Dagblaðið Vísir - DV - 01.08.2008, Síða 58
föstudagur 1. ágúst 200858 Helgarblað DV
umsjón: berglind bjarnadóttir berglindb@dv.is
Matur í
útileguna
n gott er að vera búinn að
skipuleggja allar eða flestar
máltíðir áður en farið er í
útileguna og kaupa inn sam-
kvæmt því.
n gott er að vera búinn að reikna
út hversu mikinn mat þarf að taka
með áður en lagt er af stað. Það er
ekki gaman að vera svangur og
langt frá næstu verslun.
n takið með ykkur krydd (salt,
pipar, season all) í litlum staukum,
þau gera oft gæfumuninn á
áfangastað.
n Heimatilbúin salöt, túnfisksalat,
rækjusalat eða hangikjötssalat, er
gott að taka með á brauðið.
Hnetusmjör er einnig gott að taka
með því það geymist lengi og
skemmist ekki þótt það sé ekki
geymt í kæli.
n Kex er sígilt til að borða með
kaffinu. Það þykir mörgum gott
að halda um heitan bollann með
köldum fingrum og dýfa kexi
ofan í.
n forðist tilbúinn útilegumat.
Hann er yfirleitt hlaðinn hertri fitu
og og oft með bragðefnum, of
miklu salti og jafnvel sykri.
n ávextir og grænmeti er einnig
gott að taka með. gott er að fá sér
ávöxt milli máltíða. einnig er gott
að fá sér ávöxt að kvöldi til í stað
þess að fá sér snakkpoka.
& ínMatu
Grillaðir
bananar með
sætum toppi
Að taka með sér banana í útilegu er mjög hentugt. Hægt er að fá sér banana á
milli mála og einnig er hægt að gera þá gómsætari með því að setja þá á
grillið. Þessa vikuna býður Gestgjafinn upp á girnilega uppskrift fyrir grill-
aða banana. Góð uppskrift sem hentar vel í útileguna.
Beikon og egg í dulargervi
„Mér þykir beikon og egg sérstaklega góður matur, en nú á
þessum heilsumeðvituðu tímum getur maður ekki leyft sér að
borða það of oft. Þess vegna er ég hrifinn af því að elda Quiche
Lorraine eða Lorraine-böku, því að það er leið til að dulbúa
beikon- og eggát. Þar að auki er bakan ekki síður góð daginn eftir
sem hentar vel fyrir stórhuga menn sem elda allt of mikið hverju
sinni,“ segir Yngvi Örn Kristinsson, matgæðingur vikunnar.
böKudeig.
Ég nota bökudeig (tærtedej) frá Wewalka sem
fæst í nóatúni
n 4–5 egg
n 400 ml matreiðslurjómi
n Handfylli af rifnum osti, ekki er verra að
bragðbæta ostinn með smávegis af rifnum
parmesanosti
n 2 handfyllir af beikoni eða skinku eða
blanda af hvoru tveggja, niðurskorið.
n 1–2 msk. af ólífuolíu
n 1 tsk. timjan helst ferskt en þurrkað virkar
líka.
matreiðsla
Kveikja á bakaraofninum og stillt á 200 gráður.
Opna rauðvínsflösku og láta hana anda.
skynsamlegt getur verið að smakka rauðvínið
á meðan á eldamennskunni stendur.
n eggin hrærð og rjóma og osti bætt út í.
n beikon eða skinka steikt á pönnu.
n bökudeig sett í hringlaga eldfast mót og
látið þekja botn og barma. mátulegt að er að
eldfasta mótið sé um það bil 3 cm djúpt og 25
cm í þvermál. nauðsynlegt er að smyrja
eldfasta mótið með feiti áður en deigið er sett
í það.
n timjan blandað við ólífuolíuna.
eggjahrærunni með ostinum er hellt í eldfasta
mótið og beikoninu og skinkunni bætt við og
dreift um eggjahræruna. að lokum er
ólífuolíunni með timjaninu dreift yfir bökuna.
Þá er bakan tilbúin í ofninn. bökunatími er um
35 til 40 mínútur eða þangað til bakan er búin
að lyfta sér vel og orðin gullinbrún að ofan.
gott er að láta bökuna kólna í nokkrar
mínútur áður en hún er borðuð. salti og pipar
bætir hver og einn við að smekk við
borðhaldið.
bakan er góð með salati og alls ekki spillir að
hafa gott rauðvín með. Þá er ekki verra að
hafa franskt langbrauð við höndina líka.
„Ég skora á hann Arthur Bogason að verða næsti
matgæðingur.“
M
atg
æð
ing
ur
inn
umsjón: sigríður björk
bragadóttir.
mynd: Karl Peterson
Flottheit í útilegunni
fyrir þá sem vilja vera flottir á því í útileg-
unni og nenna smá undirbúningi er lítið
mál að fylla kjúklingabringur og pakka
í álpappír. búa svo til álpappírsumslög
og setja inn í þau sveppi, smá smjör og
ferskar kryddjurtir og loka þeim alveg
þétt, þá blásast þau upp á grillinu og
innihaldið gufusteikist. flott máltíð sem
smakkast alveg dásamlega.
Í boði GestGjafans
fyrir 4
n 50-60 g makkarónukökur muldar gróft
n 2 msk. möndluflögur
n 3 msk. smjör brætt
n 40-50 g súkkulaði saxað
n 4 bananar skornir eftir endilöngu
n 2 msk. olía
blandið makkarónukökum, möndluflögum, smjöri og
súkkulaði saman í skál. Penslið bananakjötið með olíu og
grillið smástund með sárið niður. snúið honum við og
látið bakast svolitla stund á grillinu. skiptið möndlumuln-
ingnum á milli banananna, lokið grillinu smástund svo
mulningurinn bakist aðeins. berið fram með þeyttum
rjóma eða sýrðum rjóma bragðbættum með vanillu og
smávegis af sykri.