Fréttablaðið - 27.06.2015, Blaðsíða 64
FÓLK|HELGIN
BERJAMÚFFUR
Það er mjög auðvelt að gera múffur.
Þær eru alltaf bestar beint úr ofn-
inum en geymast ágætlega. Auk þess
er í lagi að frysta þær. Í þessari upp-
skrift eru notuð bláber en það er
hægt að hafa jarðarber, hindber eða
önnur ber.
100 g smjör
2 dl sykur
3 egg
4 dl hveiti
2 tsk. lyftiduft
1,5 dl súrmjólk
2 dl bláber
Hrærið saman smjör og sykur þar til bland-
an verður létt og ljós. Bætið einu og einu
eggi út í og hrærið vel. Því næst er hveiti
og lyftidufti blandað saman við ásamt súr-
mjólkinni. Berjunum er hrært saman við
með sleif í lokin. Skiptið deiginu niður í
múffuform og bakið við 175°C í 15-20 mín-
útur. Kælið aðeins áður en borið er fram.
Athugið að fylla ekki formin nema að 2/3.
FRÁBÆR RABARBARARÉTTUR
Nú er tími rabarbarans. Oft er sagt að
fyrsta uppskeran á sumri sé best og
því ekki úr vegi að fá sér góðan rabar-
bararétt með kaffinu. Með réttinum
er hægt að bera fram ís eða þeyttan
rjóma.
600 g rabarbari
100 g sykur
1 tsk. kanill
Hnetumulningur
50 g valhnetur
60 g sykur
60 g púðursykur
160 g hveiti
100 g smjör
Nota má hvaða hnetur sem er í mulninginn
en ef einhver er með hnetuofnæmi má líka
sleppa þeim alveg. Einnig má bæta jarðar-
berjum saman við rabarbarann en það gefur
gott bragð.
Þvoið rabarbarann og skerið í 3 cm bita.
Látið hann sjóða smástund með sykri undir
loki, um það bil 5 til 10 mínútur. Bætið kanil
út í. Setjið síðan rabarbarann í botninn á
eldföstu móti.
Blandið saman hökkuðum valhnetum, sykri
og hveiti. Skerið lint smjör niður í teninga og
setjið út í blönduna með fingrunum. Deigið
á að vera klessulegt. Stráið blöndunni
gróflega yfir rabarbarann og setjið síðan í
180°C heitan ofn. Bakið í 30 mínútur.
KLASSÍSK OG GÓÐ EPLABAKA
Mjög góð eplabaka en án botns er
hún sérstaklega góð með ís.
5 epli
100 g smjör
50 g sykur
250 g hveiti
Rifinn börkur af einni sítrónu
1 msk. maizenamjöl
2 tsk. vanillusykur
1 tsk. kanill
1,5 dl rjómi
Eggjarauður
Rífið niður sítrónubörk. Geymið helminginn.
Hnoðið því næst saman smjörinu, sítrónu-
berki, 50 g af sykri og hveiti. Ef deigið verð-
ur of þurrt má setja nokkra dropa af mjólk
saman við. Geymið deigið í ísskáp í minnst
hálfa klukkustund.
Skrælið eplin og skerið hvert þeirra í átta
báta. Blandið saman hinum helmingnum
af sítrónuberki, vanillusykri, kanil, rjóma
og einni eggjarauðu. Raðið eplabátunum í
eldfast, vel smurt bökuform. Hellið rjóma-
blöndunni yfir eplin.
Fletjið úr deigið og leggið ofan á formið.
Snyrtið það í köntum. Penslið með einni
eggjarauðu sem blandað hefur verið saman
við smávegis vatn.
Hitið ofninn í 190°C og bakið í 30 mínútur.
Látið síðan hvíla á meðan mesti hitinn rýkur
úr kökunni. Berið fram með þeyttum rjóma
eða ís. ■ elin@365.is
SUMARLEGT OG
GOTT MEÐ KAFFINU
GÓÐGÆTI Er ekki upplagt að prófa eitthvað sumarlegt með kaffinu í góða
veðrinu, jafnvel til að borða utandyra? Hér eru uppskriftir að vinsælum og
klassískum réttum sem henta sem eftirréttir eða bara með kaffinu.
BLÁBERJAMÚFFUR Einfalt að gera og alltaf góðar með kaffinu. Það má setja
súkkulaði- eða karamellusósu ofan á kökurnar ef fólk vill breyta til.
RABARBARA-
MULNINGUR Alltaf
ferskt og gott.
EPLABAKA Þessi strákur hefur ástæðu til að brosa því hann er að setja epla-
böku í ofninn. Æðisleg með ís.
Skipholti 29b • S. 551 0770
Útsala hafin!
Frábær tilboð á Útsölu
#BYLGJANBYLGJAN989
HAPPY HOUR ÍSLENSKU ÞJÓÐARINNAR
SIGGI HLÖ
ER Í LOFTINU
MILLI KL. 16:00 - 18:30LAUGARDAG
1
5
-0
9
-2
0
1
5
1
0
:2
1
F
B
1
0
4
s
_
P
0
6
9
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
0
4
s
_
P
0
6
4
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
0
4
s
_
P
0
3
6
K
.p
1
.p
d
f
F
B
1
0
4
s
_
P
0
4
1
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
tio
n
P
la
te
re
m
a
k
e
: 1
6
2
B
-9
5
7
C
1
6
2
B
-9
4
4
0
1
6
2
B
-9
3
0
4
1
6
2
B
-9
1
C
8
2
8
0
X
4
0
0
3
B
F
B
1
0
4
s
_
2
6
_
6
_
2
0
1
5
C
M
Y
K