Fréttablaðið - 30.03.2017, Page 45

Fréttablaðið - 30.03.2017, Page 45
Hin síðari ár hefur orðið mikil framþróun í bjórgerð hér á landi og sífellt nýjar tegundir spretta fram. MYNDIR/GVA Bjórmenningin á Íslandi hefur breyst í áranna rás. Fjölbreytnin eykst og árs- tíðabundnir bjórar sækja sífellt í sig veðrið. Ölgerðin hefur framleitt Gull óslitið í 28 ár. „Þetta er okkar langstærsti bjór. Þetta er auðvitað stærsti bjórinn á Íslandi,“ segir Höskuldur Sæmundsson, vöru- merkjastjóri Ölgerðarinnar. „Egils Gull er týpískur lager- eða Hellesbjór sem á rætur að rekja til Þýskalands. Hann er léttur, ekki of beiskur og auð- drekkanlegur,“ segir Guðmundur Mar Magnússon, bruggmeistari Ölgerðarinnar. Hann segir Gull hafa notið mikilla vinsælda alla tíð og að hann sæki í sig veðrið frekar en hitt. Hin síðari ár hefur orðið mikil framþróun í bjórgerð hér á landi og sífellt nýjar tegundir spretta fram. „Það má rekja til þess þegar litlu brugghúsin fóru að skjóta upp kollinum fyrir um tíu árum en í kjölfarið má segja að orðið hafi ákveðin bylting á þessum markaði,“ segir Guðmundur. Ölgerðin fylgdi þróuninni eftir með Borg brugghúsi sem var opnað árið 2010. Þar á mikil þróunarvinna sér stað og hafa ýmsir framsæknir bjórar litið dagsins ljós síðan þá. Aðspurður segir Guðmundur Ölgerðina framleiða um tólf til þrettán bjórtegundir á hverjum tíma. Borg er að jafnaði með fjórar tegundir til viðbótar ásamt stökum tegundum sem eru aðeins fáanlegar í takmarkaðan tíma. „Má þar nefna Garún Garún sem er sterkasti bjór sem framleiddur hefur verið hér á landi, eða 21 prósent,“ upplýsir Guðmundur. Ölgerðin hefur líka lagt sitt af mörkum til árstíðabundinna bjóra sem sífellt sækja í sig veðrið. Þá er aðallega átt við sérstaka jóla- og páskabjóra. Guðmundur segir landsmenn hafa tekið þeim afar vel og að alltaf ríki ákveðin eftirvænting og stemning í kringum komu þeirra í verslanir. Páskagullið, sem hefur verið einn alvinsælasti páskabjór landsins síðustu ár, hefur verið fáanlegt síðan á öskudag og verður fram yfir páska. Þetta er í þriðja skipti sem um er að ræða hveitibjór í þýskum hefeweizen- stíl. Guðmundur segir hann í grunninn eins og í fyrra. „Við erum þó aðeins búin að pússa hann til.“ Guðmundur hefur gegnt starfi bruggmeistara hjá Ölgerðinni í þrettán ár. Hann sér til þess að tækjabúnaður og aðföng séu í lagi og að framleiðslan gangi sinn vanagang, ásamt því að hafa umsjón með vöruþróun. „Við erum líka í góðu samstarfi við Borg brugghús og nýtum upp- skriftir þaðan.“ Guðmundur segir mikinn metnað lagðan í að koma sífellt fram með nýjungar. „Við erum líka að glíma við það skemmtilega vandamál að stækka ár frá ári. Við þurftum að bæta við okkur tönkum í fyrra og eigum von á fjórum til viðbótar nú í sumar. Túrisminn og fjölgun veit- ingastaða eiga sinn þátt í því.“ Elsta brugghús landsins Ölgerðin Egill Skallagrímsson er elsta brugghús landsins en þar hafa menn framleitt bjór frá því að bjórbanninu var aflétt 1. mars 1989. Þann sama dag kom Gull á markað og er hann eini bjórinn á landinu sem hefur verið á markaði óslitið síðan. Bjórmenningin á Íslandi hefur breyst í áranna rás. Fjölbreytnin eykst og árstíðabundnir bjórar sækja sífellt í sig veðrið. Ölgerðin bætti við tönkum í fyrra og er von á fjórum til viðbótar í sumar.Guðmundur hefur gegnt starfi bruggmeistara hjá Ölgerðinni í 13 ár. KYNNINGARBLAÐ 3 F I M MT U DAG U R 3 0 . m a r S 2 0 1 7 3 0 -0 3 -2 0 1 7 0 4 :5 7 F B 0 8 8 s _ P 0 4 8 K .p 1 .p d f F B 0 8 8 s _ P 0 4 5 K .p 1 .p d f F B 0 8 8 s _ P 0 4 1 K .p 1 .p d f F B 0 8 8 s _ P 0 4 4 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 1 C 9 2 -F 4 5 8 1 C 9 2 -F 3 1 C 1 C 9 2 -F 1 E 0 1 C 9 2 -F 0 A 4 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 4 A F B 0 8 8 s _ 2 9 _ 3 _ 2 0 1 7 C M Y K

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.