Morgunblaðið - Sunnudagur - 04.01.2015, Qupperneq 30
Morgunblaðið/Þórður
„Það eru ríkar hefðir
varðandi samsetninguna
en það sem er svo
skemmtilegt við matar-
gerð í dag er að fólk er
farið að þora að raða
ólíklegustu hráefnum
saman,“ segir Marentza.
Morgunblaðið/Þórður
„Smurbrauð er þægilegur veislumatur á margan hátt, auðvelt að
undirbúa fyrirfram að miklu leyti. Það getur verið mjög fjölbreytt,
hvort sem um ræðir fisk, kjöt eða grænmeti. Allir ættu að geta
fengið eitthvað við sitt hæfi,“ segir Marentza Poulsen, stofnandi og
eigandi veitingahússins Flóru í Grasagarðinum í Laugardal. „Smur-
brauðið var í lægð til margra ára hér á landi en það er gaman að
upplifa að í dag er það orðið vinsælt að nýju, bæði hefðbundið og
með skemmtilegum nýjungum.“
Marentza er Færeyingur en flutti til Íslands fyrir 50 árum og hef-
ur búið hér síðan. Nokkur ár bjó hún þó í Danmörku og lærði þar
sína iðn þar sem hún hlaut þann skemmtilega titil að vera smur-
brauðsjómfrú. Hún hefur lengst af starfað innan veitingageirans og
skapað sér gott nafn auk þess að hafa undanfarin 17 ár rekið veit-
ingastaðinn Flóru.
Fólk farið að þora meira í matargerð
„Undirbúningurinn skiptir mestu máli þegar kemur að smurbrauðs-
gerð og matargerð almennt. Svo þarf að velja réttar samsetningar og
þegar maður smyr brauð þá er alltaf einhver ákveðinn grunnur og
því þarf að vera undir það búin að finna út hvað passar best með
hvaða hráefni,“ segir Marentza. „Það eru ríkar hefðir varðandi sam-
setninguna en það sem er svo skemmtilegt við matargerð í dag er
að fólk er farið að þora að raða ólíklegustu hráefnum saman og svo
má ekki gleyma því að sjónræni þátturinn er mikilvægastur í upplif-
uninni við að borða góðan mat.“
Marentza segir það skipta máli að koma sér upp góðum áhöldum
áður en farið er að útbúa mat. Þar að auki er gott að byrja ekki á
flóknum hlutum þegar fyrstu skrefin eru stigin í eldhúsinu, heldur er
betra að finna einfaldar uppskriftir og vanda valið á hráefninu. „Svo
er bara að hafa góða skapið og jákvæðnina í för,“ segir Marentza
kát.
Strengdi ekki áramótaheit heldur þakkaði fyrir sig
Marentza segist ekki hafa strengt nein áramótaheit enda sé mikil-
vægara að þakka frekar fyrir allt sem árið gaf. „Það eina sem ég
geri hver áramót er að líta til baka og þakka fyrir allt sem ég hef
upplifað og fólkið sem hefur verið samferða mér í gegnum lífið. Ég
held að það sé gott fyrir hvern og einn að hugsa aðeins um hvernig
maður getur orðið að betri manneskju og verið betri við náungann.
Það þætti mér besta áramótaheitið.“
Flóran verður opnuð aftur 1. maí á þessu ári en veisluþjónustan er
hins vegar opin allt árið og því segir Marentza að væntanlega sé von
á mörgum skemmtilegum verkefnum framundan.
MARENTZU POULSEN KANNAST MARGIR VIÐ FRÁ FLÓRU Í GRASAGARÐINUM
Smurbrauð á þrjá vegu
SMURBRAUÐSJÓMFRÚNNI MARENTZU POULSEN ÞYKIR GAMAN AÐ UPPLIFA ÞAÐ HVAÐ SMURBRAUÐ ER ORÐIÐ VIN-
SÆLT AÐ NÝJU. HÚN GEFUR UPPSKRIFT AÐ DÁSAMLEGU SMURBRAUÐI SEM HENTAR VIÐ HVERT TÆKIFÆRI.
Gunnþórunn Jónsdóttir gunnthorunn@mbl.is
Smurbrauð með steiktri síld og
kartöflum er efst til vinstri, smur-
brauð með eplum og fleski til
hægri og fremst á myndinni er
smurbrauð með reyktum laxi.
Matur
og drykkir
Kavíar er eins og vín
Morgunblaðið/Frikki
*Eitt elsta góðgæti heims, góðgæti sem er taliðlúxusfæði, er kavíar. Kavíar kom í raun á undanostrum, kampavíni og jafnvel trufflum og hefur ver-ið talinn algjört lostæti í háa herrans tíð. Forn-Grikkir, Rómverjar, rússneska keisaraveldið, kon-ungar og önnur aðalsmenni ágirntust kavíar ogþótti hann afar fínt fæði. Í dag þykir ennþá voða fínt
að leggja sér kavíar til munns og er sagt um hann að
hann sé eins og vín, því eldri, þeim mun betri.
½ flak reyktur lax í
sneiðum
8 sneiðar af góðu rúg-
brauði
dill til skrauts
SALAT
2 stk meðalstórar rauð-
rófur soðnar og skornar
í grófa bita
1 stk grænt epli skrælt
og skorið í bita
1 msk rifin fersk pipar-
rót
½ búnt dill pillað og
gróft saxað
DRESSING
3 msk repjuolía
½ skarlottulaukur
(saxaður)
1 tsk gróft sinnep
salt og pipar
AÐFERÐ
Rauðrófurnar eru soðnar í
vatni í uþb. 40-50 mín. og
skornar í bita, eplið er
skrælt og skorið í bita og
svo er öllu blandað saman
og velt upp með dressing-
uni, smakkað með salt og
pipar.
Smurbrauð
með reykt-
um laxi
rauðrófum,
eplum og
piparrót