Morgunblaðið - Sunnudagur - 05.10.2014, Page 13

Morgunblaðið - Sunnudagur - 05.10.2014, Page 13
5.10. 2014 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 13 Skjálfandaflóa séu mun betri en þær sem þeir félagar hafi smakkað erlendis og meira að segja hafi Frökkum sem komu til landsins lit- ist gríðarlega vel á – „hve bragð- góð hún er, hve fiskurinn er mjúk- ur og líka hvað hún vex hratt hérna. Allir sem hafa smakkað eru sammála um að þetta sé mjög góð vara.“ Þegar blaðamaður leyfir sér að segja að þetta hljómi nánast of vel til að geta verið satt, tekur Kristján undir það. „Okkur finnst það eiginlega líka! Þetta hefur gengið vonum framar. Vöxturinn er slíkur að enginn skilur það því að- stæður hér eiga ekki að vera þær hentugustu; ostrur ættu að vera í 20 til 30 gráða heitum sjó en hér nær hann mest 13 gráðum og fer alveg niður í eina gráðu á veturna. En næringargildið í sjónum virðist hafa meiri áhrif en hitastigið.“ Víkurskel ræktar ostrurnar í Saltvík, skammt frá Húsavík. „Það er ekki hægt að vera með ostrueldi hvar sem er og raunar ekki auðvelt að finna hentugt svæði. Ekki má vera mikill þari á svæðinu því hann getur kæft lirfuna og helst ekki kræklingur. Við erum mjög heppn- ir með aðstæður hér; vissum að það þyrfti mikið ferskvatn og Laxá rennur út í flóann og yfir búrin okkar.“ Áhugamál og höfuðverkur! Eigendur fyrirtækisins eru allir í annarri vinnu. „Kræklingaræktin var bara tómstundagaman en ostrurækt er miklu meiri vinna. Þetta breyttist mjög fljótt úr áhugamáli í höfuðverk!“ segir Kristján. Hann gerir ráð fyrir að eftir nokkur ár gætu sex manns verið í fullri vinnu hjá fyrirtækinu. Þeir gera ráð fyrir að selja um 100 tonn á ári en gætu auðveldlega selt margfalt það magn. „Þessi 100 tonn yrðu vart mælanlegt á mark- aði. Hann er gríðarlega stór og sums staðar, til dæmis í Miðjarðar- hafinu, eru menn í vandræðum vegna mengunar; ostrur drepast og ræktendur neyðast til að hætta.“ Eftirspurn eftir ostrum er hins vegar að aukast í heiminum, segir Kristján, „og gott fyrir okkur að vera svona norðarlega því hér er lítil mengun.“ Góð arðsemi Víkurskel ræktar nú ostrur í 10 búrum. „Þau verða eflaust orðin á milli 50 og 100 á næsta ári og gætu verið orðin fleiri en 200 árið þar á eftir,“ segir Kristján. „Arðsemin í þessu er mjög góð. Mörg lítil fyrirtæki fóru út í skelja- rækt, m.a. ostrur, eftir að þorsk- stofninn við Kanada hrundi fyrir nokkrum árum og hefur gengið gríðarlega vel. Skeljaræktin vegur víst orðið upp á móti því sem þorskurinn gaf af sér áður.“ Spennandi verður að sjá hvort höfuðborg hvalaskoðunar í Evrópu verður líka þekkt fyrir ostrueldi fyrr en nokkurn grunar. Jóel Þórðarson, einn eigenda Víkurskeljar, hugar að ostrum í einu búranna. Segja má að fyrirtækið Holt og heið- ar í Hallormsstaðarskógi blómstri eins og margt annað á þeim fallega stað. Úr smiðju þess koma m.a. sult- ur, saft og síróp af ýmsu tagi. „Við framleiðum úr birkisafa, rab- arbara, rifs- og hrútaberjum og er- um líka með lerkisveppi sem við kaupum af skógarbændum hér á Héraði,“ segir Bergrún Arna Þor- steinsdóttir, aðstoðarskógavörður á Hallormsstað, og