Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.07.2010, Qupperneq 22

Ægir - 01.07.2010, Qupperneq 22
22 leiðslu og tekjur kanadísku bláskeljaræktendanna sýna einfaldlega að þar er fylgni á milli. Hér á landi skortir veru- lega á að við höfum aðgang að fjármagni til rannsókna- verkefna og þar kemur að því atriði sem ríkisvaldið get- ur helst stutt við bakið á greininni. Hérlendis höfum við öflugan rannsóknasjóð, AVS sjóðinn, sem veitir styrki til ýmissa verkefna í sjávarút- vegi og það geta allir séð hvernig þeim peningum er helst varið. Stóru sjávarút- vegsfyrirtækin virðast njóta mikils forgangs og meðan svo er verður lítil grein eins og bláskeljaræktin undir. Sem auðvitað er ekki bara synd heldur líka mjög óskynsam- legt í því ljósi hvaða mögu- leika Íslendingar eiga í blá- skeljarækt. Norðurskel er að- eins byrjunin á atvinnugrein í sjávarútvegi sem getur skap- að tugum eða jafnvel hundr- uðum atvinnu í framtíðinni. En til þess þurfum við rann- sóknir. Á meðan þær eru af skornum skammti vitum við alltof lítið um aðstæðurnar í sjónum fyrir ræktina, árstíða- bundnar sveiflur, hvað ber að varast, hvar eru bestu að- stæður fyrir bláskeljaræktina og svo framvegis,“ segir Víðir. Lært af reynslunni Við endurfjármögnun Norð- urskeljar árið 2005 segir Víðir að hafi verið mótaðar stórar framtíðarhugmyndir en aukn- ingin í ræktinni orðið of hröð. „Við vorum raunar ekki komnir með nógu mikla þekkingu til að átta okkur á að við værum ekki með nægilega tækni og búnað til að ráða við svo mikið magn af línum eins og við settum út. Síðan þá höfum við kom- ið okkur upp sérhönnuðum báti fyrir uppskurðinn og byggt upp aðra tækni og kunnáttu sem er að skila sér núna. Á þann hátt má segja að við höfum verið undanfar- in ár að vinna úr því að hafa farið of hratt af stað en núna sjáum við fram á að ráða við markvissa aukningu í ræktun- inni og framleiðslu fyrirtækis- ins,“ segir Víðir en Norður- skel hóf fyrir rösku ári vél- vædda vinnslu og pökkun á skelinni í húsnæði sínu í Hrísey. Skelinni er pakkað í lokaða plastbakka fyrir neyt- endamarkað og í stærri um- búðir fyrir veitingahús. Mikill meirihluti framleiðslunnar fer á markað í Belgíu en sífellt fjölgar þeim innlendu versl- unum og veitingahúsum sem hafa bláskelina frá Hrísey á boðstólum. Tveggja ára ræktunartími Bláskeljarækt má segja að sé tvískipt. Hrygning bláskeljar- innar er síðla sumars og í kjölfar hennar er lirfum safn- að og þær settar í sérstaka sokka sem festir eru á línur sem lagðar eru út í sjónum. Þennan þátt ræktunarinnar er Norðurskel með skammt sunnan við Hrísey. Á þessu stigi er skelin í um eitt ár en fer síðan í áframræktun á vík- unum inn með Eyjafirði. Uppskurður skeljarinnar er síðan um tveimur árum eftir að lirfustigið hefst, misjafn- lega langt þó eftir því hversu stór skelin á að vera. Þannig segir Víðir að kaupendur í Belgíu vilji stærri skel en ís- lenski markaðurinn. Allir eru kaupendurnir þó sammála um að gæði á íslensku skel- inni séu mikil. „Það eru margir þættir sem ógna línunum okkar í sjón- um. Fuglinn sækir í línurnar, sömuleiðis er þarinn vara- samur, öldurótið getur gert okkur skráveifur og þannig má áfram telja. Bláskelin nær- ist á þörungum í sjónum og gerðir þeirra skipta tugum. Tvær gerðir af þörungum eru eitraðir og við ákveðnar að- stæður kemur sá þörunga- blómi í efsta lagið í sjónum. Á meðan slíkt ástand varir uppskerum við ekki skel en það er mikilvægt að gera sér grein fyrir að eitraði þörung- urinn hefur engin áhrif á bláskelina nema rétt á meðan þessi tegund þörungablóma stendur yfir. Stundum varir þetta ástand aðeins í nokkra daga, stundum einhverjar vik- ur en við höfum mjög náið samstarf við Hafrannsókna- stofnun og Matvælastofnun um sívöktun þannig að neyt- endur hafa ekkert að óttast um gæði vörunnar. Hún er alltaf fyrir hendi. Aftur á móti er þörungablóminn dæmi um þátt í okkar ræktun sem nauðsynlegt er að gera víð- tækari rannsóknir á. Þannig gætum við betur stýrt vinnsl- unni og ræktuninni út frá B L Á S K E L J A R Æ K T Víðir Björnsson, framkvæmdastjóri og Gísli Rúnar Víðisson, vinnslustjóri, með skel sem tilbúin er í hillur verslana hér á landi.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.