Morgunblaðið - Sunnudagur - 05.10.2014, Síða 12

Morgunblaðið - Sunnudagur - 05.10.2014, Síða 12
12 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 5.10. 2014 *Menn öskra ekki á þingmenn, það er ekki fram-koma sem er líkleg til að skila góðum árangri.Örn Pálsson framkv.stj. Landssamb. smábátaeigenda í Fiskifréttum.Landið og miðinSKAPTI HALLGRÍMSSON skapti@mbl.is UM ALLT LAND ÞO Hei opn en Geo land heið og lok stígsins eru við íþr hann 3,4 km að lengd.Alls 15 og getur hver og einn AKUREYRI Báðir verkstjórar á skíðasvæðinu í Hlíðarfjalli gt upp st ör og forstöðumaðurinn aðurinn eins og er. Óv verður hægt að opna skíða því að það verði í nóvember ei ár en ekki öruggt.Tíma tekur að hægt að slá því föstu hvenær sk HVERAGERÐI Bæjarráð undrast fréttir af væntanlegum flutningi Svæðisskrifstofu Vinnueftirlitsins frá Hveragerði til Selfoss. Það hafi haft skrifstofu í bænum í áratugi „og er í dag í afar góðu sérhönnnuðu húsnæði sem hentarVinnueftirlitinu vel. Er þetta eina starfsemin sem rekin er á vegum ríkisins í Hveragerði ef undan er skilin heilsugæslan. Þykir okkur því lítill sómi að því að færa þessi 5 stöðugildi á Selfoss og valda iþar með enn meiri skekkju en orðin er í dreifingu starfa á vegum rí agsmálaráðherbæjarráðs sem fordæmir ákvörðunina og hvetur fél STRANDABYGGÐ Bók verð abyggð 17.- myndina að v eiga ung sára Örk Mel ted, Ísak starson og Sunneva Guðrún Þórðard og hlaut tillagan fyrstu verðlaun í verkefnin dsbyggðarvinir sem Grunnskólinn á Hólmavík ók þátt í síðastliðinn vetur. Þáttur í hugmyndinni er Auðbókin, sem „mun ferðast á milli sköpunargla aðaú St frá 1. október til 17. nóve skrifuð samfelld saga eða Í Auðbókina má teikna, yr tg mál eða stutt, koma fram njóta nafnleyndar, handskrifa eð a inn tölvuskrifaðan texta. Lykilatriðið er að b dvelji í hámark þrjá sólarhringa hjá hverju d að viðkomandi komi henn höfundar,“ segir á vef svei VESTMANNAEYJAR Páll Helgason ferðafrömuður færði Vestamanneyjum, merka hluti ten dögunum: ljósmynd af hótelinu sem merkt er hóte hönnuði og Ha Sigurbjörgu I Litla Lan O strur frá Húsavík gætu orðið á borð- um sælkera í fjar- lægum löndum áð- ur en langt um líður. Aðstæður til ræktunar reyn- ast sérstaklega góðar í Skjálf- andaflóa og ævintýri, sem hófst eft- ir að tveir vinir hættu í kræklingarækt á svæðinu, virðist ætla að standa undir nafni. Kristján Phillips, sem vinnur hjá GPG Seafood á Húsavík, og Geir Ívarsson sjómaður hófu kræklinga- rækt í frístundum fyrir einum fimm árum. „Kræklingurinn er of ódýr vara til útflutnings, þó hann sé fínn á innanlandsmarkað,“ segir Kristján við Morgunblaðið. Þeir ákváðu því að láta staðar numið en þá kviknaði önnur hugmynd: Hvers vegna ekki að rækta ostrur? Það hefði ekki verið reynt við Íslands- strendur; hugmyndin var reifuð 1939 en ekki fékkst leyfi til inn- flutnings og aldrei síðan. „Við höfðum áhuga á að reyna eitthvað sem aðrir væru ekki að gera. Okkur fannst gaman í