Fréttablaðið - 17.03.2015, Síða 44

Fréttablaðið - 17.03.2015, Síða 44
17. mars 2015 ÞRIÐJUDAGUR| LÍFIÐ | 24 TREND KLÆDDU AF ÞÉR KULDANN Í KLÆÐILEGRI KÁPU Í kvöld fer fram Slow Food- fundur á veitingastaðnum Mat og drykk þar sem matreiðslu- maðurinn Gísli Matthías Auð- unsson mun freista þess að gera Íslendinga stolta af matarhefð- um sínum, sem hann segir fjöl- breyttari en marga grunar. „Það er svona stóra markmið- ið með veitingastaðnum og við ætlum svolítið að tala um það í kvöld og sýna okkar snúning á íslenskri klassík,“ segir Gísli glaður í bragði, en hann mun halda stutt erindi um íslenska matarhefð auk þess boðið verð- ur upp á þjóðlega smárétti í skemmtilegum búningi á borð við saltfisk, kleinur, harðfisk og hangikjöt. „Ég mun halda smá tölu, bæði um hvernig við getum skoðað og notað gamlar heimildir í nútímamatargerð og tala um góðu hlutina í íslenskri matar- hefð og hverju við ættum að vera stolt af í því,“ segir Gísli. Hann segir margt sem Íslend- ingar geti stært sig af. „Við erum með frábært hráefni, bæði fisk, kjöt og frábæran skelfisk sem er einn af þeim betri í heiminum að mínu mati og síðan eigum við hefðirnar líka. Eins og hvernig við reykt- um matinn, sýrðum hann og fleira og við setjum fram góðu hlutina í því, en ekki endilega bara gamla, góða hákarlinn,“ segir hann og hlær. Hann segir það jafnvel hafa komið sér á óvart af hversu miklu var að taka þegar hann hóf undirbúningsvinnu fyrir Mat og drykk, en hún var meðal annars unnin í samstarfi við sagnfræðinga og þekkta mat- gæðinga á borð við Nönnu Rögnvaldardóttur. Áhugi Gísla á íslenskri matarhefð kviknaði fyrir allnokkru. „Ég hef alltaf verið mikið fyrir nýnorræna matargerð, allt frá því að sú hreyfing hófst og þetta helst svolítið í hend- ur við það. Eftir hrunið þá var kannski ekki hægt að flytja inn frábært gæðahráefni að utan og maður þurfti kannski að einbeita sér meira að því íslenska, sem er bara frábært. Þá er maður að styrkja meira íslenska smáframleiðendur og bændur,“ segir Gísli og bætir við: „Mér finnst það bara hálf- gerð skylda mín sem mat- reiðslumaður að versla mikið við þá.“ Slow Food-fundurinn verður haldinn á veitingastaðnum Mat og drykk og hefst klukkan hálf sjö í kvöld en einnig verður Gunnþórunn Einarsdóttir frá Matís á svæðinu. Aðgangseyrir er 1.490 krónur. gydaloa@frettabladid.is ÍSLENSK MATARHEFÐ Gísli Matthías matreiðslumaður hefur mikinn áhuga á íslenskri matarhefð. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA Fjölbreytt íslensk matarhefð er umræðuefni Slow Food-fundar Gísli Matthías Auðunsson, matreiðslumaður á veitingastaðnum Mat og drykk, segir íslenska matarhefð fj ölbreyttari en marga grunar og af meiru að taka en gamla góða hákarlinum. Einnig verður hægt að gæða sér á þjóðlegum smáréttum í skemmtilegum búningi. Kleina 600 g hveiti 100 g sykur 100 g smjör 4 tsk. lyftiduft 3 egg 2 stk. rifin kardimomma AÐFERÐ Hnoðið deigið vel saman í höndum. Deig rúllað út og passið að hafa það ekki of þunnt. Skorið út og steikt við 190°C. Mysingskrem 50 g mjólk 50 g rjómi 12 g kartöflumjöl 35 g púðursykur 10 g smjör 50 g mysingur AÐFERÐ Púðursykur settur í pott og bræddur. Smjöri og rjóma bætt við púðursykurinn. Þykkið mjólkina með kartöflumjöli og blandið saman við púðursykur, smjör og rjóma. Mysingnum er bætt við í lokin og kremið sigtað. KLEINA OG MYSINGSKREM Ég hef alltaf verið mikið fyrir nýnorræna matar- gerð, allt frá því að sú hreyfing hófst og þetta helst svolítið í hendur við það. Þegar vindurinn blæs og napurt er um að litast er gott að klæða sig í kápu og ekki er verra ef hún er klæðileg í þokkabót. LÍFIÐ 1 6 -0 3 -2 0 1 5 2 1 :3 6 F B 0 5 6 s _ P 0 4 4 K .p 1 .p d f F B 0 5 6 s _ P 0 3 7 K .p 1 .p d f F B 0 5 6 s _ P 0 1 3 K .p 1 .p d f F B 0 5 6 s _ P 0 2 0 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 4 2 5 -E 2 5 8 1 4 2 5 -E 1 1 C 1 4 2 5 -D F E 0 1 4 2 5 -D E A 4 2 8 0 X 4 0 0 4 A F B 0 5 6 s C M Y K

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.