Morgunblaðið - 21.10.2016, Blaðsíða 34

Morgunblaðið - 21.10.2016, Blaðsíða 34
34 FRÉTTIRInnlent MORGUNBLAÐIÐ FÖSTUDAGUR 21. OKTÓBER 2016 urður varla muna eftir svona veðri í sinni búskapartíð. Hann segir að það hafi fram að þessu verið heldur heitt til þess að reykja, best sé að hafa svo- lítið kalt og þurrt veður meðan verið sé í reykhúsvinnunni. Mikil rign- ingartíð er ekki góð því þá myndast of mikill raki, sem hefur áhrif á reyk- inguna. Þá eru stórhríðar heldur ekki góð- ar, en Sigurður vonar að veðrið verði áfram gott því til stendur að setja kjötlærin í pækil og þar þurfa þau að vera í um það bil 14 daga. Að því loknu eru þau hengd upp í reykhúsið og þá er kveikt upp. Það tekur um það bil tvær vikur að reykja stór hangilæri en ef tíðin er blaut segist Sigurður bíða aðeins, kyndir þá daga ekki alveg eins mikið, og það lengir þá tímann sem tekur að reykja. Bjúg- un eru hins vegar fljótreykt, því það tekur að sögn Sigurðar einungis fjóra daga að reykja þau. Þetta er vinsæll matur og selur heimavinnslan í Skarðaborg töluvert magn af bjúgum til fastra áskrifenda. Það reykja ekki allir eins Nokkrir bændur í Þingeyjar- sýslum eru þegar farnir að reykja og á hverjum bæ hafa bændur sína eigin aðferð í reykhúsinu. Oft eru það gamlar og góðar venjur sem stuðst er við, en áður fyrr reyktu bændur kjöt- ið töluvert lengur en nú á dögum og reykbragðið var sterkara. Nokkuð er misjafnt hvað er sett á eldinn, en Sig- urður í Skarðaborg notar einungis tað, sem hann segir að gefist mjög vel. Sumir slá lyng og bæta á eldinn með taðinu og enn aðrir nota gulvíði og fleiri víðitegundir til þess að fá bragðið. Reykhúsvinnan er mjög ólík eftir því hver á í hlut. Sumir segja að engir tveir reyki alveg eins og bragð- ið af hangilærunum sé eins misjafnt og reykhúsin eru mörg. Haustlyktin finnst milli bæja Það er í mörgu að snúast hjá Sig- urði og Helgu á þessum haustdögum, en auk þess að vinna reykmeti full- vinna þau ærkjöt og selja einnig lambakjöt. Í góðu veðri berst reyk- ingarlyktin á milli bæja og það er sú haustlykt sem margir þekkja í sveit- unum. Sigurður segist alltaf vera í sér- stökum galla í reykhúsinu til þess að bera lyktina ekki inn í íbúðarhúsið. Hann lærði snemma að reykja og finnst reykhúsvinnan skemmtilegur hluti af haustinu. Reykhúsvinnan hluti af haustinu  Ábúendur á Skarðaborg í Reykja- hverfi byrjaðir að reykja hangikjötið  Vottuð heimavinnsla  Skarðabjúg- un vinsæl og margir fá þau í áskrift Morgunblaðið/Atli Vigfússon Reyking Sigurður Ágúst á Skarðabakka býr sig undir að reykja kjötið. Skarðaborg er nýbýli sem var byggt árið 1949 út úr landnáms- jörðinni Skörðum í Reykjahverfi. Í Skörðum bjó Ófeigur Járn- gerðarson og er hann talinn heygður í Ófeigshóli, sem er í heimatúninu á bænum. Langafi Ófeigs var Höskuldur landnáms- maður og er talið að hann hafi búið í Skörðum. Í Skarðaborg var blandað bú í fyrstu en bændur þar, þau Helga og Sig- urður, ásamt sonum sínum og þeirra fjölskyldum, einbeita sér nú að sauðfjárrækt og áttu 2.200 fjár á fjalli í sumar. Á slóðum Höskuldar VIÐ LANDNÁMSJÖRÐ VIÐTAL Atli Vigfússon laxam@simnet.is „Ég er kominn með taðið í reykhúsið en ég á eftir að laga til í því áður en ég byrja að reykja. Ég reyki í tveim- ur járnbölum sem ég raða taðinu í og ég kveiki upp tvisvar á dag. Þetta er töluverð yfirlega en það er gaman að reykja í góðri tíð.“ Þetta segir Sig- urður Ágúst Þórarinsson, bóndi í Skarðaborg í Reykjahverfi í S-Þing- eyjarsýslu, en í vikunni var hann að búa sig undir að reykja hangikjötið. Hann og kona hans, Helga Guðrún Helgadóttir, eru með vottaða heima- vinnslu og því eru það mörg læri sem eru hengd upp á haustin, auk þess sem hann reykir bjúgu sem þau búa til sem hafa stundum verið nefnd Skarðabjúgu. Þegar mikið er reykt er þörf fyrir mikið tað, en Sigurður og fjölskylda hans verka tað sem nægir ágætlega. Þau hafa kindur á taði í gömlu fjárhúsunum á bænum og stinga út tvisvar á ári; í febrúar og júní. Taðið þurrka þau svo á grindum úti en það fer svolítið eftir tíðarfari hvernig það heppnast. Í ár er taðið gott og Sigurður er kominn með marga fulla poka í reykhúsið. Reykmetið er vinsæll matur Undanfarið hefur verið mjög góð tíð í Þingeyjarsýslum og segist Sig- Við vorum að taka upp nýjar vinyl gólf- og diskamottur. Nýjar stærðir og ný mynstur og því mikið úrval af þessum vinsælu mottum. Vinyl er náttúrulegt efni, motturnar leggjast vel að gólfi og auðvelt að þrífa þær. Upplagðar í eldhúsið, baðherbergið, forstofuna, sumarbústaðinn og skrifstofuna. LISTHÚSINU Listhúsinu við Engjateig, 105 Reykjavík, sími 551 2050 Opið virka daga kl. 11-18, laugardaga kl. 11-16.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.