjúkdómum og skaðlegum skor- dýrum. Nauðsynlegt er því að nýta breiðara úrval tegunda og stofna dýra og jurta, bæði í iðnvæddum löndum og þróunarlönd- um, það eykur einnig fjölbreytni afurðanna, bæði hvað varðar bragð, útlit og næringu, þar með talin vítamín. Í júní 2004 gekk í gildi mikilvægur alþjóð- legur samningur um erfðabreytileika jurta. Þar er viðurkennt að bændur um víða veröld hafi unn- ið mikið verk við að kyn- bæta og varðveita nytja- jurtir og stofna þeirra og að réttur á nýtingu þeirra sé í þeirra höndum. Samningurinn inni- felur kerfi um það hvern- ig nýta megi erfðamengi jurta í heiminum á réttlát- an hátt. Það þýðir að mat- væla- og lyfjarisar verða að greiða bætur fyrir þær erfðaauðlindir sem bænd- ur í upprunalöndum þess- ara auðlinda hafa nýtt og haldið við. Í Finnlandi hefur nýlega verið lögfest að skógareigendur fá greitt fyrir að vernda líffræðilega sérstök svæði. Í Bandaríkjunum veitir rík- ið árlega fleiri milljarða dollara í styrki til bænda sem nytja land sitt á vistvænan hátt og er reynslan af því góð. Líffræðileg fjölbreytni er lífsnauðsynleg „Maðurinn er aðeins lítill hluti af hinu flókna netverki lífs á jörðunni en á hinn bóginn þrýstir hann sífellt meira á aðrar tegundir og um- hverfið.“ Þannig er komist að orði í nýrri skýrslu frá FAO, Matvæla- og landbúnaðarstofnun Sameinuðu þjóðanna. Matvælaframleiðsla þarf að vaxa til að brauðfæða æ fleiri jarðarbúa en jafnframt þarf það að gerast á þann hátt að gætt sé betur hinnar líffræðilegu fjöl- breytni á jörðinni en hingað til. Það er erfitt en ekki ógerlegt verk- efni. Eggin úr hænum sem fá að ganga frjálsar úti og tína upp í sig gróður, skordýr og fleira góðgæti eru sannarlega miklu betri en úr hænum sem ein- göngu nærast á tilbúnu fóðri. Egg frjálsra landnámshænsna hafa fengið orð fyrir að vera einstaklega bragðmikil og góð og ein af aðferðunum til að afla hænunni vinsælda er að mark- aðssetja eggin og leyfa lands- mönnum að njóta gæða þeirra. Eigenda- og ræktendafélag landnámshænsna hyggst nú brjóta blað í sögunni og kynna eggin sem þá gæðavöru sem þau eru og standa þannig á bakvið þá hænsnaeigendur sem vilja taka þátt í þessari kynningu og mark- aðssetningu á eggjum úr frjálsum landnámshænum. Félagið mun selja félögunum sem vilja taka þátt eggjabakkana á kostnaðarverði og svo getur hver og einn hannað sitt eigið sölu- kerfi. Á vefsíðu félagsins verður sérstakur dálkur yfir þá sem selja eggin og einnig mun félagið aug- lýsa þau upp af fremsta megni. Flestir eigendur hænsnanna eru aðeins með fáar hænur og það verða því ekki margir sem geta selt eggin í gegnum verslanir, en salan getur alveg farið fram manna á meðal eins og tíðkast hefur með landnámshænuegg hingað til. Skilyrðin fyrir þátttöku eru þessi: 1. að vera með hreinræktaðar landnámshænur 2. að vera félagi í Eigenda- og ræktendafélagi landnáms- hænsna 3. að hænurnar gangi lausar þeg- ar veður leyfir 4. að varpkössum sé haldið hreinum og snyrtilegum 5. að egg hænsnanna séu tekin úr varpkössum tvisvar á dag (að morgni og kvöldi) 6. að eggin séu geymd í kæli frá því að þau eru tekin úr varp- kassanum og þar til að þau fara á markað. Hver og einn hænsnaeigendi verður ábyrgur fyrir sinni fram- leiðslu. Allir þeir sem taka þátt í þessu átaki fá eggjabakka sem merktur er sérstaklega með nafni búsins eða eigandans og eyðu fyrir dagsetningu síðasta sölu- dags. Ætlast er til að eggin séu ekki dagsett lengra en tvo mánuði fram í tímann og alltaf geymd á köldum stað. Egg úr frjálsum landnáms- hænum eru gæðavara og verð þeirra ætti aldrei að vera lægra en verð á eggjum annarra eggja- framleiðenda. Eigenda- og ræktendafélag landnámshænsna Egg úr frjálsum landnámshænum

x

Bændablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.