Morgunblaðið - 22.12.2016, Page 10
10 FRÉTTIRInnlent
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 22. DESEMBER 2016
Eyesland . Grandagarði 13 og Glæsibæ, 5. hæð . sími 510 0110 . www.eyesland.is
Ellingsen
Bónus
Ársæll
Höfnin
Gra
nda
garð
ur
Vald
ís
Við erum hér
Verið velkomin í nýja og glæsilega
verslun okkar á Grandagarði 13.
Louis Marcel umgjörð
kr. 16.900,-
Cocoa Mint umgjörð
kr. 14.900,-
Jensen sólgleraugu
kr. 12.900,-
Jensen umgjörð
kr.16.900,-
Jón Þórisson
jonth@mbl.is
Það er ekki nýr sannleikur og hefur
verið að gerast smám saman á
undanförnum áratugum, að neyt-
endur eru að gera sífellt meiri kröf-
ur um að vissa
séfyrir hvað
menn eru að
borða, hvaðan
það kemur og
hvernig farið sé
með það,“ segir
Magnús Bjarna-
son, fram-
kvæmdastjóri
fyrirtækja-
ráðgjafar hjá
Kviku banka.
„Besta leiðin til að tryggja að
ekki verði misbrestur á því er að
sami aðilinn stýri allri virðis-
keðjunni. Þegar upp koma vanda-
mál í virðiskeðjunni, hvort sem það
er fiskur, grænmeti eða kjöt, er það
oftast vegna þess að það eru óskyld-
ir aðilar sem eru að höndla með
sömu vöruna. Það hefur því oft
vantað að til staðar sé aðili sem
stendur að fullu að baki vörunni.“
Keyptu Icelandic Iberica
Fram hefur komið að nýlega
gengu íslenskir aðilar, flestir tengd-
ir útgerð, frá kaupum á dótturfélagi
Icelandic á Spáni, Icelandic Iberica.
Þau útgerðarfyrirtæki sem standa
að þessum kaupum eru FISK-
Seafood á Sauðárkróki, Nesfiskur í
Garði og Jakob Valgeir í Bolung-
arvík. Munu þessi fyrirtæki vera á
meðal helstu birgja Icelandic
Iberica. Að auki stendur Sjávarsýn,
fyrirtæki í eigu Bjarna Ármanns-
sonar, að kaupunum. Stefnt er að
því að efla sölu og markaðssetningu
á íslenskum sjávarafurðum og verð-
ur það gert undir merkjum „Ice-
landic Seafood“ en aðilar gerðu með
sér sérstakan leyfissamning um
notkun nafnsins í Suður-Evrópu.
Icelandic Iberica er einn helsti
dreifingaraðili á léttsöltuðum þorski
frá Íslandi, með yfir fjögur þúsund
viðskiptavini og veltir ríflega 100
milljónum evra á síðasta ári, eða
sem jafngildir um 12 milljörðum
miðað við gengi evru um þessar
mundir. Þannig er orðin til órofa
keðja frá veiðum, vinnslu og sölu á
íslensku sjávarfangi.
„Ég er þeirrar skoðunar að þró-
unin er vaxandi í þessa átt. Ef litið
er til sjávarútvegsfyrirtækja sem
vegnar hvað best í heiminum, svo
sem Clearwater í Kanada, Trident í
Bandaríkjunum eða Marine Har-
vest í Noregi, þá eru þetta fyrirtæki
sem í grunninn eru að veiða eða
rækta fisk og hafa svo verið að
þróast í þá átt að koma sér nær hin-
um endanlega viðskiptavini,“ segir
Magnús.
Markaðurinn ræður
á endanum
„Mín reynsla af að eiga við versl-
unarkeðjur er að þær eru að biðja
um þetta og markaðurinn ræður
alltaf á endanum.“ Magnús telur
mjög líklegt að ríkur vilji sé meðal
íslenskra framleiðenda að komast
nær mörkuðunum. „Þetta hefur til
dæmist sést hjá HB-Granda, Sam-
herja og svo núna þegar þessir að-
ilar keyptu sig sameiginlega inn í
Icelandic Iberica. Ég tel því líkur á
að frekari þróun í þessa átt muni
eiga sér stað á næstu árum.“
Um aldir hafa Íslendingar selt
fisk til Spánar. Einkum var það
framan af þurrverkaður og flatt-
ur fiskur. Um og eftir miðja síð-
ustu öld hófu menn sölu á
blautverkuðum söltuðum
þorski, heilum eða í flökum.
Hin síðari ár hafði eftirspurn
þar í landi breyst á þann veg að
Íslendingar hófu sölu á frosnum
léttsöltuðum þorski.
Samkvæmt upplýsingum frá
Hagstofunni var heildar-
verðmæti útflutts saltaðs
þorsks tæplega 20 milljarðar
króna árið 2015.
Verðmæt vara
SALTFISKUR
Krafa um að virðiskeðjan
öll verði á einni hendi
Framleiðendur koma sér nær endanlegum viðskiptavini
Magnús
Bjarnason
Sala jólatrjáa hjá skógræktarfélagi
Reykjavíkur gekk vel á Jólamark-
aðnum við Elliðavatn undanfarnar
vikur, en sölunni lauk í gær.
„Það gekk afskaplega vel hjá
okkur,“ segir Gústaf Jarl Viðarsson
skógfræðingur. Hann segir að um-
ræða um mismunandi áhrif lifandi
trjáa og plasttrjáa hafi skilað sér
vel út í samfélagið og það sé mikið
ánægjuefni.
Stafafura var vinsælasta jólatréð
á Jólamarkaðnum. Gústaf Jarl seg-
ir að vinsælustu stærðirnar hafi
verið 1-1,5 m og 1,5-2 m. Stærð og
útlit trjáa sé samt mjög ein-
staklingsbundið og flestir með sér-
þarfir. Að koma og fá rétta tréð sé
stund sem skipti fjölskyldur miklu
máli. „Það er mikil eftirspurn eftir
íslenskum jólatrjám og eftir að fólk
hefur verið með furutré einu sinni
heldur það því áfram vegna þess að
furutréð heldur barrinu miklu bet-
ur en önnur tré.“
Gústaf Jarl segir að þar sem að-
fangadagur sé á laugardegi í ár
dragi það vissulega úr stemning-
unni vegna þess að það sé ákveðinn
viðburður hjá mörgum fjölskyldum
að velja sér jólatré og þær geri það
gjarnan um helgar á aðventunni.
Salan sé því mest um helgar og að
margra mati sé langt frá síðasta
markaðsdegi fram að jólum. Auk
þess hafi veðrið töluvert að segja.
„Það hefur ekki verið eins jólalegt
og oft áður vegna snjóleysis,“ segir
hann. „Þetta hefur verið öðruvísi
en oft áður en engu að síður hefur
okkur gengið mjög vel að selja tré.
Við höfum líka fundið fyrir auknum
áhuga og aukinni vitund gagnvart
þeim jákvæðu umhverfisáhrifum
sem fylgja því að vera með íslenskt
tré í heimabyggð.“
Morgunblaðið/Kristinn
Jólaskógur Vinsælt er að velja sér tré í jólaskóginum í Heiðmörk.
Stafafura vinsælust
hjá Skógræktinni