Læknablaðið

Volume

Læknablaðið - 01.08.1974, Page 45

Læknablaðið - 01.08.1974, Page 45
LÆKNABLAÐIÐ 131 neyzla sykur í formi sykurrófna mundi gefa betri saðningu en verksmiðjuunninn sykur og dagleg neyzla annarar fæðu mundi minnka að sama skapi. Með öðrum orðum: Sykurneyzla menningarþjóða veld- ur ofneyzlu hitaeininga og veldur offitu. ÁHRIF SYKURS Á EFN ASKIPTIN Kolvetni eru að jafnaði um 40% af hita- eininganeyzlu manns á degi hverjum. Gerðar hafa verið athuganir á hópi manna, sem neyttu daglegs kolvetnaskammts í formi sykurs.15 Blóðfita (cholesterol, tri- glyceridar og phospholipid) hækkaði hjá öllum og sykurþol (samkvæmt sykurþols- prófi) allra jókst í fyrstu, en minnkaði síðan. Einn af hverjum fjórum þyngdist hratt, blóðflögur (thrombocytar) urðu meira samloðandi en áður, og í blóði mæld- ist hækkað magn insulins og nýrnahettu- hormóns (11-hydroxycorticosterone). Þetta leiðir líkur að því, að auðleystir sykrar (í þessu tilfelli glucosa) valdi hröðu insulinsvari og í kjölfar þess falli blóðsykurinn aftur. Þetta veldur aftur þörf fyrir meiri sykurneyzlu. Jafnframt þessu eykst fitumyndun í fituvef. Margir læknar og matarráðgjafar gera sér ljóst að sykur hagar sér kliniskt á svip- aðan hátt og fíknilyf. Neyzla sykurs skap- ar þörf fyrir meiri sykur og margir sjúkl- ingar fá vanlíðan, þegar sykurneyzla er stöðvuð um hríð. UM MATARÆÐI ÍSLENDINGA Til eru greinargóðar lýsingar á mat- aræði íslendinga fyrr á öldum og kemur fram meðal annars í ferðabók Eggerts Ól- afssonar, að matarklíðsríkur matur var stór hluti daglegrar fæðu Íslendinga á 18. öld. Var það einkum heill rúgur, sem valsaður var heima fyrir, og bankabygg. Hvort tveggja var notað í grauta og méls- kökur. Línurit 1 sýnir, að matarklíð hverfur nánast með öllu úr fæðu íslendinga um aldamótin 1900. Þá fóru menn að neyta rúgméls, sem malað var erlendis, banka- bygg hverfur úr sögunni, en við tekur haframél, sem einnig er malað erlendis og Kg. Línurit 1. Neysla kornmetis á íslandi sl. 100 ár. er klíðissnautt. f þriðja lagi hefst innflutn- ingur malaðs hveitis.10 Línurit 2 sýnir innfluttan sykur til landsins. Nokkuð af þessum sykri mun hafa verið notað við síldarsöltun, en áhrif þess eru óveruleg, ef miðað er við heildarneyzluna. í dag fá íslendingar eftir sem áður um 40% daglegra hitaeininga úr kolvetnum. í stað matarklíðsríkrar fæðu fyrri alda, neyta menn í dag kolvetna, sem innihalda ekkert matarklíð, eða til helm- inga hvíts hveitis og verksmiðjuunninns sykurs. UMRÆÐA Við stöndum nú andspænis farsótt menn- ingarsjúkdóma líkt og gagnvart berklun- um í upphafi þessarar aldar. Kochs-bacillus var þekktur löngu áður en menn höfðu yfir að ráða beinskeyttum lyfjum. Samt tókst að ráða niðurlögum berklanna sem drepsóttar áður en þessi lyf urðu hand- hæg. Við höfum í dag nokkra hugmynd um orsakir menningarsjúkdómanna. Lækn- ingatæknin, sem notuð er við þessa sjúk-

x

Læknablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.