Fréttablaðið - 14.04.2012, Síða 34

Fréttablaðið - 14.04.2012, Síða 34
KYNNING − AUGLÝSINGÍsbúðir LAUGARDAGUR 14. APRÍL 20122 Útgefandi: 365 miðlar ehf., Skaftahlíð 24, s. 512 5000 Umsjónarmenn auglýsinga: ívar Örn Hansen. ivarorn@365.is. s. 512- 56473 Ábyrgðarmaður: Jón Laufdal. Dairy Queen ísbúðirnar voru til skamms tíma helsti sam-komustaður fólks á góðviðr- isdögum í Reykjavík. Biðraðirnar náðu langt út á götu. Dairy Queen var á fjórum stöðum, Hjarðarhaga, Aðalstræti, Bankastræti og í Álf- heimum. Fyrsta búðin leit dagsins ljós 3. júní 1954 á Hjarðarhaga. Það var Þorvarður Árnason sem kom með hugmyndina að Dairy Queen frá Ameríku þar sem hann kynntist þessum ísbúðum. Amma gerði íspinna Valgeir er frændi Þorvarðar og var fastagestur í ísbúðinni á Hjarðar- haga. „Ég kynntist Dairy Queen í frumbernsku þar sem móður- bróðir minn rak ísbúðina. Þetta voru óhemju vinsælar búðir og mikil samsteypa á þess tíma mæli- kvarða. Ísinn var í öllum barnaaf- mælum. Ég á minningar um ömmu mína sem hjálpaði til við að gera íspinna. Ég lærði hins vegar að setja ís í brauðform eftir kúnstarinn- ar reglum. Skammt frá ísbúðinni á Hjarðarhaga var stærsti braggi á Íslandi, svokallaður Melabraggi,“ segir Valgeir. „Einn stórfrændi minn, Vil- hjálmur Einarsson íþróttamaður, gerði garðinn frægan þarna. Hann starfaði um tíma fyrir Dairy Queen og kynntist eiginkonu sinni þar. Ég minnist þessarar ísbúða með mik- illi ánægju, enda allt voða spenn- andi í kringum þær. Mikil áhersla var lögð á hreinlæti og að gera allt rétt í sambandi við þetta vandmeð- farna hráefni.“ Ók sendibílnum Knúti Þegar ég var nítján ára var mér boðið að aka sendibifreiðinni Knúti, sem svo var kallaður en þetta var lítill Morris. Hann var notaður til að aka ísformum og öðru dóti á milli búðanna. Þetta var árið 1971 en þá fékk ég pláss á síldarbát sem veiddi í Norðursjó. Báturinn var ekkert sérstaklega fengsæll en ég fékk reynslu sem ég bý að alla ævi. Líklegast hefur sjómennskan verið hollari skóli en vinnan við ísbúð- ir. Þegar þetta koma upp mælti ég hins vegar með vini mínum, Jakobi Frímanni Magnússyni, í aksturinn. Hann fékk starfið og ók Knúti í eitt sumar,“ segir Valgeir. Dairy Queen ísbúðirnar lifðu lengi hér á landi en þær hættu starf- semi fyrir nokkrum árum. Minnist Dairy Queen með mikilli ánægju Valgeir Guðjónsson tónlistarmaður starfaði við ísbúð frænda síns uns örlögin leiddu hann í sjómennsku. Valgeir Guðjónsson var fastagestur í Dairy Queen ísbúðinni á Hjarðarhaga en móðurbróður hans rak hana. MYND/GVA FRÍSKANDI FROSTPINNI ÚR BERJUM 1 bolli bláber 1 bolli hindber 1 bolli brómber 5 lauf fersk mynta Safi úr ½ límónu Örlítill sykur ef vill Maukið hindberin og brómber- in í skál, bætið bláberjunum út í og merjið þau en ekki öll, það er fal- legt að hafa stöku heilt bláber í pinnanum. Kreystið safa úr hálfri límónu út í og smávegis af saxaðri myntu. Ef berjamaukið er of þykkt má þynna það aðeins með vatni eða ávaxta- safa. Smakkið, ef maukið er of súrt má bæta örlitlu af sykri út í. Hellið í íspinna- mót og frystið. Við bjóðum mikið úrval af ís og fullt borð af ávöxtum og sælgæti,“ segir Jón Magnús- son, eigandi ísbúðarinnar Skalla, en hann og fjölskylda hans hafa selt Íslendingum ís í yfir fjörutíu ár. „Við erum öllu vön og kunnum á þessu tökin,“ segir Jón glettinn en hann opnaði Skalla fyrst í Lækjar- götu árið 1971. „Þar vorum við til ársins 1986, svo í Hraunbæ, þar á eftir í Hafnarfirði og vorum svo á Vesturlandsvegi í 20 ár. Hér í Ög- urhvarfi höfum við verið í eitt ár og hér er gott að vera. Við höfum feng- ið mjög góðar viðtökur,“ segir Jón. Auk hefðbundins rjómaíss fæst einnig í Skalla jógúrtís og svokall- aður „gamli ís“, sem er þó alls ekki gamall en öðruvísi á bragðið en hinn hefðbundni. „Gamli ísinn er kaldari og í honum er minni fita og ekki eins mikið rjómabragð af honum eins og af hefðbundnum rjómaís. Fólk skiptist yfirleitt í tvo hópa, sumir vilja bara rjómaís- inn meðan aðrir vilja bara þenn- an gamla,“ segir Jón. „Jógúrtísinn er síðan sagður hollari en í honum er bara eitt prósent fita. En annars er það mín reynsla að þegar fólk fær sér ís er það ekki mikið að spá í öðru en að fá sér góðan ís. Við erum staðsett í íbúðahverfi og fólk kaup- ir mikið í lítratali, fyrir sjónvarps- kvöldin. Góður ís er alltaf góður ís, svo þarf bara almennilegt fólk til að afgreiða hann og við höfum þetta allt saman hér í Skalla,“ segir Jón og er ekkert farin að þreytast á starfinu eftir fjóra áratugi. „Nei, ég verð í ísnum áfram meðan ég endist. Mér finnst allur ís góður, allt of góður.“ Skalli svalastur í bænum Jón Magnússon, eigandi ísbúðarinnar Skalla, hefur selt Íslendingum ís í meira en fjörutíu ár. Hann segir góðan ís alltaf standa fyrir sínu. Aníta og Aþena afgreiða ís með bros á vör í Skalla. MYND/STEFÁN Save the Children á Íslandi Save the Children á Íslandi
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.