einn eigenda fyr- irtækisins. „Það er hægt að tappa safa úr birkinu í 2-3 vikur á vorin og við sjóðum hann niður í síróp,“ segir hún spurð um þá óvenjulegu afurð. Fyrirtækið stofnaði hún 2009 ásamt Guðnýju Vésteindóttur og Þórólfi Sigjónssyni og fyrstu vör- urnar komu á markað 2010. „Kveikj- an að fyrirtækinu var hugmynd um að framleiða einhverja vöru hér á svæðinu, hvort sem það yrði handa- vinna eða eitthvað annað. Við fórum svo á frumkvöðlanámskeið og hug- uðum í framhaldi af því að rabar- bara og berjum og svo bættist birkið við.“ Bergrún Arna segir þremenn- ingana hafa ákveðið í upphafi að slá til og prófa í tvö ár. „Við erum enn lifandi fimm árum seinna, og þetta gengur satt að segja mjög vel,“ segir hún. HALLORMSSTAÐUR Ýmsar vörur sem Holt og heiðar framleiða og selja víða um land. Morgunblaðið/Skapti Hallgrímsson Sultur, saft og síróp Víkurskel fékk sendar milljón örsmáar ostrur, lirfur, um miðjan júní í sumar. „Þær komust fyrir í tveimur haldapokum eins og maður fær úti í búð en um síð- ustu helgi höfðu ostrurnar stækkað svo mikið að þær voru í fjórum stórum fiskikörum,“ seg- ir Kristján Phillips. „Ostrur stækka mest fyrstu tvö árin. Þær hrygna í klak- stöðvum, Spánverjarnir hugsa um þær á fyrsta stigi – sem er gott, því þá verða mestu afföllin – en skelin er 4 til 6 millimetrar þegar við fáum hana. Þá er hún tilbúin til að fara í sjó þar sem hún er í þrjú ár.“ GÓÐAR AÐSTÆÐUR Í SALTVÍK Stækka óvenju hratt ... en er svona 4 mánuðum seinna.Skelin er smá þegar hún kemur ... Bæjaryfirvöld í Eyjum hafa reynt að ná fundi þing- manna Suðurkjördæmis til að ræða samgöngumál. Það hefur gengið erfiðlega, skv. fundargerð bæjar- ráðs, m.a. af því að samgöngur hafa verið stopular! Stopular samgöngur Slökkvilið Akraness var stofnað í október 1934 og fagnar því 80 ára afmæli í mánuðinum. Næsta föstudag verður opnuð sýning á gömlum og nýjum búnaði í Safnaskálanum í Görðum. Einnig verða sýndar ljósmyndir úr starfinu. Lengi lifir í gömlum glæðum „Er unt að gera ostruveiðar og ostrurækt að lífvænlegri atvinnu- grein hér á landi? spurði Vísir í fyrrisögn snemma í mars 1939. Þá hafði sjávarútvegsnefnd neðri deildar alþingis lagt fram frumvarp til laga um ostrurækt. „Ostruveiðar og ostrurækt er stórkostleg atvinnugrein víða um heim,“ sagði m.a. í greinargerð með frumvarpinu. „Á heims- markaðinum eru ostrur verð- mestar af öllum skelfiski, enda mjög dýrar. Langt er síðan hinn eðlilegi ostrustofn hætti að full- nægja eftirspurninni og hefur því ostrurækt verið stunduð með góðum árangri um langt skeið.“ Fram kemur að ostrur séu ekki til við strendur Íslands en líkur taldar á að möguleikar séu á því, „en þá eingöngu í Faxaflóa, á svæðinu frá Akranesi til Sel- tjarnarness, samkvæmt þeim rannsóknum, sem fram hafa far- ið á þessu atriði“. Ekkert varð af ræktun því ekki fékkst leyfi til að flytja inn lirfur. FRUMVARP Á ALÞINGI 1939 „Stórkostleg atvinnugrein“Birgitta Svavarsdóttir og Elín Guðmundsdóttir við ostruflokkun á Húsavík- urbryggju. Einn ostrubændanna, Kristján Phillips, fylgist spenntur með.

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.