Ægir

Volume

Ægir - 01.07.2010, Page 24

Ægir - 01.07.2010, Page 24
24 verkþáttur en einnig gætum við hagrætt með aukinni vél- væðingu,“ segir hann. Lifandi alla leið til neytand- ans Þegar skelin er uppskorin af línunum úti á sjó er hún geymd í sjó í kerum inni í húsi fram að vinnslu. Víðir segir mikilvægt að hafa í huga að skelin er lifandi í gegnum allt þetta ferli og er raunar lifandi í gegnum vinnsluna og geymslu í bökk- um í verslunum. Semsagt ferskvara allt þar til í pott neytandans er komið. „Þetta er mjög mikilvægt að undirstrika. Það eru til skelvinnslur erlendis sem sjóða skelina og vinna þannig í pakkningar til frystingar. Við einbeitum okkur hins vegar að ferskvinnslunni og höfum náð ágætum árangri með að auka geymsluþolið. Það ger- um við með því að bæta meðferðina á skelinni í geng- um vinnsluna því staðreyndin er sú að ef skelin „stressast“ upp í vinnslunni þá geymist hún skemur,“ segir Víðir en í plastbökkunum geymist skel- in í um 11 sólarhringa. Hreinleikinn okkar tækifæri Eins og áður segir eru helstu markaðir Norðurskeljar í Belgíu þar sem mikil hefð er fyrir neyslu bláskeljar. Víðir segir bláskeljarækt þekkta víða um heim og til að mynda hafi Chile aukið um- talsvert hlut sinn á markaðn- um. Að sama skapi hafi t.d. Danir dregið úr framleiðsl- unni, fyrst og fremst vegna mengunar og verri aðstæðna í sjónum við strandlengjuna. Í þessu segir hann sóknarfærin liggja fyrir bláskeljarækt á Ís- landi. „Hreinleikinn í sjónum er okkar tækifæri. Hér höfum við marga firði og flóa sem hægt er að nýta í bláskelja- rækt og ég skora á stjórnvöld að opna augun fyrir því að bláskeljaræktin hefur af öllum þeim kostum að státa sem nú eiga upp á pallborðið. Mannaflsfrek starfsemi, hrein- leiki, sjálfbærni, lítil orku- notkun og svo framvegis. Ég leyni því ekki að mér þótti þessi metnaður stjórnvalda ekki merkjanlegur nýlega þegar stórhækkuð voru gjöld á okkur fyrir úrvinnslu sjó- sýna. Það var einfaldlega skattur sem lagður var á okk- ur - þrátt fyrir að okkur sé klappað reglulega á bakið fyrir hversu jákvæð þessi at- vinnunýsköpun sé.“ Erum agnarsmáir á heims- markaði Heimsframleiðsla á bláskel er rösklega hálf önnur milljón tonna og þar fara Kínverjar fremstir í flokki með um helming framleiðslunnar. Víðir segir augljóst að fyrir- tæki uppi á Íslandi sem fram- leiði fáein hundruð tonn skipti litlu fyrir markaðinn. „Eins og ég sagði áðan eigum við tækifæri á þessum markaði og munum aldrei verða svo stórir í bláskelja- rækt hér á landi að það hafi einhver áhrif á heimsmark- aðnum. Markaðurinn er fyrir hendi en við verðum hins vegar að fá fleiri í greinina til að við getum unnið saman og tryggt kaupendum okkar öryggi í afhendingu. Það styrkir okkur alla. Og svo finnst mér ekki síður áhuga- vert tækifæri liggja í því að fá Íslendinga til að borða meira af bláskel. Margir hafa sagt við mig að hér sé engin hefð fyrir neyslu á bláskel en ég vil snúa þessu við og segja að einmitt þess vegna sé tækifærið fyrir hendi. Og ég finn fyrir því bæði á kynning- um og í sölu í verslunum hér heima að Íslendingar eru mjög tilbúnir til að kynna sér þetta hráefni. Á þeim stutta tíma sem liðinn er frá því við hófum að pakka í neytenda- umbúðir höfum við séð jafna aukningu í sölu og innlendi markaðurinn er því farinn að skipta okkur máli. Þess vegna munum við á komandi mán- uðum efla okkar kynningar- starf hérlendis og sýna lands- mönnum fram á að bláskel er bæði fljótlegur skyndibiti og stútfullur af hollustu,“ segir Víðir Björnsson, fram- kvæmdastjóri Norðurskeljar í Hrísey. B L Á S K E L J A R Æ K T Hafnarbryggju - 580 Siglufjörður Símar: 467 1205 - 467 1203 - 692 5060 - 869 4441

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.