Morgunblaðið - Sunnudagur - 09.12.2012, Side 33
9.12. 2012 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 33
*Ég er ein af þeimsem alltaf reyna aðminnka saltmagnið í
kjötinu. Mér finnst kjöt
vera orðið það heilbrigt
og öflugt í dag að það er
alveg hægt.
Helga Fjóla og
Erlendur
í reykkofanum.
„Það er þessi gamla geymsluað-
ferð. Að reykja og þurrka kjötið
þannig að það geymist áfram. Þetta
er mjög áþekk aðferð og við
vinnum allt okkar hangikjöt nema
við reykjum það lengur og þurrk-
um lengur og við pökkum því aldrei
í plast,“ segir Steinunn Ósk Stef-
ánsdóttir á Hellu í Mývatnssveit um
tvíreykt hangikjöt sem verður æ
vinsælla og er snætt hrátt og gjarn-
an skorið beint af beinunum á sum-
um heimilum alla aðventuna.
Þau hjón eru í Beint frá býli og
hafa verið frá því að það byrjaði
árið 2008. Þau verka nú orðið vax-
andi hluta framleiðslu búsins heima
og selja sjálf. „Við erum bændur
með gamlar hefðir og uppskriftir
sem við erum þó búin að móta í
nútímanum,“ segir Steinunn sem
segir þau velja fituminna kjöt í tví-
reykta hangikjötið.
Í grunninn sama verkunin
„Þetta er í grunninn samskonar
hangikjöt nema það er látið reykj-
ast og þorna meira þannig að það
geti bara hangið til næsta hausts og
við höfum prófað það.“ Hún segir
þau taka fyrstu lögunina hvert
haust og gera að tvíreyktu. „Kúnst-
in er ekki mikil en það er ákveðin
natni í kringum þetta,“ segir Stein-
unn. Spurð að því hvort kveikt sé
oft upp segir hún: „Í okkar kofa
deyr eiginlega aldrei. Það er mottó
hjá okkur að láta helst ekki deyja í
kofanum því það getur myndast
ákveðin sterkja við að kveikja upp.
Við felum bara glóðina og það rýk-
ur minna.“ Hún segir þau láta sitt fé
ganga á taði til að fá efnivið í hangi-
kjötsverkunina. Um framleiðsluna
segir Steinunn þau verka mest
lambakjöt og að framboð af sauð-
um og ám sé misjafnt. Sauðafjöldi
fari eftir heyforða og öðru og ein-
ungis ákveðið hlutfall af ám falli til.
„Við erum líka bara tvö svo þetta
verður alltaf takmörkuð fram-
leiðsla. Ef þetta vex þá verður það
að meirihluta lömb,“ segir Stein-
unn en tvíreykta framleiðslan er að
verða uppseld fyrir þessi jól.
Framleiða tvíreykt hangikjöt
við vaxandi vinsældir
Það er girnileg blanda, tvíreykt hangi-
kjöt, reyktur silungur og gul melóna.
Ljósmynd/hangikjot.is
J
Ó
N
S
S
O
N
&
L
E
’M
A
C
K
S
•
jl
.i
s
•
S
ÍA
Gjafir sem
henta öllum
Undir 3.000,-
Undir 5.000,-
Undir 10.000,-
Í vefversluninni okkar, kokka.is, getur þú
skoðað og keypt gjafir fyrir alla – hvort sem þeir
eru nýbyrjaðir að búa eða eiga allt. Gjafirnar eru
flokkaðar eftir þema og verði og einnig er hægt
að kaupa gjafabréf. Ef þú átt góðan sófa er upplagt
að nota hann til að kaupa jólagjafirnar!
www.kokka.is
2.450,-
3.890,-
9.800,-