Morgunblaðið - 05.12.2011, Qupperneq 10
10 DAGLEGT LÍF
MORGUNBLAÐIÐ MÁNUDAGUR 5. DESEMBER 2011
Hágæða gólfbón fyrir flest gólfefni
- einfalt og fljótlegt í notkun!
Húsasmiðjan - Byko - Fjarðarkaup - Áfangar - Vélaleiga Húsavíkur - Nesbakki -
Skipavík - SR byggingavörur - Eyjatölvur - Miðstöðin - Óskaþrif Hólmavík -
Pottar og prik - Núpur - Litaver - Byggt og búið
Heildsöludreifing: Ræstivörur ehf - Sími 567 4142 - www.raestivorur.is
Nú er að undirbúa sig fyrir Ljósafoss-
gönguna hinn 10. desember næst-
komandi. Slatti af göngugörpum mun
ganga alla leið á toppinn þar sem
verður flaggað fyrir Ljósinu en flestir
ganga frá svokölluðum Steini. Þaðan
hefst aðalgangan um 16.30 en fólk
getur líka sameinast göngunni hvar
sem er á leiðinni. Allir þátttakendur
eru beðnir að hafa meðferðis vasa /
ennisljós eða kyndil á leiðinni niður í
rökkrinu sem þá verður skollið á. En
takmarkið er að búa til svokallaðan
Ljósafoss frá toppi Esjunnar og niður
að rótum. Nánari upplýsingar má
nálgast á ljosid.org.
Endilega …
… skapið Ljósafoss niður Esju
Morgunblaðið/Kristinn
Ganga Göngugarpar lýsa upp Esjuna í Ljósafossgöngu niður Esjuna.
Fátt er eins notalegt á köldum vetr-
arkvöldum og að sitja inni og sýsla
við handavinnu. Nú er rétti tíminn til
að prjóna eða hekla eitthvað fallegt í
jólapakkann. Elín nokkur er heklari
með meiru og heldur úti skemmti-
legu bloggi sem kallast Handóð. Hún
byrjaði að hekla árið 1996 og er að
mestu sjálflærð en hún skrifar um
sjálfa sig að hún sé óhrædd við að
prófa sig áfram. Handóð er hún líka
og skrifar að sér leiðist ótrúlega sé
hún ekki með heklið sitt í höndunum.
Á síðunni má meðal annars sjá
myndir úr garnleiðangri sem Elín fór í
nýlega. Þar leiðbeinir hún lesendum
sínum um úrval og verð í þeim versl-
unum sem hún heimsótti. Einnig er
þar að finna uppskriftir að því sem
Elín hefur heklað og myndir með. Eitt
sniðugt er fallegt hekl utan um
krukkur sem hægt er að setja spritt-
kerti ofan í. Lítil og sæt jólagjöf.
Vefsíðan www.handod.blogspot.com
Morgunblaðið/Eggert
Skrautlegt Hér hefur verið heklað litríkt skraut utan um reiðhjól.
Handóðir heklarar sameinist
Nýreykt Benedikt Kristjánsson og dóttir hans, Rut Benediktsdóttir, með nautatungur.
Atli Vigfússon
laxam@simnet.is
Ég reyki einungis við taðog það þarf helst að veratveggja ára,“ segir Bene-dikt Kristjánsson, bóndi
á Hólmavaði í Aðaldal, sem kann
tökin á því sem gera þarf í reykhús-
inu til þess að þar verði til mikið góð-
meti úr allskonar hráefni.
Á Hólmavaði er mikil hefð fyrir
þeim vinnubrögðum sem viðhöfð eru
enda voru faðir hans og afi þekktir
fyrir að reykja betur en margir aðrir
og fólk kom langt að til þess að fá
reykt á Hólmavaði.
Hangikjöt og nautatungur
Þessa dagana er Benedikt að
reykja, bæði fyrir sína fjölskyldu
sem og ættingja og vini. Þetta er
mikið verk því passa þarf eldinn vel
og svo er misjafnt hvað hver tegund
er reykt lengi og hve lengi sumt ligg-
ur í salti. Í reykhúsinu gefur að líta
bæði hangikjöt og hangibóga auk
þess nautatungur, sperðla og m.fl.