kræk- lingaræktinni en sáum að það dæmi myndi aldrei ganga upp. Það kostar of mikið að flytja hann út. Ég fór að spyrjast fyrir og á end- anum fengum við tilraunaleyfi til að rækta ostrur og þetta lítur ljóm- andi vel út,“ segir Kristján. Um- sókn um söluleyfi er í vinnslu hjá Matvælastofnun, en gert er ráð fyrir að fyrstu ostrurnar verði til- búnir til sölu síðsumars á næsta ári. Við ostruræktun óttast menn gjarna smitsjúkdóma, „en við fáum lirfurnar frá klakstöðvum á Spáni, þar sem þær eru í einangrun. Það er frábært ef svona nýsköpun gengur upp; það er reyndar marg- falt dýrara að rækta ostrur en krækling en hinsvegar fær maður miklu meira fyrir þær. Þetta er algjör lúxusvara víða um heim.“ Spánverjarnir spenntir Til varð fyrirtækið Víkurskel. Eig- endunum hefur fjölgað því Jóel Þórðarson og Heiðar Gunnarsson, skipstjóri og stýrimaður á Guð- mundi í Nesi RE, bættust í hópinn og Atvinnuþróunarfélag Þingeyinga lagði einnig fram hlutafé í sumar. „Mönnum þar á bæ leist það vel á verkefnið að þeir ákváðu að koma inn í þetta hjá okkur. Nú leitum við að fleiri fjárfestum til að klára dæmið enda búnir að komast fram hjá mestu áhættunni.“ Leyfi til ræktunar fékkst um það bil tveimur árum eftir að hug- myndin kviknaði. „Við fengum fyrstu lirfurnar 12. júní í fyrra, frá fyrirtækinu Acuinuga á norður- strönd Spánar, sem við höfum ver- ið í miklum samskiptum við. Starfsmenn þar hafa kennt okkur allt varðandi ræktunina og aðstoða okkur í einu og öllu. Ef við lendum í einhverju veseni er hringt út og þeir leysa málið. Þeir eru í raun ennþá spenntari en við sjálfir!“ Acuinuge sérhæfir sig m.a. í þjónustu, ráðgjöf og að útvega hrá- efni fyrir eldi í sjó og vatni. Margir tilbúnir að kaupa Kristján segir að jafnan taki fjögur til sex ár að rækta lirfu þar til hún er komin í sölustærð. „Einn þriðji stækkar að vísu yfirleitt mjög hratt og í okkar tilfelli virðist sem fyrstu ostrurnar verði tilbúnir til sölu á næsta ári.“ Hann segir ekki verða vandræði að selja framleiðsluna. „Ég veit ekki nákvæmlega hvernig mark- aðurinn er í Evrópu, en það er bú- ið að hafa samband við okkur frá Kanada; þar fréttu einhverjir af því hvað við værum að reyna hér og sögðust vilja ganga strax á kaupum á öllu sem við gætum framleitt! Áður vorum við hins vegar búnir að vera í sambandi við fólk í Asíu sem sagðist geta selt alla okkar framleiðslu og Spánverjarnir hafa sagt það sama; þeir eru tilbúnir að kaupa skelina af okkur aftur þegar hún er tilbúin.“ Kristján fullyrðir að ostrurnar úr HÚSAVÍK Ævintýri í ostrurækt TVEIR HÚSVÍKINGAR HÓFU KRÆKLINGARÆKT FYRIR NOKKRUM ÁRUM EN SÁ REKSTUR BORGAÐI SIG EKKI. ÞEIR FÓRU ÞÁ ÚT Í OSTRURÆKT – FYRSTIR VIÐ ÍSLANDS- STRENDUR – OG ÚTLITIÐ VIRÐIST MEÐ ÓLÍKINDUM GOTT. Kristján Phillips flokkar ostrur eftir stærð. Það þarf að gera tvisvar á ári til að ekki verði of mikið í hverju búri. Morgunblaðið/Hafþór Hreiðarsson

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.