Mátulegur reykur
Um árabil reykti Benedikt
sviðahausa fyrir kunningja sinn og
munu þeir vera herramannsmatur
fyrir þá sem því venjast. Reyktar
rúllupylsur eru líka vinsælar og eru
þær góð nýting á slögum sem reynd-
ar eru líka notuð í magála sem fólk
borðar með laufabrauði á jólunum
eða bara sem venjulegt álegg. Á
seinni árum eru slögin oft notuð sem
hráefni í bjúgu og sperðla, ýmist
hökkuð eða brytjuð.
Reyking á matvælum er í raun
langur ferill þar sem stinga þarf út
úr fjárhúsunum og síðan að þurrka
taðið í góðu veðri að sumarlagi. Sum-
ir reykja við fleira en taðið og nota
viðargreinar svo sem birki og gulvíði
til reykingarinnar og gefur það mjög
góðan keim. Aðrir nota lyng sem
þeir slá og þurrka að sumrinu og enn
aðrir nota sag sem þeir setja á eld-
inn. Þá er mikil yfirlega að passa
reykinn þannig að hann sé mátuleg-
ur og að hann gangi hægt og sígandi
inn í kjötið og gefi gott bragð. Kofa-
reyking er byggð á aldagömlum að-
ferðum sem þjóðin hefur kunnað frá
ómunatíð. Í dag alast ekki allir upp
við þessa hefð eftir að þétt-
býlismyndun varð svo mikil sem
raun ber vitni. Á Hólmavaði koma
heimakrakkarnir í reykhúsið eftir að
skóla lýkur og finnst gaman að fylgj-
ast með því sem fram fer. Og ef til
Mjög matarlegt í
reykhúsinu
Á Hólmavaði í Aðaldal er mikil hefð fyrir reykingu matvæla. Bóndinn á bænum
Benedikt Kristjánsson er nú önnum kafinn við að reykja hangikjöt, hangibóga,
nautatungur og fleira fyrir fjölskyldu sína, ættingja og vini.
Miklar breytingar eru ívændum á reglum ummerkingar matvæla.Að lokinni margra ára
vinnu innan Evrópusambandsins
við endurskoðun reglna um merk-
ingar á matvælum er nú búið að
gefa út reglugerðina „Food inform-
ation to consumers“ eða „Upplýs-
ingar um matvæli til neytenda“.
Markmið reglnanna er að auðvelda
neytendum að taka upplýsta
ákvörðun við fæðuval með því að
tryggja að mikilvægar upplýsingar
sem tengjast heilnæmi, öryggi og
innihaldi matvara birtist á við-
unandi hátt á umbúðum og víðar.
Reglugerðin verður tekin upp á Ís-
landi á næstu misserum og mun þá
koma í stað núverandi reglna um
merkingu matvæla, merkingu nær-
ingargildis o.fl.
Í nýju reglunum er lögð áhersla
á skýrari upplýsingar fyrir neyt-
endur. Þar má nefna skilgreiningu
lágmarksleturstærðar þess texta
sem skylt er að merkja og áherslu
á áberandi merkingu ofnæmis- og
óþolsvalda í innihaldslýsingu. Lögð
er áhersla á að neytendur hafi ít-
arlegri upplýsingar en nú til að
velja matvæli sem þeim henta. Sem
dæmi verður skylt að merkja nær-
ingargildi flestra pakkaðra mat-
væla. Frestur til að uppfylla þá
kröfu er 3-5 ár. Ísland getur ákveð-
ið hvort og þá hvernig á að næring-
argildismerkja matvæli í lausasölu,
t.d. á veitingastöðum, í bakaríum og
á salat- og sælgætisbörum. Með
breytingunum verður erfiðara að
villa um fyrir neytendum um inni-
hald og samsetningu matvæla. Auð-
velt á að vera að greina vörur sem
eru eftirlíkingar, s.s. ostlíki því að í
slíkum tilfellum eiga upplýsingar
um staðgönguhráefni að koma fram
í tilgreindri leturstærð í nánd við
heiti vöru. Skylt verður að merkja
Örugg matvæli – allra hagur
Betri merkingar á mat
Merkingar Í nýju reglunum er lögð áhersla á skýrari upplýsingar.
Morgunblaðið/Kristinn
Skannaðu kóðann
til að fara inn á
vefsíðuna.